Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 2/6/2020

Protein độc hại lây lan như thế nào trong bệnh Alzheimer

Các phiên bản độc hại của protein tau được cho là gây ra cái chết của các tế bào thần kinh của não trong bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu mới cho thấy sự lây lan của tau độc hại trong não người ở người già có thể xảy ra thông qua các tế bào thần kinh được kết nối. Các nhà nghiên cứu có thể thấy rằng beta-amyloid tạo điều kiện cho sự lây lan của tau độc hại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sự lây lan của tau độc hại trong não người ở người già có thể xảy ra thông qua các tế bào thần kinh được kết nối. Các nhà nghiên cứu có thể thấy rằng beta-amyloid tạo điều kiện cho sự lây lan của tau độc hại.

Nghiên cứu hiện tại là sự hợp tác giữa Đại học Lund ở Thụy Điển và Đại học McGill ở Canada và cung cấp thông tin về mức độ độc hại của tau lan truyền trong não người.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tau độc hại có thể lây lan qua các vùng não khác nhau thông qua các kết nối thần kinh trực tiếp, giống như các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan sang các thành phố khác nhau thông qua các con đường vận chuyển khác nhau. Sự lây lan bị hạn chế trong quá trình lão hóa bình thường, nhưng trong bệnh Alzheimer, sự lây lan có thể được tạo điều kiện bởi beta-amyloid, và có khả năng dẫn đến tử vong thần kinh lan rộng và cuối cùng là mất trí nhớ, "tác giả chính Jacob Vogel từ Đại học McGill nói.


Oskar Hansson, giáo sư thần kinh học tại Đại học Lund và đồng điều tra viên của nghiên cứu cho biết: "Tôi nghĩ rằng những phát hiện này có ý nghĩa đối với các liệu pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của tau và do đó ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Có hai loại protein được biết là có liên quan đến bệnh Alzheimer - beta-amyloid, tạo thành một mảng bám trong não và tau, hình thành các rối trong tế bào não. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết sự lây lan của tau độc hại, đặc biệt là sự thoái hóa của não và các triệu chứng như suy giảm trí nhớ.

Nghiên cứu chuyên sâu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về việc tau độc hại lây lan trong não như thế nào, để phát triển các liệu pháp mới có thể ngăn chặn sự lây lan và từ đó ngăn chặn căn bệnh này. Các thử nghiệm lâm sàng đang thực hiện hiện đang đánh giá xem các kháng thể được phát triển để liên kết với tau có thể ngăn chặn căn bệnh này hay không.

"Kết quả của chúng tôi có ý nghĩa trong việc tìm hiểu căn bệnh, nhưng quan trọng hơn là sự phát triển của các liệu pháp chống lại bệnh Alzheimer, được chỉ định chống lại beta-amyloid hoặc tau. Cụ thể, kết quả cho thấy các liệu pháp hạn chế sự hấp thu của tau vào tế bào thần kinh hoặc vận chuyển hoặc bài tiết của tau, có thể hạn chế tiến triển bệnh, "Oskar Hansson nói.

Theo : sciencedaily

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn