Chuyện lạ Thứ hai, ngày 31/8/2020

Người nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới tự khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc hay ghép tuỷ!

Các nhà khoa học vừa xác nhận một phụ nữ người Mỹ nhiễm HIV đã khỏi bệnh mà không cần cần dùng thuốc hay phương pháp cấy ghép tuỷ!
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày 26/8, tờ New York Times dẫn nguồn tin từ các nhà nghiên cứu cho biết, một phụ nữ nhiễm HIV từ năm 1992 đã trở thành người đầu tiên trên thế giới khỏi bệnh mà không cần điều trị bằng thuốc hay sử dụng phương pháp cấy ghép tuỷ xương.

Cụ thể, người phụ nữ này là Loreen Willenberg, 66 tuổi, ở bang California, Mỹ, vốn đã nổi tiếng trong giới nghiên cứu vì cơ thể của bà có thể tự ngăn chặn virus HIV trong nhiều thập kỷ qua.

Trên thế giới còn có hai bệnh nhân nam khác là Timothy Brown ở bang California, Mỹ và Adam Castillejo ở London, Anh cũng được công bố đã được chữa khỏi HIV, nhưng có can thiệp bằng phương cấy ghép tủy xương.

Các nhà khoa học cũng báo cáo về 63 người mắc HIV đã kiểm soát được bệnh mà không dùng thuốc điều trị. Theo đó, virus HIV đã bị cô lập và không thể nhân bản thêm trong cơ thể của những bệnh nhân trên.

Phát hiện đó cho thấy nhóm bệnh nhân HIV này có thể đã đạt được tình trạng "chữa bệnh chức năng" ("functional cure" – tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể không thể tiêu diệt hoàn toàn virus nhưng có thể kiểm soát được chúng mà không cần dùng đến thuốc, theo Viện Nghiên cứu AIDS IrsiCaixa - Catalunya).

Những bệnh nhân được đề cập trong nghiên cứu trên được gọi là các "đối tượng kiểm soát bệnh tốt", chiếm 1% trong số người bị nhiễm HIV - có thể kiểm soát được HIV mà không cần phải dùng thuốc kháng virus.

Ngoài ra, trong nghiên cứu còn có 11 người nhiễm HIV khác, được các nhà nghiên cứu gọi là các "đối tượng kiểm soát bệnh đặc biệt" - virus HIV chỉ có ở một phần của bộ gen. Một số người có khả năng ngăn chặn virus mà không cần dùng thuốc không có kháng thể hoặc tế bào miễn dịch có thể phản ứng nhanh chóng với virus HIV.

Nhưng nhóm nghiên cứu nhận thấy hệ miễn dịch của họ lại lưu giữ thông tin về virus rất hiệu quả.


Các tế bào T, một thành phần của hệ miễn dịch, đã loại bỏ các tế bào chứa gene của virus. Các tế bào bị nhiễm virus chỉ còn lại ở những vùng xa với bộ gen, nơi nó không thể được nhân bản.

Tiến sĩ Bruce Walker, một nhà nghiên cứu tại Viện Ragon (Mỹ), người đã nghiên cứu về các bệnh nhân HIV kiểm soát bệnh tốt trong 30 năm qua cho biết: "Đó thực sự là lời giải thích duy nhất cho những phát hiện của chúng tôi".

Khoảng 10% những người điều trị bằng thuốc kháng virus, đặc biệt là ngay sau khi bị nhiễm HIV, cũng có khả năng ngăn chặn thành công virus ngay cả khi họ ngừng dùng thuốc, các chuyện gia nhận định.

Các nghiên cứu về chữa trị HIV đã tập trung vào việc loại bỏ triệt để tất cả virus ẩn trong bộ gen. Nhưng nghiên cứu mới này lại đưa ra một giải pháp khả thi hơn: Nếu virus chỉ tồn tại trong các phần của bộ gen - nơi chúng không thể nhân bản thì bệnh nhân vẫn có thể đạt được tình trạng "chữa bệnh chức năng".

Tiến sĩ Sharon Lewin, giám đốc Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne (Úc) bình luận về nghiên cứu mới này rằng: "Tôi nghĩ đây là một khám phá mới mẻ và quan trọng. Tất nhiên, thách thức thực sự là làm thế nào để ứng dụng nó cho hơn 37 triệu người hiện sống chung với HIV".

Nguồn: NYT
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn