Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 1/8/2020

Ứng viên thuốc tiểu đường mới cho kết quả đầy hứa hện

Ứng viên thuốc tiểu đường mới cải thiện đáng kể bốn đặc điểm bất lợi của bệnh tiểu đường: tăng đường huyết; tăng glucose máu, tăng nội tiết tố glucagon, gan nhiễm mỡ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đại học Alabama tại Birmingham và Southern Research đã phát hiện ra một ứng viên thuốc mới mang lại một bước tiến lớn trong điều trị bệnh tiểu đường.

Thử nghiệm trên các đảo nhỏ tụy ở người và chuột, nuôi cấy tế bào chuột và chuột và mô hình động vật của cả bệnh tiểu đường Loại 1 và Loại 2, thuốc thử nghiệm đã cải thiện đáng kể bốn đặc điểm bất lợi của bệnh tiểu đường: tăng đường huyết, được gọi là đường huyết cao; tăng glucose máu, tăng hormone glucagon chống lại tác dụng của insulin, thúc đẩy sản xuất glucose và tăng đường huyết; sản xuất quá nhiều glucose của gan; và gan nhiễm mỡ.

Ứng viên thuốc SRI-37330 là một phân tử nhỏ không độc hại, đã giải cứu hiệu quả những con chuột khỏi bệnh tiểu đường do streptozotocin và béo phì và cải thiện cân bằng nội môi glucose.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tế bào trao đổi chất mô tả các đặc tính chống tiểu đường mạnh mẽ của hợp chất hóa học mới được thiết kế này. Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Anath Shalev, MD, giám đốc Trung tâm Đái tháo đường toàn diện của UAB, nói rằng "so với các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiện có, hợp chất này có thể cung cấp một cách tiếp cận khác biệt, hiệu quả và có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường."

"Mặc dù sự an toàn và hiệu quả của SRI-37330 ở người vẫn còn được xác định", Shalev nói, "nó có hiệu quả cao ở các đảo nhỏ ở người, có khả năng sinh học bằng miệng và được dung nạp tốt ở chuột."

SRI-37330 được Shalev phát hiện qua hai thập kỷ nghiên cứu, sau đó là sàng lọc thông lượng cao với 300.000 hợp chất và tối ưu hóa hóa dược rộng rãi tại Southern Research, có trụ sở tại Birmingham.

Bệnh tiểu đường là một bệnh ảnh hưởng đến hai hormone - insulin và glucagon. Ở những người khỏe mạnh, insulin giúp các tế bào hấp thụ glucose từ máu khi nồng độ glucose cao và glucagon giúp gan giải phóng glucose vào máu khi nồng độ glucose thấp. Trong bệnh tiểu đường, sự giải phóng insulin bị giảm, độ nhạy cảm của tế bào với insulin có thể giảm và sự giải phóng glucagon là quá mức. Điều này có thể gây ra một chu kỳ luẩn quẩn của đường huyết leo thang.

SRI-37330 dường như hoạt động có lợi trên các đảo nhỏ tụy sản xuất hai loại hormone và cả ở gan.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến 425 triệu người trên toàn thế giới và hơn 30 triệu người ở Hoa Kỳ. Đây là một dịch bệnh đang gia tăng, với 1,5 triệu người Mỹ mới được chẩn đoán mỗi năm. Các nghiên cứu tiền lâm sàng do Shalev dẫn đầu cho thấy thuốc SRI-37330 tiềm năng có thể có lợi trong cả bệnh tiểu đường Loại 1 và Loại 2, bao gồm cả người gầy và người béo phì. Ngoài ra, bệnh tiểu đường dường như là một bệnh đồng mắc đáng kể trong đại dịch COVID-19 hiện nay.

80 triệu người ở Hoa Kỳ bị tiền tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ loại thuốc tiềm năng. Hơn nữa, hiệu quả của SRI-37330 trong việc giảm gan nhiễm mỡ ở chuột cho thấy nó có khả năng điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người ở Hoa Kỳ và 1 tỷ người trên toàn thế giới.


Con đường khám phá SRI-37330 đã bắt đầu từ 18 năm trước khi Shalev và các đồng nghiệp xác định protein TXNIP - phát âm là "tix-nip" - là gen gây ra glucose hàng đầu ở các đảo nhỏ ở người, là nhóm tế bào trong tuyến tụy. sản xuất insulin và glucagon. Tiếp theo đó là công việc của họ cho thấy TXNIP bị ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng và sự sống còn, cho thấy TXNIP có thể đóng một vai trò bất lợi quan trọng trong bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu trước đây, Shalev và các đồng nghiệp cũng chỉ ra rằng TXNIP đã được tăng lên trong các mô hình chuột khác nhau của bệnh tiểu đường và các tiểu đảo ở người tiểu đường, và việc xóa chuột TXNIP bảo vệ khỏi bệnh tiểu đường và có tác dụng có lợi đối với sinh học đảo tụy. Nhìn chung, những dữ liệu này cho thấy rằng việc tìm kiếm chất ức chế TXNIP có thể cung cấp một cách tiếp cận mới trong điều trị bệnh tiểu đường.

Một số chi tiết của nghiên cứu hiện tại - bao gồm 10 năm làm việc - liên quan đến tác dụng ức chế của SRI-37330 trên gen TXNIP. SRI-37330 đã ức chế hoạt động của chất kích thích TXNIP tới 70% và nó cho thấy sự ức chế phụ thuộc liều của mRNA TXNIP và protein.

Trình tự RNA của các đảo tụy ở người bị cô lập được điều trị bằng SRI-37330 cho thấy tín hiệu TXNIP bị ức chế như đã được chứng minh bởi một số gen được điều hòa và điều hòa. Nó cũng cho thấy rằng SRI-37330 đặc biệt ức chế TXNIP, nhưng không phải là thành viên khác trong gia đình bắt giữ hoặc phiên mã chung.

Điều quan trọng, phòng thí nghiệm Shalev trước đây đã chỉ ra rằng việc ức chế tín hiệu TXNIP không đặc hiệu bằng thuốc chẹn kênh canxi verapamil có tác dụng có lợi ở những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 khởi phát gần đây, cho thấy phương pháp này có thể dịch được.

Đáng chú ý, SRI-37330 có hiệu quả trong việc giảm TXNIP trong phạm vi nano, có sinh khả dụng đường uống 95%, cho thấy không gây độc tế bào trong ống nghiệm và không có độc tính ở chuột, thậm chí với liều gấp 10 lần liều điều trị của nó, và đã đã thử nghiệm âm tính trong các xét nghiệm gây đột biến Ames, ức chế CYP450, ức chế herg và Eurofins SafetyScreen cho các khoản nợ ngoài mục tiêu, bao gồm cả việc không ức chế các kênh canxi.

Đáng chú ý, việc bổ sung SRI-37330 vào nước uống của chuột db / db mắc bệnh tiểu đường béo phì, một mô hình của bệnh tiểu đường loại 2 nghiêm trọng, đã dẫn đến vài ngày để bình thường hóa đường huyết của họ. Tương tự, SRI-37330 cũng bảo vệ chuột khỏi bệnh tiểu đường do streptozotocin gây ra, một mô hình của bệnh tiểu đường Loại 1. Đáng chú ý, SRI-37330 đạt được sự kiểm soát đường huyết thậm chí còn tốt hơn hai trong số các loại thuốc chống tiểu đường đường uống hàng đầu là metformin và empagliflozin.

"Cùng với thực tế là SRI-37330 cũng có hiệu quả sau khi bắt đầu mắc bệnh tiểu đường, cũng như khi chỉ dùng hai lần một ngày bằng cách uống bằng miệng, đặc biệt hứa hẹn và làm tăng khả năng SRI-37330 cuối cùng có thể dẫn đến nhiều thuốc uống cần thiết cũng có thể được sử dụng cho bệnh tiểu đường Loại 1, "Shalev nói.

Đáng ngạc nhiên, SRI-37330 làm giảm nồng độ glucose trong máu chủ yếu thông qua việc hạ thấp mức glucagon huyết thanh và ức chế sản xuất glucose cơ bản từ gan. Phương thức hành động này rất khác so với các loại thuốc chống tiểu đường hiện đang được sử dụng.

Mặc dù SRI-37330 giảm giải phóng glucagon từ các đảo nhỏ tụy và giảm sản xuất glucose ở gan, chất ức chế không gây ra bất kỳ sự kiện đường huyết thấp nào hoặc tạo ra một trách nhiệm hạ đường huyết ở chuột, ngay cả trong bối cảnh hạ đường huyết do insulin.

Trong một kết quả đáng ngạc nhiên khác - và ngược lại với những nỗ lực trước đây để ức chế chức năng glucagon trong điều trị bệnh tiểu đường - chất ức chế đã cải thiện đáng kể gan nhiễm mỡ nghiêm trọng quan sát thấy ở chuột db / db mắc bệnh tiểu đường béo phì. "Điều này hiện làm tăng khả năng hấp dẫn", Shalev nói, "SRI-37330 cũng có thể có lợi trong bối cảnh bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một biến chứng thường liên quan đến bệnh tiểu đường và / hoặc béo phì.

"Tóm lại," Shalev nói, "các nghiên cứu của chúng tôi đã xác định được một loại quinazoline sulfonamide thay thế mới, SRI-37330, có khả năng sinh học bằng miệng, có hồ sơ an toàn thuận lợi và ức chế biểu hiện TXNIP và tín hiệu ở chuột và người. , làm giảm sản xuất glucose gan và gan nhiễm mỡ, và thể hiện tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ trong các mô hình chuột của bệnh tiểu đường Loại 1 và Loại 2 ".

Theo sciencedaily.com

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn