Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 18/6/2020

Các nhà khoa học phát hiện ra các tế bào miễn dịch có thể làm giảm nguy cơ dị ứng đường thở và hen suyễn

Các nhà khoa học đưa ra manh mối về lý do tại sao có những người không dị ứng với mạt bụi nhà. Họ đã phát hiện ra một tập hợp các tế bào T chưa được biết đến trước đây có thể kiểm soát các phản ứng miễn dịch dị ứng và hen suyễn từ khi phát triển để đáp ứng với mạt bụi nhà - và các chất gây dị ứng có thể khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thế giới đầy những con mạt bụi nhà, trong khi tất cả mọi người đều có các tế bào miễn dịch có khả năng phản ứng với các chất gây dị ứng thông thường như mạt bụi nhà, hầu hết chúng ta không có triệu chứng dị ứng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn phản ứng với các triệu chứng dị ứng điển hình: hắt hơi, sổ mũi và ngứa mũi, sưng mũi. Những người khác có một phản ứng nghiêm trọng hơn nhiều: một cơn hen suyễn đe dọa tính mạng.

Để điều trị nguyên nhân gốc rễ của dị ứng và hen suyễn, các nhà nghiên cứu cần biết chính xác điều gì làm cho những bệnh nhân này khác biệt với những người khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu mới về Khoa học Miễn dịch Khoa học , được công bố vào ngày 12 tháng 6 năm 2020, các nhà khoa học tại Viện Miễn dịch học La Jolla (LJI) đưa ra manh mối về lý do tại sao những người không dị ứng không có phản ứng mạnh với mạt bụi nhà. Họ đã phát hiện ra một tập hợp các tế bào T chưa được biết đến trước đây có thể kiểm soát các phản ứng miễn dịch dị ứng và hen suyễn từ khi phát triển để đáp ứng với ve bụi nhà - và các chất gây dị ứng có thể khác.

Grégory Seumois, Tiến sĩ, giảng viên và giám đốc của LJI's Sequences Core và đồng lãnh đạo của nghiên cứu mới cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra các tập hợp tế bào miễn dịch mới và các cơ hội trị liệu mới. "Quần thể tế bào mới này có thể là một, trong số nhiều cơ chế chưa biết, giải thích tại sao những người khỏe mạnh không bị viêm khi hít phải chất gây dị ứng."

Giáo sư LJI Pandurangan Vijayanand, MD Ph.D., tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết:

Nghiên cứu dựa trên chuyên môn của phòng thí nghiệm Vijayanand trong việc liên kết biểu hiện gen với sự phát triển bệnh. Nhóm nghiên cứu cũng đã tận dụng Cơ sở dữ liệu Epitope miễn dịch, một nguồn tài nguyên do LJI dẫn đầu, chứa thông tin về cách hệ thống miễn dịch tương tác với các chất gây dị ứng như mạt bụi nhà.


Tại sao là mạt bụi  nhà ?

Những sinh vật cực nhỏ này rất khó tránh, điều đó có nghĩa là gần như tất cả mọi người đã bị phơi nhiễm. Ngay cả ở những người không bị dị ứng mạt bụi nhà (HDM), hệ thống miễn dịch có khả năng phản ứng theo một cách nào đó khi nó học cách nhận ra các phân tử HDM. Điều này làm cho HDM trở thành một mô hình hữu ích để nghiên cứu nguyên nhân gây dị ứng và hen suyễn.

Nhóm LJI đã sử dụng một phần kỹ thuật của kho công cụ "cách mạng gen", được gọi là RNA-seq đơn bào (hoặc phiên mã tế bào đơn) để xem chính xác các tế bào T và phân tử cụ thể tạo ra để đáp ứng với dị ứng HDM. Họ đã thử nghiệm tế bào từ bốn nhóm người: những người mắc bệnh hen suyễn và dị ứng HDM, những người mắc bệnh hen suyễn nhưng không bị dị ứng HDM, những người chỉ bị dị ứng HDM và những đối tượng khỏe mạnh.

Phân tích của họ cho thấy một tập hợp các tế bào T trợ giúp, được gọi là interleukin (IL) -9 Th2 biểu hiện các tế bào phản ứng HDM, phổ biến hơn trong máu của những người bị hen suyễn dị ứng HDM so với những người chỉ dị ứng với HDM. Phân tích sâu hơn cho thấy rằng các tế bào IL9-TH2 được làm giàu trong một nhóm các phân tử / gen làm tăng tiềm năng gây độc tế bào của các tế bào đó. Nói cách khác, những tế bào T cụ thể đó có thể giết chết các tế bào khác và gây viêm.

Ngược lại, một tập hợp con khác của các tế bào T nổi bật trong các đối tượng không dị ứng. Các tế bào T này biểu thị một "chữ ký phản ứng interferon" và được làm giàu cho một gen mã hóa protein có tên là TRAIL. Công việc được thực hiện bởi Seumois và các đồng nghiệp của ông cho thấy TRAIL có thể quan trọng vì nó có thể làm giảm kích hoạt các tế bào T của người trợ giúp.

Phát hiện này có thể có nghĩa là những người có quần thể tế bào cụ thể này có thể bị viêm do tế bào T ít hơn để đáp ứng với các chất gây dị ứng HDM. Cuối cùng, điều này có thể cung cấp một manh mối về lý do tại sao một số người bị dị ứng và hen suyễn trong khi những người khác thì không.

Seumois nói: "Bây giờ nếu các nghiên cứu chức năng xác nhận hiệu ứng làm giảm này, chúng tôi tò mò liệu có cách nào để tăng cường kích hoạt các tế bào T này hay gây ra sự tăng sinh của chúng trong các quần thể hen suyễn hoặc dị ứng". "Chúng ta có thể hành động trên những tế bào đó từ rất sớm, trước khi bệnh hen suyễn đã phát triển?"

Ví dụ, các nghiên cứu về bộ gen như thế này một ngày nào đó có thể giúp xác định trẻ em có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng. Phát hiện sớm có thể mở ra cơ hội tác động sớm đến các tế bào miễn dịch trước khi phát triển dị ứng và hen suyễn.

Trong khi Seumois nhấn mạnh rằng còn nhiều việc phải làm, ông nói rằng phương pháp phiên mã được sử dụng cho nghiên cứu này có thể đẩy nhanh nghiên cứu về hen và dị ứng trong tương lai. Seumois nói: "Đây là phân tích phiên mã RNA-seq quy mô lớn, đơn bào, đầu tiên cho LJI". "Bây giờ chúng tôi đã phát triển các bí quyết và phân tích băng ghế dự bị, nó có thể được áp dụng cho nhiều bệnh."


Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Viện Miễn dịch học La Jolla
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn