Các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày HIỆU QUẢ tại nhà
- Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? |
Cơn đau dạ dày thường xuyên xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây, bạn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày ngay tại nhà.
Top 6 bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày hiệu quả tại nhà
Nghệ và mật ong
Nghệ rất tốt cho việc duy trì sức khỏe và chữa bệnh. Đặc biệt, trong nghệ có hoạt chất Curcumin, phát huy khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giảm tiết dịch vị, trung hòa môi trường acid dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP, làm lành tổn thương và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, mật ong chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày, nghệ và mật ong thường được kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.
Cách 1: Nghệ tươi và mật ong
Nguyên liệu
- Nghệ vàng: 200g - 300g
- Mật ong nguyên chất: 400 - 600ml
- Lọ thủy tinh: 01 lọ
Cách thực hiện
- Tách nghệ thành nhánh nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Thái nghệ thành những lát mỏng
- Xếp nghệ đã thái lát vào lọ thủy tinh
- Cho mật ong nguyên chất vào, đảm bảo mật ong phải cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi nghệ
- Đậy nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát (có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh), sau 15 - 30 ngày có thể lấy ra sử dụng
- Pha hỗn hợp nghệ, mật ong cùng 100ml nước ấm, uống sau ăn 30 phút, ngày 2 lần và kiên trì trong 2 tháng
Cách 2: Tinh bột nghệ và mật ong
Nguyên liệu
- Tinh bột nghệ: 2 thìa
- Mật ong nguyên chất: 1 thìa
- Nước ấm: 200ml
Cách thực hiện
- Cho tinh bột nghệ và mật ong vào cốc nước ấm đã chuẩn bị
- Khuấy đều cho tan hoàn toàn
- Uống sau bữa ăn 30 phút, ngày uống 1 - 2 cốc, áp dụng liên tục trong 2 tháng
Nha đam
Chữa đau dạ dày bằng nha đam
Khi bạn có các dấu hiệu đau dạ dày như: ợ nóng, đau thượng vị, ợ chua, buồn nôn,... thì đừng bỏ qua cách chữa đau dạ dày dân gian từ nha đam nhé!
Nha đam/lô hội có tác dụng chống viêm, làm lành tổn thương, ngăn ngừa gốc tự do tấn công và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các chất xơ trong nha đam còn có khả năng kích thích nhu động ruột co bóp đều đặn và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hoạt chất Anthraquinon trong nha đam giúp ngăn ngừa acid dịch vị hình thành quá mức; hoạt chất Glucomannan có khả năng cân bằng hệ thống tiêu hóa bị xáo trộn do acid dạ dày trào ngược gây ra.
Nguyên liệu
- Nha đam: 5 lá
- Mật ong nguyên chất: 5ml
- Nước lọc: 500ml
Cách thực hiện
- Nha đam gọt sạch vỏ, chỉ lấy phần thịt trắng, thái nhỏ
- Cho nha đam và mật ong nguyên chất vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Cho hợp nha đam, mật ong vào bình đựng nước lọc, khuấy đều, bảo quản trong tủ lạnh
- Uống từ 1 - 2 thìa mỗi ngày, sử dụng đều đặn trong 1 tháng
Lá lược vàng
Lá lược vàng thường được dân gian sử dụng để chữa đau dạ dày. Dược chất sinh học như Flavonoid, Steroid, khoáng chất,… trong lá lược vàng giúp giảm viêm, giảm đau và làm lành vết thương nhanh chóng.
Nguyên liệu
- Lá lược vàng
- Lọ thủy tinh
- Rửa sạch lá lược vàng, để ráo nước
- Cắt nhỏ thành khúc 3 - 5cm
- Cho lá đã cắt khúc vào lọ thủy tinh, đổ nước sôi vào sao cho ngập phần lá
- Đậy kín nắp, ngâm khoảng 1 ngày là có thể sử dụng
- Có thể uống nhiều lần trong ngày
Lá đu đủ
Chất Papain trong lá đu đủ có khả năng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm gánh nặng cho dạ dày, tăng cường miễn dịch và kích thích cơ thể đào thải độc tố. Thêm nữa, trong lá đu đủ còn chứa nhiều enzyme tiêu hóa, phát huy khả năng ức chế vi khuẩn, chống viêm và làm lành ổ loét.
Nguyên liệu
- Lá đu đủ tươi: 3 - 4 lá
- Nước sạch: 500ml
Cách thực hiện
- Chọn lá đu đủ tươi, không sâu, không bị vàng úa
- Rửa sạch rồi ngâm lá đu đủ trong nước muối loãng
- Thái lá đu đủ thành khúc nhỏ (3 - 5cm)
- Cho lá đu đủ đã cắt khúc vào nồi, thêm nước sạch đã chuẩn bị
- Cho lên bếp, đun sôi
- Chia nước lá đu đủ thành những phần nhỏ và uống trong ngày
Lá mơ lông
Lá mơ có tác dụng kháng viêm, sát trùng, ức chế hoạt động của vi khuẩn và trung hòa acid dịch vị. Theo dân gian, uống nước ép lá mơ có thể phục hồi ổ loét và kiểm soát một số triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Nguyên liệu và các bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu
- Lá mơ lông: 20 - 30 lá
- Máy xay sinh tố: 01
Cách thực hiện
- Rửa sạch lá mơ, để ráo nước
- Cho lá mơ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Dùng khăn sạch hoặc rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã
- Cho phần nước cốt vào nồi sạch, đun sôi
- Cho ra cốc, đợi nước nguội là có thể uống
- Mỗi ngày uống 1 lần, kiên trì trong 1 tháng để có kết quả như mong muốn
Chữa đau dạ dày bằng lá mơ lông
Các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày khá an toàn, ít tác dụng phụ cho nên được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, các bài thuốc này chỉ hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn đầu và nếu lạm dụng có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.