Văc xin Chủ nhật, ngày 10/5/2020

Các nhà nghiên cứu phát triển vắc-xin cho vi-rút liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1

Theo nhiều quan sát, một số bệnh nhiễm virus có thể đóng vai trò trong cuộc tấn công tự miễn dẫn đến bệnh tiểu đường loại 1.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Karolinska Institutet và tại các trường đại học Jyväskylä và Tampere hiện đã sản xuất một loại vắc-xin cho những virus này với hy vọng nó có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này. Nghiên cứu được công bố ngày 6 tháng 5 năm 2020 trên tạp chí khoa học Advances .

Trong khi ước tính 50.000 người Thụy Điển và 50, 000 người Phần Lan sống với bệnh tiểu đường loại 1 (đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên), nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được biết. Có một thành phần di truyền, nhưng cũng cần có các yếu tố môi trường để bệnh phát triển.

Một yếu tố như vậy được cho là có ý nghĩa trong bệnh tiểu đường loại 1 là nhiễm trùng gây ra bởi một nhóm enterovirus cực kỳ phổ biến.

Nhóm phụ trong câu hỏi là gia đình Coxsackie B (CVB) và nó bao gồm sáu chủng có thể gây ra cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, CVB cũng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn dẫn đến các bệnh bao gồm viêm cơ tim và viêm màng não.

Theo nhiều quan sát khoa học, một giả thuyết cho rằng CVB đóng một phần trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1 .

Bệnh được đặc trưng bởi một cuộc tấn công tự miễn vào các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy và có thể nhiễm virus bằng cách nào đó bắt đầu cuộc tấn công này bởi hệ thống miễn dịch.

Các nghiên cứu dịch tễ học, trong đó trẻ em có hồ sơ nguy cơ di truyền cho bệnh tiểu đường loại 1 được theo dõi bằng xét nghiệm máu trong khoảng thời gian nhiều năm, chỉ ra rằng CVB có thể là tác nhân gây bệnh.

Cũng có những quan sát khám nghiệm tử thi cho thấy CVB có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ là giả thuyết vì mối liên hệ vẫn chưa được chứng minh, mặc dù đó là một giả thuyết được thiết lập tốt giữa các nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường.


Vắc-xin bảo vệ chống lại tất cả sáu chủng CVB đã biết

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Đại học Tampere và Đại học Jyväskylä ở Phần Lan hiện đã sản xuất một loại vắc-xin bảo vệ chống lại tất cả sáu chủng CVB đã biết.

Các kiểu huyết thanh CVB được sử dụng trong vắc-xin đã được phát hiện ban đầu trong nghiên cứu được thực hiện ở Vactech Oy ở Tampere. Vắc-xin đã được thử nghiệm trên các mô hình động vật khác nhau và được chứng minh là bảo vệ những con chuột bị nhiễm CVB khỏi bệnh tiểu đường loại 1 do vi-rút.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vắc-xin trên khỉ khỉ có gen di truyền rất giống với con người. Ở những động vật này, vắc-xin hoạt động tốt và tạo ra kháng thể đối với CVB cho thấy nó có thể bảo vệ chống lại vi-rút. Một công ty dược phẩm của Mỹ hiện đang thực hiện các nghiên cứu lâm sàng nơi họ sẽ thử nghiệm vắc-xin ở người.

Giả sử vắc-xin là an toàn trong những con đường ban đầu, kế hoạch là sử dụng vắc-xin ở trẻ em có hồ sơ nguy cơ di truyền cho bệnh tiểu đường loại 1. Các nhà nghiên cứu viết rằng nếu số trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 giảm sau khi tiêm vắc-xin hoặc nếu không phát triển bệnh, nó sẽ xác nhận rằng CVB là một yếu tố môi trường gây ra.

Hy vọng của chúng tôi là vắc-xin sẽ chứng minh hiệu quả chống lại nhiễm trùng CVB và sau đó sẽ có thể tiêm vắc-xin cho trẻ em. "

Malin Flodström-Tullberg, Tác giả và Giáo sư tương ứng, Khoa Y, Viện Karolinska

"Thật tuyệt vời nếu các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 1 mà chúng tôi nghi ngờ là do Coxsackievirus gây ra có thể được ngăn chặn, mặc dù hiện tại không thể nói được bao nhiêu phần trăm các trường hợp bệnh tiểu đường loại 1 sẽ được thực hiện. Đồng thời, vắc-xin sẽ bảo vệ chống lại viêm cơ tim, có thể có một khóa học nghiêm trọng hơn ở cả trẻ em và người lớn, và chống lại nhiều loại cảm lạnh, khiến nhiều người tránh xa trường học và công việc. "

"Các nhóm nghiên cứu liên quan đến công việc này đã thực hiện sự hợp tác hiệu quả từ lâu, để hiểu cơ chế lây nhiễm của enterovirus và phát triển vắc-xin và thuốc chống vi-rút để chống nhiễm trùng enteroviruse", Docent Varpu Marjomaki từ Đại học Jyvaskyla nói. Marjomaki cũng đang làm việc tại Trung tâm khoa học nano tại Đại học Jyvaskyla.

Theo New Medical
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Dai Mo, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn