Hô hấp Thứ hai, ngày 31/8/2020

Hen phế quản là gì? điều trị và dự phòng

Hen phế quản hay còn gọi là suyễn thường là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm, nó trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất dị ứng làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khò khè và khó thở.

Bệnh hen phế quản khó có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát bởi sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân.
 

1. NGUYÊN NHÂN BỆNH HEN PHẾ QUẢN


Có rất nhiều tác nhân khởi phát cơn hen phế quản:

Các tác nhân dị ứng: là nguyên nhân thường gặp nhất.
Dị nguyên đường hô hấp: thường là bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, khói thuốc lá, các con bọ sống trong chăn nệm,… Cũng có thể là những chất trong công nghiệp như: bụi kim loại, khói xăng dầu, hơi sơn,…

Dị nguyên thực phẩm: các loại hải sản (tôm, cua, cá, sò,… ), trứng, thịt gà, lạc.
Thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể là yếu tố khởi phát cơn hen (Aspirin) 
Tác nhân nhiễm khuẩn: Các bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như: viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm amiđan,… là một trong những nguyên nhân gây ra cơn hen ở bệnh nhân có cơ địa dị ứng.

Các tác nhân không dị ứng:

Di truyền: Trong gia đình có người bị hen phế quản.
Yếu tố tâm lý: tình trạng lo âu, căng thẳng, sang chấn tâm lý,…

2. TRIỆU CHỨNG BỆNH HEN PHẾ QUẢN


Hen được đặc trưng bằng 4 triệu chứng cơ năng: khó thở - khò khè – ho –nặng ngực thành cơn. Cơn hen phế quản thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây khởi phát, bệnh nhân khó thở nhiều khi thở ra, phải ngồi dậy để thở. Có thể nghe thấy tiếng thở rít hay khò khè. Ngoài ra, bệnh nhân có thể ho, khạc đờm kèm theo. 

trieu-chung-hen.jpg
 

3. CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN PHẾ QUẢN


Bệnh hen phế quản khó có thể khỏi hoàn toàn; tuy nhiên, nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị thì hen có thể được kiểm soát. Mục tiêu điều trị của hen phế quản là kiểm soát triệu chứng để bệnh nhân có thể duy trì mức độ sinh hoạt bình thường đồng thời cũng giảm thiểu nguy cơ xảy ra các đợt hen cấp cũng như tác dụng phụ khi dùng thuốc.

 3.1 Thuốc kiểm soát hen dài hạn:

Đây là những loại thuốc điều trị nền tảng cho hen suyễn, thường được uống hàng ngày. Những loại thuốc này kiểm soát hen suyễn hàng ngày và giảm nguy cơ cơn hen xuất hiện, bao gồm:

Corticosteroid dạng hít. Các loại thuốc chống viêm này bao gồm Budesonide, Beclomethason. Người bệnh thường cần sử dụng các loại thuốc này trong nhiều ngày đến nhiều tuần trước khi thuốc có tác dụng tối đa. 

Thuốc ức chế Leukotriene (Montelukast) - giúp giảm triệu chứng hen suyễn đến 24 giờ.
Các chất chủ vận Beta tác dụng dài (Bambuterol, Formoterol) các thuốc này dùng đường uống và có tác dụng mở rộng đường thở.

3.2 Thuốc cắt cơn nhanh:

Đây là các loại thuốc được sử dụng khi cần để giảm nhanh chóng các triệu chứng khi bệnh nhân xuất hiện các cơn hen cấp tính. Các loại thuốc tác dụng nhanh bao gồm:
Các chất chủ vận beta tác dụng ngắn (Salbutarol, Terbutalin) Những thuốc giãn phế quản dạng hít tác động trong vòng vài phút để nhanh chóng làm giảm các triệu chứng trong cơn hen. Các chất chủ vận beta tác dụng ngắn được dùng bằng cách sử dụng ống hít cầm tay hoặc máy phun sương - chuyển đổi thuốc trị hen suyễn thành màn sương mịn - để người bệnh hít vào qua mặt nạ hoặc ống ngậm.

Ipratropium: Cũng giống các loại thuốc giãn phế quản khác, Ipratropium có tác dụng nhanh để làm giãn đường thở ngay lập tức, giúp người bệnh dễ thở hơn. Ipratropium chủ yếu được kê cho khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính, nhưng đôi khi nó được sử dụng để điều trị các cơn hen suyễn.

Sự lựa chọn phương pháp điều trị cụ thể tùy thuộc vào tuổi, triệu chứng, yếu tố khởi phát và các yếu tố kiểm soát bệnh. Bệnh nhân cần được theo dõi và tái khám, để bác sĩ có thể đánh giá mức độ kiểm soát hen trên bệnh nhân, từ đó có những điều chỉnh phù hợp về kế hoạch điều trị trong thời gian tiếp theo.

4. LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI HEN SUYỄN


Ngoài việc uống thuốc, lối sinh hoạt lành mạnh cũng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Bạn có thể tự thay đổi một số lối sống để duy trì sức khỏe và giảm khả năng lên cơn hen:
 
loi-khuyen-bn.jpg

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn