Mẹ và bé Thứ ba, ngày 15/9/2020

Phụ nữ mang thai, người cao tuổi dễ bị phù do đâu, điều trị và phòng tránh thế nào

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng. Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh, nhiều khi dễ, chẩn đoán được ngay, nhưng cũng có khi rất khó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù phù có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần của cơ thể, nhưng nó thường được nhận thấy ở bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân và chân.
 

1. BIỂU HIỆN CỦA PHÙ


Sưng và đau là hai biểu hiện chính và phổ biến. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bị phù:
Tăng cân nhiều, mắt sưng húp, hay chân tay sưng to mọng nước
Bụng to căng đầy óc ách, tăng dần, các mạch máu trên da giãn ra, gân xanh nổi, khi đó ta nghĩ ngay đến phù cổ trướng. 
Nhưng cũng có những khi phù kín đáo, mi mắt chỉ thoáng nặng vào buổi sáng, hay bàn chân hơi sưng khi về chiều, lúc này rất khó phát hiện bằng khám xét thông thường mà phải áp dụng nhiều kĩ thuật phức tạp mới có thể khẳng định được bệnh nhân có phù hay không.
Trong đó, phù phổi là một bệnh có khả năng đe dọa tính mạng. Chẩn đoán và điều trị phù phổi khác với các hình thức phù nề với các dấu hiệu thở nhanh, thở ngắn, khó thở, đau tức vùng ngực

2. NGUYÊN NHÂN KHIẾN CƠ THỂ BỊ PHÙ


Phù có thể do các vấn đề về tuần hoàn, nhiễm trùng, chết mô, suy dinh dưỡng, bệnh thận, quá tải dịch cơ thể và các vấn đề về điện giải (dư thừa chất lỏng).
Các nguyên nhân khác:
Ngồi, nằm, đứng quá lâu, trong một thời gian dài có thể gây phù.
Bị bỏng, nhiễm trùng hoặc viêm ở các mô gây ra phản ứng tiết dịch vào khoảng giữa các tế bào và gây phù toàn thân.
Sự thay đổi nồng độ hormone trong các giai đoạn tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt và mãn kinh đều có thể gây ứ nước và dẫn đến phù nề cơ thể. 
Phù do sử dụng thuốc kháng viêm hoặc dị ứng khi dùng thuốc


3. CHẨN ĐOÁN PHÙ NỀ


Để chẩn đoán phù nề, bác sĩ sẽ kiểm tra xem da ở vùng bị sưng có bị lõm khi ấn vào không. Bác sĩ cũng có thể nghe phổi của và khám bụng của bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ có thể hỏi về tình trạng tăng cân gần đây; cảm giác gò bó, chật chội khi mặc quần áo hoặc khi đeo trang sức và các triệu chứng liên quan khác. Bệnh nhân cũng có thể cần phải xét nghiệm máu, nước tiểu, tình trạng tim mạch và chụp X-quang.

4. ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG PHÙ


Điều trị phù thường gồm:

Điều trị nguyên nhân cơ bản của các phù.
Các thuốc lợi tiểu nhằm làm giảm lượng dịch dư thừa của cơ thể bao gồm các thuốc lợi tiểu thiazide, furosemide và spironolactone.
 
Lối sống và các biện pháp khắc phục

Sau đây có thể giúp giảm phù nề và giữ tránh tái phát. Trước khi thử những kỹ thuật tự chăm sóc này, nói chuyện với bác sĩ về các loại phù hợp.

phu-chan.jpg

1. Giảm lượng muối: Thực hiện theo đề nghị của bác sĩ về việc hạn chế lượng muối tiêu thụ.

2. Kê cao: Giữ một phần của cơ thể bị phù lên trên mức của tim cho ít nhất 30 phút, ba hoặc bốn lần một ngày. Trong một số trường hợp, nâng cao các phần cơ thể bị ảnh hưởng trong khi ngủ có thể hữu ích.

3. Vớ nén (vớ y khoa): Nếu một trong những tay chân bị ảnh hưởng bởi phù, bác sĩ có thể khuyên nên mang vớ nén, tay áo hay găng tay. Các sản phẩm may mặc giữ áp lực trên chân tay để ngăn ngừa dịch tập trung ở tay và chân.

4. Massage: Vuốt ve vùng bị ảnh hưởng nhưng không gây đau, áp lực có thể giúp di chuyển trong chất lỏng dư thừa của khu vực đó.

Ngoài ra cũng cần tránh đột ngột thay đổi nhiệt độ. Vì nhiệt độ rất nóng và rất lạnh có thể làm cho phù tồi tệ hơn. Tránh tắm nước nóng, tắm nước nóng bồn tắm nóng và phòng tắm hơi. 

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn