Thần kinh Thứ hai, ngày 3/8/2020

Đau thần kinh: nhận biết và cách điều trị

Đau thần kinh mạn tính là tình trạng phổ biến ở hàng triệu người trên thế giới. Điều trị đau thần kinh mạn tính sớm sẽ giúp cải thiện triệu chứng khó chịu và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. ĐAU THẦN KINH MẠN TÍNH LÀ GÌ?

Đau là một cảm giác khó chịu liên quan tới các mô. Cảm giác đau bao gồm đau cấp tính và đau mạn tính. 
Đau cấp tính là cơn đau có cường độ mạnh nhưng kéo dài trong thời gian ngắn, thường do chấn thương, bệnh ở nội tạng, thời gian đau thường < 4 tuần và sẽ hết đau khi vết thương lành. 
Đau mạn tính là tình trạng đau đớn kéo dài lâu hơn so với đau cấp tính, thường lên tới 3 - 6 tháng, có thể đau nhẹ, âm ỉ hoặc đau với cường độ mạnh, đau do bất cứ nguyên nhân nào.
Đau thần kinh đặc trưng bởi cảm giác nhức nhối và châm chích. Bệnh nhân có thể bị đau, tê ngứa ran hoặc cảm giác chân tay bị kim châm. Đau phát sinh từ một khu vực gây tê được gọi là “đau gây tê”.
 
2. NGUYÊN NHÂN

Đau thần kinh ngoại biên nguyên nhân phổ biến nhất là đái tháo đường kiểm soát kém, sự thiếu hụt vitamin (đặc biệt là tình trạng thiếu dinh dưỡng), các độc tố và các loại thuốc, Virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), hội chứng cận ung thư, và bệnh thần kinh di truyền.
Đau thần kinh trung ương bao gồm đau sau đột quỵ não và đau từ bệnh tủy, như chấn thương, bệnh xơ cứng rải rác, bệnh tủy sống và liên quan đến HIV.

3. ĐIỀU TRỊ CHUNG:

A. Lối sống:

- Thường xuyên vận động cơ thể: Hoạt động thể thao, thực hiện các bài tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày. Từ đó, giúp cho các khớp xương được linh hoạt, hạn chế tình trạng đau nhức, tê bì.

- Tăng cường thực phẩm chứa Kali: Thiếu kali làm liên kết giữa các dây thần kinh yếu đi. Điều đó khiến cho hiện tượng chèn ép dây thần kinh thêm nặng. Do đó, người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa kali như: mơ, chuối, cam, các loại hạt…

- Bổ sung Canxi: Bạn nên ăn thực phẩm chứa nhiều Canxi, ví dụ như sữa, phomai, cải xoăn, cải bó xôi… giúp hạn chế áp lực chèn ép dây thần kinh. Đồng thời cải thiện tình trạng chung của sức khỏe.

- Kiểm soát cân nặng tránh tăng cân quá mức gây chèn ép dây thần kinh.

B. Điều trị dùng thuốc:

- Acetaminophen (hoặc paracetamol):

Liều lượng là 500 đến 1000 mg bằng đường uống mỗi 6 giờ.
Không dùng quá 4000 mg /ngày.

Thuốc ít tác dung phụ nhưng lạm dụng có thể dẫn đến suy gan. 

- Tramadol: được sử dụng để giảm đau từ trung bình đến nặng;
Viên nén kết hợp Tramadol 37,5 mg và 325 mg Acetaminophen. Liều từ 1-2 viên/ 4-6 giờ.
- Thuốc chống trầm cảm:

Chống trầm cảm ba vòng là thuốc hiệu quả để giảm đau thần kinh mạn tính. Nó có thể có một số tác dụng trong điều kiện đau do thụ thể đau, chẳng hạn như đau mãn tính dai dẳng và hội chứng đau xơ cơ và điều kiện kết hợp của nó. 
Liều khởi đầu cho Amitriptyline là 10-25 mg vào ban đêm. Liều lý tưởng sẽ có hiệu quả tốt nhất với liều tối thiểu.
Tác dụng phụ là buồn ngủ, buồn nôn, táo bón, hạ huyết áp tư thế, khô miệng, tăng nhãn áp góc hẹp, và bí tiểu, đặc biệt là ở người già. Loạn nhịp tim có thể xảy ra ở những người dễ mắc, chẳng hạn như bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim gần đây.
 
sd-thuoc.jpg
Cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc

- Thuốc chống động kinh:
Thuốc chống động kinh được sử dụng như thuốc giảm đau trong đau thần kinh.  Gabapentin và Pregabalin được sử dụng thường xuyên hơn .


Gabapentin đã được chứng minh có hiệu quả bao gồm thần kinh ngoại biên bệnh tiểu đường và các đau thần kinh khác.

Liều khởi đầu là 300 mg/ngày và liều này có thể tăng lên 300 mg/ngày mỗi ngày, dựa trên đáp ứng của người bệnh, cho đến khi đạt liều điều trị hiểu quả, thông thường là 900-1800 mg/ngày, chia làm 3 lần; tối đa không quá 2400 mg.

Tác dụng phụ bao gồm chóng mặt, mất điều hòa và buồn ngủ. Tác dụng phụ của nó tăng lên khi dùng chung các thuốc chống động kinh khác.


Pregabalin là thuốc điều trị tốt nhất đã được chứng minh để giảm đau thần kinh, mặc dù thử nghiệm này trong thời gian ngắn. Các thử nghiệm đã được thực hiện trong đau thần kinh đái tháo đường, đau thần kinh sau zona, đau chấn thương cột sống, đau đột quỵ, và hiện tại hội chứng đau cơ xơ cũng rất hiệu quả.

Liều khởi đầu là 75 mg vào ban đêm tăng lên sau vài ngày để đạt 150 mg. Liều tối đa là 300 mg/ngày. Một lợi ích thường rõ ràng trong vòng một đến hai tuần. 
Tác dụng phụ bao gồm chóng mặt và buồn ngủ, nhìn thấy mờ và chân sưng có thể xảy ra, tăng cân với liều cao.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn