Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 7/7/2020

Nghiên cứu nếp gấp não để điều trị bệnh

Các vấn đề về nếp gấp não có liên quan đến các tình trạng thần kinh như tự kỷ, chán ăn và tâm thần phân liệt, nhưng hiện tại không có cách nào để phát hiện, ngăn ngừa hoặc điều trị sai lệch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới đang giúp mở khóa bí ẩn về cách não bộ khi em bé phát triển trong bụng mẹ - một quá trình quan trọng đối với chức năng não khỏe mạnh.

Nếp gấp lỗi ở não có liên quan đến nhiều tình trạng thần kinh bao gồm tự kỷ, chán ăn, động kinh và tâm thần phân liệt.

Sinh non và hạn chế tăng trưởng của thai nhi, các yếu tố nguy cơ chính gây bại não, cũng có thể ảnh hưởng đến việc gấp não và dẫn đến thiếu hụt nhận thức.

Mặc dù chúng ta biết các nếp gấp là điều cần thiết để làm thế nào một bộ não khỏe mạnh của con người hoạt động, các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu hiểu những gì thúc đẩy quá trình gấp và tại sao nó lại sai.

Một nghiên cứu tiền lâm sàng mới của các nhà nghiên cứu Úc và Thụy Sĩ lần đầu tiên đã xác định được các gen liên quan đến sự phát triển của hai loại nếp gấp não - hướng vào trong và hướng ra ngoài - trong chất xám của não.

Sử dụng các mô hình động vật gần giống với sự phát triển não bộ của con người, nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về cả biểu hiện di truyền và hình dạng nơ ron trong quá trình gấp nếp.

Phó điều tra viên, phó giáo sư Mary Tolcos cho biết hiện tại không có liệu pháp nào để ngăn ngừa hoặc điều trị sai lệch não và không có xét nghiệm sớm để phát hiện vấn đề trước khi bắt đầu gấp.

Tolcos, một thành viên tương lai của Hội đồng nghiên cứu Úc tại Đại học RMIT cho biết: "Chúng tôi biết việc gấp xảy ra trong ba tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ và tất cả bộ não của con người đều có nếp gấp giống nhau.

"Điều này cho thấy quá trình này được kiểm soát rất nhiều bởi gen của chúng tôi nhưng chúng tôi chỉ bắt đầu hiểu làm thế nào - nó giống như có một mảnh origami được gấp phức tạp mà thiếu các hướng dẫn.

"Nghiên cứu của chúng tôi là một bước quan trọng để hiểu đầy đủ các hướng dẫn di truyền đó, bằng cách xác định các gen nào được liên kết với sự phát triển gấp.

"Bước tiếp theo là xác định vai trò chính xác của các gen này trong quá trình, vì vậy chúng tôi có thể hướng tới việc xác định các mục tiêu trị liệu tiềm năng và phát triển các biện pháp can thiệp để ngăn chặn và khắc phục tình trạng sai lệch trong não."


Nguyên tắc cơ bản của nếp gấp

Các nghiên cứu gấp não trước đây đã tập trung vào chất trắng hoặc nhìn động vật bằng bộ não trơn tru hơn là những con gấp, nhưng phần lớn đã bỏ qua chất xám.

Chất xám được tạo thành từ các tế bào thần kinh và cánh tay kết nối của chúng, trong khi chất trắng bao gồm các sợi thần kinh dài của các tế bào thần kinh và lớp mỡ bảo vệ của chúng.

Trong khi khoa học về gấp vẫn chưa rõ ràng, bằng chứng mới nhất cho thấy chất xám trong não đang phát triển mở rộng nhanh hơn chất trắng, tạo ra sự mất ổn định cơ học dẫn đến gấp não.

Nhưng các nếp gấp "đồi" và "thung lũng" không phải là ngẫu nhiên - chúng theo một mô hình tương tự trong tất cả các bộ não gấp của cùng một loài.

Nghiên cứu mới tập trung vào bộ não cừu, gấp trong bụng mẹ như bộ não con người.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra sự khác biệt về di truyền và vi cấu trúc trong chất xám trong tương lai, tấm vỏ não, trong các phần của bộ não ngay bên dưới "ngọn đồi" và "thung lũng".

Các khu vực được phân tích tại ba điểm phát triển - khi bộ não hoạt động trơn tru, gấp khúc và gấp hoàn toàn.

Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, Tiến sĩ Sebastian Quezada Rojas cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét di truyền của việc gấp chất xám trong tương lai, khi quá trình gấp phát triển theo thời gian.

"Hiểu được những thay đổi của tấm vỏ não trong quá trình gấp não là điều tối quan trọng vì khu vực này thay đổi rất nhiều trong quá trình này", ông nói.

"Chúng tôi đã tìm thấy một số gen có biểu hiện cao hơn ở các khu vực gấp bên ngoài và biểu hiện thấp hơn ở các khu vực gấp bên trong. Các gen khác đảo ngược mô hình này.

"Cùng nhau, các mẫu biểu hiện di truyền này có thể giải thích tại sao kiểu gấp vỏ não rất phù hợp giữa các cá thể cùng loài."

Những khác biệt di truyền này cũng tương quan với sự thay đổi của các tế bào thần kinh chất xám, với nghiên cứu tìm thấy sự thay đổi về số lượng cánh tay - hoặc đuôi gai - mà các tế bào thần kinh phát triển ở những vùng này trong quá trình gấp nếp.

Quezada Rojas nói: "Chúng tôi tin rằng các khu vực gấp ra ngoài và hướng vào trong được lập trình để hành xử khác nhau và hình dạng của các tế bào thần kinh ảnh hưởng đến cách các khu vực này gấp lại. Việc gỡ rối các kết nối này sẽ là trọng tâm của giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu này".


Nguồn : Tài liệu được cung cấp bởi Đại học RMIT 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn