Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 20/8/2020

Thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột

Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là thuốc kháng sinh phổ rộng, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột mới khởi phát (IBD) và các dạng phụ của nó là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
IBD đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở Châu Âu, Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới đang trải qua quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng, tăng cường vệ sinh và sử dụng kháng sinh thường xuyên hơn. Với sự đánh giá ngày càng tăng về vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong việc duy trì sức khỏe con người, mối quan tâm đã tăng lên rằng thuốc kháng sinh có thể làm nhiễu loạn và thay đổi vĩnh viễn các cộng đồng vi sinh vật mỏng manh này. Điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Trong nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa liệu pháp kháng sinh và nguy cơ mắc bệnh IBD, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển và Hoa Kỳ đã có thể chứng minh rõ ràng hơn rằng việc sử dụng kháng sinh thường xuyên hơn có liên quan đến sự phát triển của IBD và các dạng phụ của nó, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn .

Tác giả chính, Tiến sĩ Long Nguyễn tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard, Boston, cho biết: “Tôi nghĩ điều này khẳng định điều mà nhiều người trong chúng ta nghi ngờ - rằng thuốc kháng sinh ảnh hưởng xấu đến cộng đồng vi sinh vật đường ruột, là một yếu tố nguy cơ đối với IBD. Hoa Kỳ "Tuy nhiên, bất chấp lý do thuyết phục và giả định có vẻ trực quan này, cho đến nay vẫn chưa có cuộc điều tra quy mô dân số nào ủng hộ giả thuyết này."

Tăng gấp hai lần rủi ro

Thông qua nghiên cứu Dịch tễ học được củng cố bởi Báo cáo mô học ở Thụy Điển (ESPRESSO), các nhà nghiên cứu đã xác định được gần 24.000 trường hợp IBD mới (16.000 trường hợp bị viêm loét đại tràng và 8.000 bệnh Crohn) và so sánh họ với 28.000 anh chị em, và 117.000 đối chứng từ dân số chung. Sử dụng kháng sinh trước đó (không bao giờ so với bao giờ) có liên quan đến nguy cơ IBD tăng gần hai lần sau khi điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ. Nguy cơ gia tăng được ghi nhận đối với cả viêm loét đại tràng và bệnh Crohn với ước tính cao nhất tương ứng với kháng sinh phổ rộng.


Theo các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này chỉ là quy mô nhỏ, và rất ít nghiên cứu được theo dõi sau một vài năm. Ngược lại, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này có thể đăng ký tất cả các bệnh nhân liên tiếp, đủ điều kiện mắc IBD mới khởi phát từ một sổ đăng ký dựa trên dân số trong thời gian nghiên cứu mười năm, hạn chế sự sai lệch trong lựa chọn.

Tác giả chính, Giáo sư Jonas F Ludvigsson, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Örebro, và giáo sư tại Khoa Dịch tễ và Thống kê sinh học, Viện Karolinska. "Điều này làm cho sổ đăng ký của Thụy Điển trở nên lý tưởng cho việc nghiên cứu các yếu tố nguy cơ đối với IBD."

Gần 1 phần trăm bị ảnh hưởng ở Thụy Điển

IBD ảnh hưởng đến gần 1 phần trăm dân số Thụy Điển và có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bệnh nhân. Nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong và ung thư.

Ludvigsson cho biết thêm: “Việc xác định các yếu tố nguy cơ đối với IBD là rất quan trọng và cuối cùng mục tiêu của chúng tôi là ngăn ngừa căn bệnh này. "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một phần khác của câu đố và thậm chí nhiều lý do hơn để tránh sử dụng kháng sinh một cách không cần thiết."

Tài trợ cho nghiên cứu này được cung cấp bởi Viện Y tế Quốc gia, Quỹ Crohn và Viêm đại tràng, Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Viện Karolinska.

Theo Sciencedaily
Nguồn: Karolinska Institutet
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn