Mẹ và bé Thứ tư, ngày 7/10/2020

Tiếp xúc với vitamin D khi còn trong bụng mẹ có thể giảm thiểu nguy cơ cao huyết áp cho trẻ sinh ra từ bà mẹ bị tiền sản giật

Trẻ em dường như có nguy cơ bị cao huyết áp hơn khi mẹ của chúng có tình trạng huyết áp cao được gọi là tiền sản giật trong thai kỳ - nhưng mối liên quan bất lợi này có thể giảm hoặc thậm chí bị loại bỏ đối với những trẻ tiếp xúc với lượng vitamin D cao hơn trong tử cung.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trẻ em dường như có nguy cơ bị cao huyết áp hơn khi mẹ của chúng có tình trạng huyết áp cao được gọi là tiền sản giật trong thời kỳ mang thai - nhưng mối liên quan bất lợi này có thể giảm hoặc thậm chí bị loại bỏ đối với những trẻ tiếp xúc với lượng vitamin D cao hơn trong tử cung, theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg.

Phát hiện dựa trên phân tích dữ liệu trên 754 cặp mẹ - con ở Massachusetts, cho thấy mức vitamin D cao hơn trong thai kỳ có thể giúp bảo vệ trẻ em sinh ra từ những phụ nữ mắc chứng tăng huyết áp. Huyết áp cao ở thời thơ ấu có liên quan đến tăng huyết áp và bệnh tim ở tuổi trưởng thành.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 5 tháng 10 trên tạp chí JAMA Network Open .

Tiến sĩ Noel Mueller, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở một mức độ lớn, được lập trình từ trong bụng mẹ và chúng ta thấy rằng vitamin D có thể làm thay đổi chương trình này theo hướng có lợi. một trợ lý giáo sư tại Khoa Dịch tễ học tại Trường Bloomberg.

Tiền sản giật, có thể dẫn đến đột quỵ và / hoặc suy các cơ quan, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong cho phụ nữ mang thai, và cũng có liên quan đến nguy cơ thai chết lưu và sinh non cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng tiền sản giật xảy ra ở 2-8% các trường hợp mang thai trên toàn thế giới. Nó có liên quan đến chứng béo phì của bà mẹ và tỷ lệ tiền sản giật nặng ở Mỹ đã tăng mạnh kể từ những năm 1980.

Đồng thời, tỷ lệ huyết áp cao ở trẻ em ở Mỹ đã tăng khoảng 40% từ năm 1988 đến năm 2008. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng tiền sản giật ở mẹ có thể là một yếu tố dẫn đến sự gia tăng đó.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D của người mẹ với nguy cơ cao bị tiền sản giật, và cho thấy rằng lượng vitamin D thấp hơn ở tuổi trưởng thành hoặc thậm chí khi còn nhỏ sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp cao hơn.


Tác giả nghiên cứu đầu tiên Mingyu Zhang, một ứng viên tiến sĩ trong nhóm nghiên cứu của Mueller, cho biết: “Chúng tôi muốn biết liệu nồng độ vitamin D trong bụng mẹ có làm thay đổi mối liên quan giữa chứng tiền sản giật ở mẹ và tăng huyết áp ở thời thơ ấu hay không.

Để điều tra câu hỏi này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được trên 754 cặp mẹ - con từ năm 1998 đến 2018 trong một nghiên cứu dịch tễ học lớn được thực hiện tại Trung tâm Y tế Boston ở Massachusetts. Bộ dữ liệu bao gồm thông tin về tiền sản giật khi mang thai, xét nghiệm máu từ dây rốn khi sinh và huyết áp của trẻ từ 3 đến 18 tuổi.

Khoảng 62% các bà mẹ trong nhóm nghiên cứu là người Da đen và 52% là người thừa cân hoặc béo phì. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những bà mẹ da đen hoặc thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn. Những người da sẫm màu sống ở vĩ độ cao hơn cũng có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D - một phân tử có nguồn gốc từ cholesterol có trong một số loại thực phẩm nhưng cũng được tổng hợp ở da với sự trợ giúp của tia cực tím.

Khoảng 10% phụ nữ trong nhóm nghiên cứu bị tiền sản giật, và phân tích cho thấy rằng trung bình con của họ có huyết áp tâm thu cao hơn so với những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ không bị TSG - cao hơn khoảng 5 điểm phần trăm, khi tất cả các chỉ số huyết áp. được sắp xếp trên thang phân vị từ 0 đến 100.

Nồng độ vitamin D trong máu dây rốn đã sửa đổi rõ ràng các mối liên quan này và theo cách liên quan đến liều lượng. Trẻ ở nhóm 25% có mức vitamin D thấp nhất ("phần tư" thấp nhất) có huyết áp cao hơn trung bình khoảng 11 điểm phần trăm nếu mẹ của chúng bị TSG, so với trẻ của những bà mẹ không bị TSG.

Đối với trẻ em thuộc nhóm vitamin D cao nhất, dường như không có sự khác biệt về huyết áp trung bình nếu mẹ của chúng bị tiền sản giật - nói cách khác, kết quả cho thấy rằng có mức vitamin D tương đối cao khi sinh ra, có thể đạt được thông qua chế độ ăn. bổ sung, có thể giảm thiểu hoàn toàn nguy cơ do tiền sản giật mang lại.

Mueller nói: “Nếu các nghiên cứu dịch tễ học khác xác nhận những phát hiện này, thì các thử nghiệm ngẫu nhiên sẽ là cần thiết để xác định xem liệu vitamin D cao hơn ở những bà mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật có bảo vệ khỏi bệnh cao huyết áp ở trẻ em hay không.


Nguồn : Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com