Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 17/6/2020

Nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giúp giảm trầm cảm

Một nghiên cứu mới cho thấy các tế bào gốc trưởng thành có nguồn gốc từ bệnh nhân có thể được sử dụng để mô hình rối loạn trầm cảm chính và kiểm tra xem bệnh nhân có thể phản ứng với thuốc như thế nào và dầu cá, khi được thử nghiệm trong mô hình, đã tạo ra phản ứng chống trầm cảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu được công bố trên Molecular Psychiatryc cho thấy các tế bào gốc trưởng thành có nguồn gốc từ bệnh nhân có thể được sử dụng để mô hình rối loạn trầm cảm chính và kiểm tra xem bệnh nhân có thể phản ứng với thuốc như thế nào.

Sử dụng tế bào gốc từ người trưởng thành có chẩn đoán lâm sàng về trầm cảm, Đại học Illinois tại Chicago, người thực hiện nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dầu cá, khi được thử nghiệm trên mô hình, đã tạo ra phản ứng chống trầm cảm.

Mark Rasenick của UIC, điều tra viên chính của nghiên cứu, nói rằng nghiên cứu này cung cấp một số phát hiện mới có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của não và tại sao một số người phản ứng với điều trị thuốc cho bệnh trầm cảm, trong khi những người khác trải nghiệm lợi ích hạn chế từ thuốc chống trầm cảm.

"Thật thú vị khi tìm thấy bằng chứng khoa học rằng dầu cá - một sản phẩm tự nhiên dễ kiếm - có thể là một phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả", Rasenick, giáo sư nổi tiếng về sinh lý học và sinh lý học và tâm thần học tại Đại học Thuốc.

Rối loạn trầm cảm chính, hay trầm cảm, là rối loạn tâm thần phổ biến nhất. Khoảng một trong sáu cá nhân sẽ trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm trong đời. Tuy nhiên, điều trị chống trầm cảm thất bại ở khoảng một phần ba số bệnh nhân.


Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của UIC đã sử dụng các tế bào da từ người trưởng thành bị trầm cảm được chuyển đổi thành tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và sau đó hướng các tế bào gốc đó phát triển thành tế bào thần kinh. Các sinh thiết da được lấy từ hai loại bệnh nhân: những người trước đây đã đáp ứng với điều trị chống trầm cảm và những người trước đây đã kháng thuốc chống trầm cảm.

Khi thử nghiệm dầu cá, các mô hình từ các bệnh nhân nhạy cảm với điều trị và kháng trị đều đáp ứng.

Rasenick nói rằng phản ứng tương tự như đã thấy từ thuốc chống trầm cảm theo toa, nhưng nó được sản xuất thông qua một cơ chế khác.

"Chúng tôi thấy rằng dầu cá đang hoạt động, một phần, trên các tế bào thần kinh đệm chứ không phải tế bào thần kinh"

Rasenick, cũng là một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm y tế Jesse Brown VA và chủ tịch và giám đốc khoa học tại Pax Neuroscience, một công ty khởi nghiệp của UIC, nói. 

. "Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã chú ý rất ít đến glia - một loại tế bào não bao quanh tế bào thần kinh - nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy glia có thể đóng vai trò trong trầm cảm. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy glia cũng có thể quan trọng đối với hành động chống trầm cảm .

"Nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra rằng một mô hình tế bào gốc có thể được sử dụng để nghiên cứu đáp ứng với điều trị và dầu cá như là một phương pháp điều trị, hoặc đồng hành với điều trị, cho chứng trầm cảm cần được điều tra thêm", Rasenick nói thêm.

Theo : sciencedaily
Nguồn : Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Illinois tại Chicago.

Tạp chí tham khảo :

Jiang-Zhou Yu, Jennifer Wang, Steven D. Sheridan, Roy H. Perlis, Mark M. Rasenick. Các axit béo không bão hòa đa N-3 thúc đẩy sự biệt hóa tế bào hình sao và sản xuất neurotrophin độc lập với cAMP trong các tế bào gốc thần kinh có nguồn gốc bệnh nhân . Tâm thần học phân tử , 2020; DOI: 10.1038 / s41380-020-0786-5
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn