Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 27/5/2020

Các nhà khoa học tìm thấy trung tâm não bộ kiểm soát cảm giác đau

Một nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một vùng não nhỏ ở những con chuột có thể kiểm soát cảm giác đau đớn của động vật. Hơi bất ngờ, trung tâm não này tắt cảm giác đau. Nó nằm trong khu vực amygdala, nơi thường được coi là ngôi nhà của những cảm xúc và phản ứng tiêu cực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
"Mọi người tin rằng có một vị trí trung tâm để giảm đau, đó là lý do tại sao giả dược hoạt động", tác giả cao cấp Fan Wang, giáo sư chuyên ngành sinh học thần kinh của trường đại học Morris N. nói. "Câu hỏi đặt ra là nơi nào trong não là trung tâm có thể tắt đau".

"Hầu hết các nghiên cứu trước đây đều tập trung vào khu vực nào bị bật do đau", Wang nói. "Nhưng có rất nhiều vùng xử lý cơn đau, bạn sẽ phải tắt tất cả để giảm đau. Trong khi đó, trung tâm này có thể tự tắt cơn đau."

Công trình này là một nghiên cứu tiếp theo trong phòng thí nghiệm của Wang, xem xét các tế bào thần kinh được kích hoạt, chứ không phải bị ức chế, bởi thuốc gây mê nói chung. Trong một nghiên cứu năm 2019, họ đã phát hiện ra rằng gây mê toàn thân thúc đẩy giấc ngủ sóng chậm bằng cách kích hoạt hạt nhân siêu cứng của não. Nhưng giấc ngủ và nỗi đau là riêng biệt, một manh mối quan trọng dẫn đến phát hiện mới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gây mê toàn thân cũng kích hoạt một tập hợp con cụ thể của các tế bào thần kinh ức chế ở trung tâm amygdala, mà họ đã gọi là các tế bào thần kinh CeAga (CeA là viết tắt của amygdala trung tâm; ga chỉ ra kích hoạt bằng gây mê toàn thân). Chuột có một amygdala trung tâm tương đối lớn hơn con người, nhưng Wang nói rằng cô không có lý do gì để nghĩ rằng chúng ta có một hệ thống khác để kiểm soát cơn đau.

Sử dụng các công nghệ mà phòng thí nghiệm của Wang đã đi tiên phong để theo dõi đường đi của các tế bào thần kinh được kích hoạt ở chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy CeAga được kết nối với nhiều khu vực khác nhau trong não, "thật bất ngờ", Wang nói.

Bằng cách cho chuột kích thích cơn đau nhẹ, các nhà nghiên cứu có thể lập bản đồ tất cả các vùng não kích hoạt cơn đau. Họ phát hiện ra rằng ít nhất 16 trung tâm não được biết để xử lý các khía cạnh cảm giác hoặc cảm xúc của cơn đau đang nhận được đầu vào ức chế từ CeAga.


"Đau là một phản ứng não phức tạp", Wang nói. "Nó liên quan đến sự phân biệt cảm giác, cảm xúc và phản ứng tự động (hệ thần kinh không tự nguyện). Điều trị đau bằng cách làm giảm tất cả các quá trình não này ở nhiều khu vực là rất khó đạt được. Nhưng kích hoạt một nút quan trọng tự nhiên gửi tín hiệu ức chế đến quá trình xử lý cơn đau này. các khu vực sẽ mạnh mẽ hơn. "

Các nhà nghiên cứu nhận thấy họ có thể tắt các hành vi tự chăm sóc mà chuột thể hiện khi cảm thấy không thoải mái bằng cách kích hoạt các tế bào thần kinh CeAga. Các hành vi liếm chân hoặc lau mặt đã "xóa bỏ hoàn toàn" ngay khi đèn được bật để kích hoạt trung tâm chống đau.

"Thật là quyết liệt," Wang nói. "Chúng ngay lập tức ngừng liếm và cọ xát."

Khi các nhà khoa học làm giảm hoạt động của các tế bào thần kinh CeAga này, những con chuột phản ứng như thể một sự xúc phạm tạm thời đã trở nên dữ dội hoặc đau đớn trở lại. Họ cũng phát hiện ra rằng ketamine liều thấp, một loại thuốc gây mê cho phép cảm giác nhưng ngăn chặn cơn đau, kích hoạt trung tâm CeAga và sẽ không hoạt động nếu không có nó.

Bây giờ các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm các loại thuốc chỉ có thể kích hoạt các tế bào này để giảm đau như những kẻ giết người đau đớn tiềm năng trong tương lai, Wang nói.

"Một điều khác mà chúng tôi đang cố gắng làm là (phiên mã) giải trình tự ra khỏi những tế bào này," cô nói. Các nhà nghiên cứu đang hy vọng tìm thấy gen cho một thụ thể bề mặt tế bào hiếm hoặc duy nhất trong số các tế bào chuyên biệt này sẽ cho phép một loại thuốc rất đặc biệt để kích hoạt các tế bào thần kinh này và giảm đau.

Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia (DP1MH103908, R01 DE029342, R01 NS109947, R01 DE027454), Giải thưởng học giả Holland-Trice, Quỹ WM Keck và học bổng tiền lâm sàng từ Quỹ khoa học quốc gia.

Theo sciencedaily

Nguồn : Tài liệu được cung cấp bởi Duke University
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn