Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 18/7/2020

Nồng độ sắt trong máu có thể là chìa khóa để làm chậm lão hóa

Nghiên cứu quốc tế sử dụng dữ liệu di truyền từ hơn một triệu người cho thấy rằng duy trì mức độ chất sắt lành mạnh trong máu có thể là chìa khóa để chống lão hóa tốt hơn và sống lâu hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này có thể đẩy nhanh sự phát triển của các loại thuốc nhằm giảm các bệnh liên quan đến tuổi tác, kéo dài những năm sống khỏe mạnh và tăng cơ hội sống đến tuổi già không mắc bệnh.

Các nhà khoa học từ Đại học Edinburgh và Viện Sinh học Lão hóa Max Planck ở Đức tập trung vào ba biện pháp liên quan đến lão hóa sinh học - tuổi thọ, nhiều năm sống không mắc bệnh (Healthspan) và sống rất lâu (tuổi thọ).

Lão hóa sinh học - tốc độ cơ thể chúng ta suy giảm theo thời gian - khác nhau giữa con người và gây ra các bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới, bao gồm bệnh tim, chứng mất trí và ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp thông tin từ ba bộ dữ liệu công khai để cho phép phân tích chi tiết chưa từng có. Bộ dữ liệu kết hợp tương đương với việc nghiên cứu 1,75 triệu tuổi thọ hoặc hơn 60.000 người cực kỳ sống lâu.

Nhóm nghiên cứu đã xác định chính xác mười vùng của bộ gen liên quan đến tuổi thọ dài, sức khỏe và tuổi thọ. Họ cũng phát hiện ra rằng các bộ gen liên kết với sắt đã được thể hiện quá mức trong phân tích của họ về cả ba biện pháp lão hóa.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận điều này bằng phương pháp thống kê - được gọi là ngẫu nhiên Mendel - cho thấy các gen liên quan đến chuyển hóa sắt trong máu là một phần chịu trách nhiệm cho một cuộc sống lâu dài khỏe mạnh.

Sắt máu bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và mức độ cao hay thấp bất thường có liên quan đến các tình trạng liên quan đến tuổi tác như bệnh Parkinson, bệnh gan và suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể ở tuổi già.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc thiết kế một loại thuốc có thể bắt chước ảnh hưởng của biến đổi gen đối với quá trình chuyển hóa sắt có thể là một bước trong tương lai để khắc phục một số tác động của lão hóa, nhưng cần thận trọng hơn.


Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu y tế và được công bố trên tạp chí Nature Communications .

Các bộ dữ liệu ẩn danh liên kết biến thể di truyền với Healthspan, tuổi thọ và tuổi thọ đã được tải xuống từ các máy chủ Zenodo, Edinburgh DataShare và Longevity Genomics công khai.

Tiến sĩ Paul Timmer từ Viện Usher tại Đại học Edinburgh, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì những phát hiện này vì họ cho rằng mạnh mẽ rằng hàm lượng sắt cao trong máu làm giảm tuổi thọ khỏe mạnh của chúng tôi và kiểm soát các mức này có thể ngăn chặn Chúng tôi suy đoán rằng những phát hiện của chúng tôi về chuyển hóa sắt cũng có thể bắt đầu giải thích tại sao thịt đỏ giàu chất sắt rất cao trong chế độ ăn uống có liên quan đến các tình trạng liên quan đến tuổi như bệnh tim. "

Tiến sĩ Joris Deelen từ Viện Sinh học Lão hóa Max Planck ở Đức, cho biết: "Mục đích cuối cùng của chúng tôi là khám phá cách lão hóa được điều hòa và tìm cách tăng cường sức khỏe trong quá trình lão hóa. Mười vùng của bộ gen chúng tôi đã phát hiện ra có liên quan đến tuổi thọ, sức khỏe và tuổi thọ đều là những ứng cử viên thú vị cho các nghiên cứu tiếp theo. "


Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Edinburgh
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn