Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 18/6/2020

Nghiên cứu não làm sáng tỏ các cơ chế phân tử của trầm cảm

Một nghiên cứu mới cho thấy các triệu chứng chỉ ra trầm cảm và lo lắng có liên quan đến sự thay đổi chức năng não đã có ở những người khỏe mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới được thực hiện tại Turku, Phần Lan, cho thấy các triệu chứng cho thấy trầm cảm và lo lắng có liên quan đến sự thay đổi chức năng não đã có ở những người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm PET Turku quốc gia đã chỉ ra rằng hệ thống opioid trong não có liên quan đến sự thay đổi tâm trạng liên quan đến trầm cảm và lo lắng.

Trầm cảm và lo lắng thường liên quan đến tâm trạng hạ thấp và giảm trải nghiệm khoái cảm. Opioids điều chỉnh cảm giác đau và khoái cảm trong não. Nghiên cứu mới được thực hiện ở Turku cho thấy các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo lắng có liên quan đến những thay đổi trong hệ thống opioid của não đã có ở những người khỏe mạnh.


- Chúng tôi thấy rằng các đối tượng càng trầm cảm và lo lắng, các thụ thể opioid càng ít trong não của họ. Những thụ thể này hoạt động giống như những "bến cảng" nhỏ chịu ảnh hưởng của cả não của opioid cũng như opiates. Những loại thay đổi tâm trạng qua trung gian opioid có thể là một cơ chế quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương, giáo sư Lauri Nummenmaa từ Đại học Turku nói.

- Những kết quả này cho thấy những thay đổi tâm trạng cho thấy trầm cảm có thể được phát hiện trong não từ rất sớm. Cả opioids của não và thuốc dựa trên thuốc phiện tổng hợp điều chỉnh tâm trạng. Dựa trên kết quả, các loại thuốc có ảnh hưởng đến hệ thống opioid có thể giúp điều trị trầm cảm, Nummenmaa nói thêm.

Nghiên cứu được thực hiện với Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) và hoàn toàn 135 tình nguyện viên tham gia với tư cách là đối tượng. Một liều nhỏ chất đánh dấu phóng xạ liên kết với các thụ thể opioid của não đã được tiêm vào tuần hoàn. Sự phân rã của các bộ theo dõi được đo bằng camera PET, trong khi các triệu chứng trầm cảm và lo lắng của các đối tượng được đo bằng bảng câu hỏi.

Nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu AIVO được lưu trữ bởi Bệnh viện Đại học Turku và Trung tâm PET Turku. Cơ sở dữ liệu chứa các bản quét não phân tử in vivo khác nhau để phân tích sâu rộng: https://aivo.utu.fi/


Theo : sciencedaily

Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Turku.

Tạp chí tham khảo :

Lauri Nummenmaa, Tomi Karjalainen, Janne Isojärvi, Tatu Kantonen, Jouni Tuisku, Valtteri Kaasinen, Juho Joutsa, Pirjo Nuutila, Kari Kalliokoski, Jussi Hirvonen Giảm khả năng thụ thể mu-opioid nội sinh trong trầm cảm cận lâm sàng và lo lắng . Thần kinh học , 2020; DOI: 10.1038 / s41386-020-0725-9
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn