Dịch bệnh Chủ nhật, ngày 17/5/2020

Ý: Các bác sĩ tìm thấy mối liên hệ giữa Covid-19 và chứng rối loạn viêm

Các bác sĩ ở Ý đã báo cáo bằng chứng rõ ràng đầu tiên về mối liên hệ giữa Covid-19 và một chứng rối loạn viêm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khiến một số trẻ em phải điều trị cứu sống tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tình trạng bí ẩn đã xuất hiện vào tháng trước khi ông chủ NHS đưa ra cảnh báo cho các bác sĩ sau khi các bệnh viện thừa nhận một số trẻ em có hỗn hợp sốc độc và các triệu chứng gặp trong một rối loạn viêm được gọi là bệnh Kawasaki.

Hôm thứ ba, các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Nhi đồng Evelina London đã thông báo về cái chết của một cậu bé 14 tuổi, trường hợp tử vong đầu tiên được biết đến từ tình trạng ở Anh. Từ 75 đến 100 trẻ em hiện đang được điều trị trên toàn quốc. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nổi mẩn da, mắt đỏ, môi nứt nẻ và đau bụng.

Các bác sĩ nghi ngờ sớm rằng coronavirus đóng vai trò trong rối loạn mới bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch quá mức ở trẻ em, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy hai người có liên quan.

Bằng chứng mới nhất đến từ các bác sĩ ở Bergamo, thành phố có tỷ lệ nhiễm coronavirus và tử vong cao nhất ở Ý. Hồ sơ bệnh án tại bệnh viện Papa Giovanni XXIII cho thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Bergamo, các trường hợp mắc bệnh giống như Kawasaki đã tăng lên khoảng 10 mỗi tháng so với cứ ba tháng một lần trong năm năm trước.

Trong số 10 trẻ em được điều trị rối loạn từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4, 8 trẻ được xét nghiệm dương tính với kháng thể chống lại virus. Hai trường hợp tiêu cực có thể được giải thích bằng kết quả xét nghiệm bị lỗi, các bác sĩ tin tưởng.


Có phải trẻ em ít bị nhiễm coronavirus?

Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng rõ ràng đầu tiên về mối liên hệ giữa nhiễm Sars-CoV-2 và tình trạng viêm này và chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp các bác sĩ trên khắp thế giới khi chúng tôi cố gắng nắm bắt loại virus chưa biết này, bác sĩ Lorenzo D nói. 'Antiga, giám đốc y tế trẻ em tại bệnh viện. Tôi không nghi ngờ gì về việc bệnh Kawasaki ở những bệnh nhân này là do Sars-CoV-2.

Viết trên tạp chí Lancet , các chuyên gia cảnh báo rằng mối liên hệ mạnh mẽ giữa mối quan hệ giữa virus và tình trạng viêm nên được tính đến khi chính phủ giảm bớt các hạn chế khóa máy . Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng rối loạn này rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến không quá một trong 1.000 trẻ em bị phơi nhiễm với virus. Một phần trong số này đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Annalisa Gervasoni, một chuyên gia nhi khoa tại bệnh viện, cho biết: Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ trẻ bị nhiễm Sars-CoV-2 phát triển các triệu chứng của bệnh Kawasaki. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu hậu quả của vi-rút ở trẻ em, đặc biệt là khi các quốc gia trên thế giới vật lộn với kế hoạch bắt đầu các chính sách phân tán xã hội.

Bệnh Kawasaki, ảnh hưởng quá lớn đến trẻ sơ sinh, gây viêm các mạch máu và trong một số trường hợp là sưng tim. Điều trị nhanh chóng có thể ngăn ngừa phình động mạch vành có khả năng gây tử vong. Nguyên nhân không được biết, nhưng các nghiên cứu cho thấy đó là một phản ứng viêm sau nhiễm trùng mà chống lại cơ thể.

Sự gia tăng trong các trường hợp chỉ ra một dạng bệnh Kawasaki ảnh hưởng đến học sinh nhỏ tuổi hơn trẻ sơ sinh và được kích hoạt đặc biệt bởi coronavirus. Kể từ khi các trường hợp đầu tiên được báo cáo ở Anh, hàng chục người khác đã nổi lên ở Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Thụy Sĩ.

Theo Theguardia
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn