Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 26/5/2020

Một "công tắc" biến thuốc tự miễn dịch thành phương pháp điều trị chống ung thư mạnh mẽ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách để biến đổi thuốc kháng thể được phát triển trước đây để điều trị tự miễn dịch thành kháng thể với hoạt động chống ung thư mạnh mẽ thông qua một 'công tắc' phân tử đơn giản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Công trình này, được công bố trên tạp chí Cancer Cell , tập trung vào một phân tử có tên CD40 hiện diện trên bề mặt tế bào miễn dịch và kiểm soát cả tự miễn dịch và ung thư. Trong tự miễn dịch, CD40 được cho là bị kích thích quá mức, làm tăng khả năng hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh; trong khi ung thư, CD40 được cho là bị kích thích kém, cho phép các tế bào khối u trốn tránh hệ thống miễn dịch. Nhắm mục tiêu CD40 với thuốc kháng thể đang được tiến hành trong các can thiệp điều trị cho cả hai bệnh.

Theo đó, thuốc kháng thể đã được phát triển để kích hoạt (chất chủ vận) hoặc ức chế (chất đối kháng) con đường miễn dịch CD40. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Miễn dịch Ung thư ở Southampton, dẫn đầu bởi Giáo sư Mark Cragg và Martin Glennie hiện tiết lộ rằng một kháng thể CD40 đối kháng có thể được chuyển thành chất chủ vận bằng cách đơn giản sửa đổi miền "không đổi" của kháng thể. "Trò lừa" chủ vận đối kháng đã được hiển thị cho ba nhân vật phản diện khác nhau, được điều khiển bởi phần bản lề của miền không đổi kiểm soát tính linh hoạt của kháng thể. Một trong những kháng thể này, được chứng minh là một "siêu nhân" có thể kích thích hệ thống miễn dịch và chữa ung thư hiệu quả hơn trong các mô hình tiền lâm sàng so với kháng thể nhắm mục tiêu CD40 tốt nhất hiện nay trong thử nghiệm lâm sàng.


"Có thể chuyển đổi giữa một loại thuốc tự miễn dịch và một loại thuốc trị ung thư bằng một công tắc đơn giản thực sự rất thú vị." Tiến sĩ Xiaojie Yu, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi đã hiểu sâu hơn về cơ chế mà qua đó CD40 được kích hoạt và mong muốn áp dụng công nghệ này cho nhiều ứng cử viên ma túy hơn."

Giáo sư Mark Cragg, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi dựa trên lịch sử nghiên cứu CD40 ở đây tại Southampton và rất đáng ngạc nhiên và thú vị. "Sử dụng một kháng thể ức chế hệ thống miễn dịch và bật nó lên đầu, để kích hoạt hệ thống miễn dịch cho bệnh ung thư thông qua một quá trình tương đối đơn giản là chưa từng có. Hơn thế, cách tiếp cận tương tự có thể được sử dụng cho các mục tiêu miễn dịch khác và chúng tôi mong muốn sẽ thử nghiệm điều này trong tương lai gần. "

Theo sciencedaily / Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Southampton
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn