Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 11/7/2020

Protein màng sinh học Salmonella gây ra phản ứng tự miễn dịch

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng protein Salmonella biofilm có thể gây ra phản ứng tự miễn và viêm khớp ở động vật.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm vắc xin và Tổ chức bệnh truyền nhiễm quốc tế (VIDO-InterVac) tại Đại học Saskatchewan (USask) và Đại học Temple (Philadelphia, Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng protein Salmonella biofilm có thể gây ra phản ứng tự miễn dịch và viêm khớp ở động vật.

Salmonella trước đây được cho là chỉ hình thành màng sinh học trong môi trường, chẳng hạn như trên bề mặt chế biến thực phẩm. Màng sinh học là tập hợp dày đặc các vi khuẩn bám vào nhau trên bề mặt để bảo vệ vi khuẩn khỏi các điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả kháng sinh và thuốc khử trùng. Phát hiện màng sinh học ở động vật trong quá trình nhiễm trùng là một bất ngờ.

Trong nghiên cứu được công bố hôm nay trên PLOS Pathogens , một nhóm VIDO-InterVac do Aaron White dẫn đầu đã phát hiện ra rằng màng sinh học Salmonella được hình thành trong ruột của những con chuột bị nhiễm bệnh. Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột để tái tạo bệnh do thực phẩm ở người và cho thấy protein màng sinh học gọi là "curli" phát triển trên bề mặt vi khuẩn có liên quan đến kết quả sức khỏe tiêu cực.

Curli là một loại protein đặc biệt gọi là amyloids. Các protein tương tự ở người có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh xơ cứng teo cơ bên (bệnh ALS hoặc Lou Gehrig). Các nhà khoa học không biết những căn bệnh này bắt đầu như thế nào, nhưng đã suy đoán rằng một cái gì đó phải "kích hoạt" sự tích tụ của amyloids.

White, một chuyên gia hàng đầu về Salmonella biofilms và curli amyloids cho biết: "Chúng tôi là những người đầu tiên chứng minh rằng mầm bệnh từ thực phẩm có thể tạo ra các loại protein này trong ruột".


"Đã có suy đoán rằng vi khuẩn có thể kích thích sự hình thành mảng bám amyloid ở Alzheimer, Parkinson và ALS và góp phần vào sự tiến triển của bệnh. Việc phát hiện ra curli trong ruột có thể là một liên kết quan trọng, chỉ ra nguyên nhân có khả năng lây nhiễm cho các bệnh này."

Cộng tác viên agla Tükel và nhóm của cô từ Đại học Temple xác định rằng sự hiện diện của curli dẫn đến tự miễn dịch và viêm khớp - hai điều kiện được biết đến là biến chứng của nhiễm khuẩn Salmonella ở người.

"Ở chuột, những phản ứng này đã được kích hoạt trong vòng sáu tuần sau khi bị nhiễm bệnh, chứng tỏ rằng curli có thể là động lực chính của phản ứng tự miễn dịch", Tükel nói.

Bước tiếp theo trong nghiên cứu là xác nhận rằng điều này cũng xảy ra ở người và kiểm tra xem các mầm bệnh truyền qua thực phẩm khác có liên quan đến Salmonella có thể gây ra các phản ứng tự miễn tương tự hay không.

"Phát hiện quan trọng này cho thấy mầm bệnh từ thực phẩm có thể khởi phát hoặc làm xấu đi khả năng tự miễn dịch và có khả năng góp phần gây ra các rối loạn amyloid như bệnh Alzheimer và Parkinson", Tiến sĩ Volker Gerdts của VIDO-InterVac cho biết.

Nguồn : Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Saskatchewan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn