Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 29/5/2020

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khu vực não bộ chứa cảm giác căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khu vực não bộ của cảm giác căng thẳng mà mọi người trải qua, một cái nhìn sâu sắc có thể giúp mọi người đối phó với cảm giác sợ hãi và lo lắng suy nhược mà căng thẳng có thể gợi lên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Quét não những người tiếp xúc với những hình ảnh rất căng thẳng và rắc rối - chẳng hạn như một con chó gầm gừ, khuôn mặt bị cắt xén hoặc nhà vệ sinh bẩn thỉu - cho thấy một mạng lưới các kết nối thần kinh phát ra từ não từ đồi hải mã, một khu vực của não giúp điều chỉnh động lực, cảm xúc và ký ức.

Mạng lưới não hỗ trợ phản ứng sinh lý đối với căng thẳng đã được nghiên cứu kỹ ở động vật. Kích hoạt các khu vực não như vùng dưới đồi kích hoạt sản xuất hormone steroid được gọi là glucocorticoids khi đối mặt với căng thẳng và các mối đe dọa. Nhưng nguồn gốc của trải nghiệm chủ quan về sự căng thẳng của những người gặp phải trong đại dịch COVID-19, chẳng hạn, đã khó xác định chính xác hơn.

"Chúng tôi không thể hỏi chuột cảm giác của chúng như thế nào", Elizabeth Goldfarb, nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm căng thẳng Yale và tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Goldfarb và các đồng tác giả, bao gồm tác giả cao cấp Rajita Sinha, Giáo sư Quỹ Tâm thần học, đã tiến hành một loạt các bản quét fMRI của các đối tượng được yêu cầu định lượng mức độ căng thẳng của họ khi đưa ra những hình ảnh gây phiền hà.


Nghiên cứu cho thấy các kết nối thần kinh phát ra từ vùng đồi thị khi xem những hình ảnh này không chỉ đến các vùng não liên quan đến phản ứng căng thẳng sinh lý, mà còn cả vỏ não phía trước, một khu vực của não liên quan đến chức năng nhận thức và điều tiết cảm xúc. Nhóm Yale nhận thấy rằng khi các kết nối thần kinh giữa hồi hải mã và vỏ não trước mạnh mẽ hơn, các đối tượng báo cáo cảm thấy ít căng thẳng hơn bởi những hình ảnh rắc rối.

Ngược lại, các đối tượng báo cáo cảm thấy căng thẳng hơn khi mạng lưới thần kinh giữa vùng đồi thị và vùng dưới đồi hoạt động nhiều hơn.

Các tác giả lưu ý rằng cũng có bằng chứng từ các nghiên cứu khác cho thấy những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng có thể gặp khó khăn khi nhận được phản hồi bình tĩnh từ vỏ não trước trong thời gian căng thẳng.

"Những phát hiện này có thể giúp chúng tôi điều chỉnh can thiệp trị liệu cho nhiều mục tiêu, chẳng hạn như tăng cường sức mạnh của các kết nối từ vùng đồi thị đến vỏ não trước hoặc giảm tín hiệu đến các trung tâm căng thẳng sinh lý", Sinha, cũng là giáo sư ở Yale's Child, nói. Trung tâm nghiên cứu và khoa khoa học thần kinh.

Tất cả các đối tượng nghiên cứu đều khỏe mạnh, và trong một số trường hợp, phản ứng của họ trong thí nghiệm dường như là thích nghi - nói cách khác, các kết nối mạng với vỏ não phía trước trở nên mạnh mẽ hơn khi các đối tượng tiếp xúc với những hình ảnh căng thẳng. Sinha và Goldfarb suy đoán rằng những đối tượng này có thể đang truy cập vào các ký ức giúp kiểm duyệt phản ứng của họ đối với các hình ảnh căng thẳng.

"Tương tự như những phát hiện gần đây rằng việc ghi nhớ những trải nghiệm tích cực có thể làm giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể, công việc của chúng tôi cho thấy mạng lưới não liên quan đến trí nhớ có thể được khai thác để tạo ra phản ứng cảm xúc kiên cường hơn đối với căng thẳng", Goldfarb nói.

Theo : sciencedaily

Nguồn : Yale University
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn