Dịch bệnh Thứ năm, ngày 25/6/2020

Kháng thể siêu mạnh ở người bảo vệ chống lại COVID-19 trong các thử nghiệm trên động vật

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các kháng thể trong máu của bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi, cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại SARS-CoV-2, coronavirus gây bệnh, khi thử nghiệm trên động vật và nuôi cấy tế bào người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm do Scripps Research dẫn đầu đã phát hiện ra các kháng thể trong máu của bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi, cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại SARS-CoV-2, coronavirus gây bệnh, khi thử nghiệm trên động vật và nuôi cấy tế bào người.

Nghiên cứu, được công bố hôm 15/06  trên Science , đưa ra một mô hình phản ứng nhanh chóng với đại dịch virus mới nổi và gây chết người, và tạo tiền đề cho các thử nghiệm lâm sàng và xét nghiệm bổ sung các kháng thể, hiện đang được sản xuất như là phương pháp điều trị và phòng ngừa tiềm năng cho COVID-19 .

"Phát hiện ra các kháng thể rất mạnh này đại diện cho một phản ứng cực kỳ nhanh chóng đối với mầm bệnh hoàn toàn mới", tác giả đồng nghiên cứu Dennis Burton, Tiến sĩ, Chủ tịch nghiên cứu miễn dịch học James và Jessie thuộc Khoa Miễn dịch học & Vi sinh học tại Khoa nghiên cứu miễn dịch học.

Về nguyên tắc, có thể tiêm các kháng thể như vậy cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu của COVID-19 để giảm mức độ vi rút và bảo vệ chống lại bệnh nặng. Các kháng thể cũng có thể được sử dụng để cung cấp sự bảo vệ tạm thời, giống như vắc-xin chống lại nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người già và những người khác đáp ứng kém với vắc-xin truyền thống hoặc nghi ngờ tiếp xúc với coronavirus gần đây.

Dự án được dẫn dắt bởi các nhóm tại Scripps Research; IAVI, một tổ chức nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận chuyên giải quyết các thách thức sức khỏe toàn cầu khẩn cấp, chưa được đáp ứng; và Đại học Y khoa California San Diego.

"Đây là một nỗ lực hợp tác to lớn và hiện chúng tôi tập trung vào việc tạo ra số lượng lớn các kháng thể đầy hứa hẹn này cho các thử nghiệm lâm sàng", Thomas Rogers, MD, Tiến sĩ, giáo sư trợ lý phụ trách tại Khoa Miễn dịch học nói. Vi sinh học tại Scripps Research, và trợ lý giáo sư Y khoa tại UC San Diego.

Một cách tiếp cận có hiệu quả đối với các loại virus gây bệnh khác.

Phát triển một phương pháp điều trị hoặc vắc-xin cho COVID-19 nghiêm trọng hiện đang là ưu tiên hàng đầu về sức khỏe cộng đồng. Trên toàn cầu, gần 8 triệu người đã thử nghiệm dương tính với nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 400.000 người đã chết vì COVID-19 nghiêm trọng. Số lượng nhiễm trùng mới hàng ngày vẫn đang tăng lên.


Một cách tiếp cận với các mối đe dọa virus mới là xác định, trong máu của bệnh nhân đang hồi phục, các kháng thể trung hòa khả năng lây nhiễm của các tế bào.

Những kháng thể này sau đó có thể được sản xuất hàng loạt, sử dụng các phương pháp công nghệ sinh học, như một phương pháp điều trị ngăn chặn bệnh nặng và như một biện pháp phòng ngừa giống như vắc-xin lưu hành trong máu trong vài tuần để bảo vệ chống nhiễm trùng. Cách tiếp cận này đã được chứng minh thành công chống lại virus Ebola và virus hợp bào hô hấp gây viêm phổi, thường được gọi là RSV.

Kháng thể bệnh nhân tiềm tàng ngăn chặn virus

Đối với dự án mới, Rogers và các đồng nghiệp UC San Diego đã lấy mẫu máu từ các bệnh nhân đã hồi phục từ COVID-19 từ nhẹ đến nặng. Song song, các nhà khoa học tại Scripps Research và IAVI đã phát triển các tế bào thử nghiệm biểu hiện ACE2, thụ thể mà SARS-CoV-2 sử dụng để đi vào tế bào người. Trong một tập hợp các thí nghiệm ban đầu, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra xem máu có chứa kháng thể từ bệnh nhân có thể liên kết với virus hay không và ngăn chặn nó lây nhiễm mạnh vào các tế bào xét nghiệm.

Các nhà khoa học đã có thể phân lập hơn 1.000 tế bào miễn dịch sản xuất kháng thể riêng biệt, được gọi là tế bào B, mỗi tế bào tạo ra một kháng thể chống SARS-CoV-2 riêng biệt. Nhóm nghiên cứu đã thu được các chuỗi gen kháng thể từ các tế bào B này để họ có thể tạo ra các kháng thể trong phòng thí nghiệm. Bằng cách sàng lọc từng kháng thể này, nhóm nghiên cứu đã xác định được một số loại, thậm chí với số lượng nhỏ, có thể ngăn chặn virus trong các tế bào thử nghiệm và một loại cũng có thể bảo vệ chuột hamster chống lại sự phơi nhiễm virus nặng.

Tất cả các công việc này - bao gồm sự phát triển của các mô hình lây nhiễm tế bào và động vật, và các nghiên cứu để khám phá nơi các kháng thể quan tâm liên kết với virus - đã được hoàn thành trong vòng chưa đầy bảy tuần.

Elise Landais, Tiến sĩ, nhà khoa học chính của IAVI, cho biết: "Chúng tôi tận dụng hàng thập kỷ chuyên môn trong việc phân lập kháng thể và nhanh chóng tập trung vào SARS-CoV-2 để xác định các kháng thể cực mạnh này".

Nếu các thử nghiệm an toàn hơn nữa ở động vật và thử nghiệm lâm sàng ở người tiến hành tốt, thì có thể hình dung các kháng thể có thể được sử dụng trong môi trường lâm sàng sớm nhất là vào tháng 1 tới, các nhà nghiên cứu cho biết.

"Chúng tôi dự định làm cho chúng có sẵn cho những người cần chúng nhất, bao gồm cả những người ở các nước thu nhập thấp và trung bình," Landais nói.

Trong quá trình cố gắng phân lập kháng thể kháng SARS-CoV-2 từ bệnh nhân COVID-19, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại có thể vô hiệu hóa SARS-CoV, loại coronavirus có liên quan gây ra sự bùng phát của hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2002-2004 (SARS) ở Châu Á.

"Phát hiện đó cho chúng tôi hy vọng rằng cuối cùng chúng tôi sẽ tìm thấy các kháng thể trung hòa rộng rãi cung cấp ít nhất một phần bảo vệ chống lại tất cả hoặc hầu hết các coronavirus SARS, sẽ hữu ích nếu một loại khác nhảy vào người", Burton nói.

"Phân lập nhanh các kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 mạnh trong mô hình động vật nhỏ" được đồng tác giả bởi 30 nhà khoa học bao gồm các tác giả chính Thomas Rogers, Fangzhu Zhao, Deli Huang và Nathan Beutler, tất cả của Nghiên cứu Scripps. Các tác giả tương ứng là Devin Sok và Joseph Jardine của IAVI và Dennis Burton của Scripps Research.

Tài trợ được cung cấp bởi Viện sức khỏe quốc gia (UM1 AI44462), Trung tâm kháng thể trung hòa IAVI, Quỹ Bill và Melinda Gates (OPP 1170236, OPP 1206647, OPP1196345 / INV-008813), Quỹ John và Mary Tu Nền tảng.


Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Viện nghiên cứu Scripps
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn