Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 12/9/2020

Các protein kháng virus được thiết kế ức chế SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

Các protein nhỏ do máy tính thiết kế hiện đã được chứng minh là có thể bảo vệ các tế bào người được nuôi trong phòng thí nghiệm khỏi SARS-CoV-2, loại coronavirus gây ra COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong các thí nghiệm, ứng viên kháng vi-rút hàng đầu, được đặt tên là LCB1, sánh ngang với các kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 nổi tiếng nhất trong các hoạt động bảo vệ của nó. LCB1 hiện đang được đánh giá ở loài gặm nhấm.

Coronavirus được gắn với cái gọi là protein Spike. Những thứ này bám vào các tế bào của con người để tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập và lây nhiễm chúng. Sự phát triển của các loại thuốc can thiệp vào cơ chế xâm nhập này có thể dẫn đến điều trị hoặc thậm chí ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu của Viện Thiết kế Protein tại Đại học Y khoa Washington đã sử dụng máy tính để tạo ra các protein mới liên kết chặt chẽ với protein SARS-CoV-2 Spike và cản trở nó lây nhiễm vào tế bào.

Bắt đầu từ tháng 1, hơn hai triệu protein liên kết Spike ứng cử viên đã được thiết kế trên máy tính. Hơn 118.000 sau đó đã được sản xuất và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Tác giả chính Longxing Cao, một học giả sau tiến sĩ tại Viện Thiết kế Protein, cho biết: “Mặc dù vẫn cần thử nghiệm lâm sàng rộng rãi, nhưng chúng tôi tin rằng loại thuốc kháng vi-rút tốt nhất do máy tính tạo ra này khá hứa hẹn.


Ông nói thêm: “Chúng dường như ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2 cũng như các kháng thể đơn dòng, nhưng dễ sản xuất hơn và ổn định hơn, có khả năng loại bỏ nhu cầu làm lạnh.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các protein kháng virus thông qua hai cách tiếp cận. Đầu tiên, một đoạn của thụ thể ACE2, mà SARS-CoV-2 liên kết một cách tự nhiên trên bề mặt tế bào người, được kết hợp vào một loạt các giàn protein nhỏ.

Thứ hai, các protein tổng hợp hoàn toàn được thiết kế từ đầu. Phương pháp thứ hai tạo ra thuốc kháng vi-rút mạnh nhất, bao gồm LCB1, mạnh hơn gần sáu lần trên cơ sở khối lượng so với các kháng thể đơn dòng hiệu quả nhất được báo cáo cho đến nay.

Các nhà khoa học từ Trường Y Đại học Washington ở Seattle và Trường Y Đại học Washington ở St. Louis đã hợp tác trong nghiên cứu này.

"Thành công của chúng tôi trong việc thiết kế các protein kháng virus có ái lực cao từ đầu là bằng chứng thêm rằng thiết kế protein tính toán có thể được sử dụng để tạo ra các ứng cử viên thuốc đầy hứa hẹn", tác giả cấp cao và Điều tra viên của Viện Y khoa Howard Hughes, David Baker, giáo sư hóa sinh tại Trường Y UW cho biết và là người đứng đầu Viện Thiết kế Protein. Vào năm 2019, Baker đã có một bài nói chuyện trên TED về cách thiết kế protein có thể được sử dụng để ngăn chặn virus.

Để xác nhận rằng các protein kháng virus mới được gắn vào protein Spike của coronavirus như dự kiến, nhóm nghiên cứu đã thu thập ảnh chụp nhanh của hai phân tử tương tác bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử lạnh. Các thí nghiệm này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của David Veesler, trợ lý giáo sư hóa sinh tại Trường Y UW, và Michael S. Diamond, Giáo sư Herbert S. Gasser tại Khoa Truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Washington ở St Louis.

Nhóm nghiên cứu kháng vi-rút đã viết trong bản in trước nghiên cứu của họ: "Các minibinder có thể hạ được cung cấp các điểm khởi đầu đầy hứa hẹn cho phương pháp điều trị SARS-CoV-2 mới và minh họa sức mạnh của thiết kế protein tính toán để nhanh chóng tạo ra các ứng cử viên điều trị tiềm năng chống lại các mối đe dọa đại dịch."

Nguồn : Đại học Khoa học Y tế Washington
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn