Dịch bệnh Thứ năm, ngày 20/8/2020

Cả nước đã có khoảng 150 ổ dịch

Đánh giá về giai đoạn dịch lần này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có diễn biến phức tạp. Tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác, có thể xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch lần này khá cao. Từng gia đình có thể trở thành ổ dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lần trước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, lần này đã lan khoảng 150 ổ dịch. GS Long cho biết qua vụ dịch này chúng ta cũng rút ra nhiều bài học.

Bài học thứ nhất, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự tham gia của các bộ, ban, ngành, đoàn thể và sự chung tay của cộng đồng.

Bài học thứ hai, phải phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt, hành động khẩn trương, thần tốc trong chống dịch. 

Nếu chúng ta chần chừ sẽ rất nguy hiểm. Phải truy tìm thật nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng, cách ly thật nhanh mầm bệnh. Nếu chúng ta lơ là trong cách ly trường hợp F1 thì sẽ rất khó lường. Do đó, chúng ta quán triệt việc cách ly tập trung F1.

Bài học thứ ba, các cơ sở y tế phải có kế hoạch ứng phó chủ động và nhịp nhàng để tránh trường hợp nếu chúng ta phong toả một loạt các bệnh viện thì sẽ khó khăn trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân cần cấp cứu. 

Do đó, các địa phương phải lên kịch bản sẵn về việc các bệnh viện sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp trên địa bàn có cơ sở y tế bị "đóng băng".


Phải bảo vệ bằng được điểm cốt tử của bệnh viện như khoa hồi sức và đội ngũ nhân viên y tế, nếu để Covid-19 vào đây thì rất nguy hiểm.

Từ dịch lần này, GS Long nhấn mạnh các cơ sở y tế phải rà soát lại các kịch bản để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là cơ sở bị phong toả, nhiều bệnh nhân và nhiều cán bộ y tế dương tính để nâng cao ứng phó và cảnh giác thật nhanh, nếu không sẽ bị luống cuống. Chúng ta chậm mấy ngày thì chu kỳ dịch đã nhân lên gấp đôi.

Bài học thứ tư, phải dựa vào các tổ chống dịch trong cộng đồng, đó là các tổ giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ tại cộng đồng. Hải Phòng, Quảng Nam và nhiều địa phương khác đã làm tốt việc này...

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó phòng chống dịch trên nhiều cấp độ, từ cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, xét nghiệm..., trong đó có vấn đề tập huấn cho cán bộ y tế về truy vết, lấy mẫu... và cả vấn đề bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

Theo PL
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn