Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 10/7/2020

Nghiên cứu mới cho thấy remdesivir tác dụng trong điều trị COVID-19

Một nghiên cứu mới cho thấy remdesivir có khả năng ức chế SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, trong nuôi cấy tế bào phổi ở người và nó đã cải thiện chức năng phổi ở chuột bị nhiễm virus.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tuần này các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (VUMC), Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill và Gilead Science đã báo cáo rằng remdesivir có khả năng ức chế SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, trong nuôi cấy tế bào phổi của con người và nó cải thiện chức năng phổi ở chuột bị nhiễm virus.

Những phát hiện tiền lâm sàng này giúp giải thích hiệu quả lâm sàng mà thuốc đã có trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Remdesivir đã được trao cho bệnh nhân nhập viện với COVID-19 trên cơ sở sử dụng từ bi kể từ cuối tháng 1 và qua các thử nghiệm lâm sàng kể từ tháng Hai.

Vào tháng 4, một báo cáo sơ bộ từ Thử nghiệm điều trị thích nghi đa trung tâm COVID-19 (bao gồm VUMC) đã gợi ý rằng những bệnh nhân sử dụng thuốc đã hồi phục nhanh hơn.

"Tất cả các kết quả với remdesivir đều rất đáng khích lệ, thậm chí nhiều hơn chúng ta mong đợi, nhưng nó vẫn mang tính điều tra, vì vậy điều quan trọng là phải trực tiếp chứng minh hoạt động của nó chống lại SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm và trên mô hình động vật của bệnh tật, "Andrea Pruijssers, TS.

Pruijssers, trợ lý nghiên cứu giáo sư nhi khoa tại VUMC và là nhà khoa học chống vi rút hàng đầu trong phòng thí nghiệm của Mark Denison, MD, là đồng tác giả của bài báo với Timothy Sheahan, tiến sĩ, giáo sư trợ lý dịch tễ học tại UNC-Chapel Hill.

Denison, Giáo sư Nhi khoa EC Stahlman tại VUMC, chỉ đạo Bộ phận Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa. Ông và Ralph Baric, Tiến sĩ, William R. Kenan, Giáo sư Dịch tễ học xuất sắc tại UNC-Chapel Hill, và các đồng nghiệp đã nghiên cứu remdesivir từ năm 2014.

Họ là những người đầu tiên thực hiện các nghiên cứu chi tiết để chứng minh rằng loại thuốc do Gilead Science phát triển để chống lại bệnh viêm gan C và virus hợp bào hô hấp, và sau đó là virus Ebola, cũng cho thấy hoạt tính rộng và mạnh mẽ chống lại coronavirus trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Những phát hiện hiện tại, được báo cáo trong tuần này trên tạp chí Cell báo cáo , cung cấp "bằng chứng nghiêm ngặt đầu tiên về sự ức chế mạnh mẽ của SARS-CoV-2 trong nuôi cấy phổi ở người liên tục và nguyên phát." Nghiên cứu cũng là người đầu tiên đề xuất rằng remdesivir có thể chặn virus trong mô hình chuột.


Các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra sẽ xác định chính xác mức độ nó mang lại lợi ích cho bệnh nhân trong các giai đoạn khác nhau của bệnh COVID-19.

Trong khi đó trong phòng thí nghiệm, Pruijssers cho biết: "Chúng tôi cũng đang tập trung vào cách sử dụng remdesivir và các loại thuốc khác để tăng hiệu quả của chúng trong COVID-19 và có thể điều trị tại các thời điểm nhiễm trùng khác nhau."

COVID-19, cho đến nay đã lây nhiễm hơn 12 triệu người và giết chết gần 600.000 người trên toàn thế giới, ít nhất là trường hợp thứ ba kể từ năm 2003, trong đó một loại coronavirus ban đầu truyền từ dơi đã gây bệnh nghiêm trọng ở người.

Do đó, có một nhu cầu cấp thiết để xác định và đánh giá các liệu pháp mạnh mẽ và hiệu quả rộng rãi có thể hạn chế và ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Các loại thuốc chống vi-rút phổ rộng, kháng thể và vắc-xin là cần thiết để chống lại đại dịch hiện tại và những loại sẽ xuất hiện trong tương lai".

Ngoài SARS-CoV-2, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm Denison và Baric đã chỉ ra rằng remdesivir có hiệu quả chống lại một loạt các coronavirus, bao gồm cả các loại virus dơi khác có thể xuất hiện trong tương lai ở người.

"Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng cũng giống như chúng tôi đang làm việc để mô tả Remdesivir trong sáu năm qua để sẵn sàng cho một loại virus như SARS-CoV-2, chúng tôi đang làm việc và đầu tư ngay bây giờ để chuẩn bị cho bất kỳ loại coronavirus nào trong tương lai", Denison nói. "Chúng tôi muốn remdesivir và các loại thuốc khác sẽ hữu ích cả hiện tại và trong tương lai."

Các đồng tác giả khác của VUMC là Amelia George, MS, Maria Agostini, Tiến sĩ, Laura Stevens, MS, James Chappell, MD, Tiến sĩ, Xiaotao Lu, MS, và Tia Hughes, MS.


Tài liệu được cung cấp bởi Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt.

TAG: remdesivir

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn