Da liễu Thứ bảy, ngày 13/6/2020

Cách tiếp cận mới để điều trị bệnh chàm

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một loại enzyme chủ chốt góp phần gây ra bệnh chàm, có thể giúp điều trị tốt hơn để ngăn ngừa các tác động làm suy nhược của rối loạn da.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) và Viện nghiên cứu sức khỏe ven biển Vancouver (VCHRI) đã xác định được một loại enzyme quan trọng góp phần gây ra bệnh chàm, có thể giúp điều trị tốt hơn để ngăn ngừa các tác động làm suy nhược của rối loạn da.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Da liễu.

Bệnh chàm, còn được gọi là viêm da dị ứng (AD), làm cho hàng rào bảo vệ của da bị phá vỡ, khiến nó dễ bị tổn thương hơn với các thực thể lạ có thể gây ngứa, viêm, khô và làm suy giảm thêm hàng rào bảo vệ của da.

"Các triệu chứng mà mọi người thường gặp phải với bệnh chàm làm cho họ có nhiều khả năng tránh ra khỏi nhà hoặc đi làm", tác giả cao cấp của nghiên cứu, Tiến sĩ David Granville, giáo sư tại khoa y và nhà nghiên cứu của UBC tại VCHRI nói. "Ước tính chi phí hàng năm cho bệnh chàm ở Bắc Mỹ là hơn 5,5 tỷ đô la vì cách nó ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của mọi người."

Enzyme Granzyme B có mối tương quan tích cực với tình trạng ngứa và mức độ nghiêm trọng của bệnh trong bệnh chàm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Granzyme B làm suy yếu hàng rào bảo vệ da bằng cách phân cắt các protein giữ các tế bào lại với nhau, giúp các chất gây dị ứng xâm nhập dễ dàng hơn.

"Giữa các tế bào trong da của chúng ta là các protein gắn kết chúng chặt chẽ với nhau", Granville nói. "Trong một số bệnh viêm, chẳng hạn như bệnh chàm, Granzyme B được các tế bào tiết ra và ăn mòn các protein đó, khiến các liên kết này yếu đi và da bị viêm và ngứa hơn."


Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bằng cách loại bỏ Granzyme B bằng cách chỉnh sửa gen hoặc ức chế nó bằng gel bôi, họ có thể ngăn nó làm hỏng hàng rào bảo vệ da và giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của AD.

"Công việc trước đây đã gợi ý rằng mức độ Granzyme B tương quan với mức độ ngứa và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân bị viêm da dị ứng; tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy enzyme này đóng vai trò gây bệnh", Granville nói. "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng rằng các loại thuốc bôi nhắm vào Granzyme B có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị bệnh chàm và các dạng viêm da khác."

Các nhà nghiên cứu nhằm mục đích dập tắt nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng bệnh chàm

Khoảng 15-20% người Canada sống với một số dạng AD và trong số trẻ em Canada dưới 5 tuổi, AD ảnh hưởng từ 10-15%. Trong số đó, khoảng 40% sẽ trải qua các triệu chứng của bệnh trong suốt quãng đời còn lại.

AD cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một loạt các tình trạng viêm khác, bao gồm dị ứng thực phẩm, hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

"Viêm da dị ứng là gánh nặng sức khỏe không gây tử vong hàng đầu do các bệnh về da", Tiến sĩ Chris Turner, tác giả chính của nghiên cứu và cựu nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của UBC tại phòng thí nghiệm của Granville nói.

AD thường theo một chu kỳ ngứa, trong đó ngứa là do gãi và ngứa nhiều hơn. Chu kỳ này thường xảy ra trong thời gian bùng phát, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và đôi khi cách nhau vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm.

Kem Corticosteroid là một phương pháp điều trị phổ biến cho những người bị AD bị ngứa và phát ban nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, những thứ này có thể làm mỏng da khi sử dụng trong một thời gian dài, có thể khiến da dễ bị tổn thương và nhiễm trùng.

Một loại gel hoặc kem ngăn chặn hoặc hạn chế Granzyme B, do đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của AD, có thể là một điều trị lâu dài an toàn và hiệu quả hơn.

Turner nói: "Một loại gel hoặc kem ngăn chặn Granzyme B có thể có ít hơn nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào và tránh được chu kỳ ngứa, làm cho ngọn lửa bùng phát ít hơn".

Mặc dù phương pháp điều trị thương mại vẫn còn cách xa, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu này và đang theo đuổi các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo về thuốc ức chế Granzyme B và Granzyme B.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn