Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 9/5/2020

Mắt gửi tín hiệu ức chế đến não

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một tập hợp các tế bào thần kinh võng mạc gửi tín hiệu ức chế đến não. Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng mắt chỉ gửi tín hiệu kích thích.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong nhiều thập kỷ, sách giáo khoa sinh học đã tuyên bố rằng mắt giao tiếp với não thông qua một loại đường dẫn tín hiệu. Nhưng một khám phá mới cho thấy một số tế bào thần kinh võng mạc đi trên một con đường ít đi.

Nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi Đại học Tây Bắc, đã phát hiện ra rằng một tập hợp các tế bào thần kinh võng mạc gửi tín hiệu ức chế đến não. Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng mắt chỉ gửi tín hiệu kích thích. (Nói một cách đơn giản: Tín hiệu kích thích làm cho các nơ-ron bắn ra nhiều hơn; tín hiệu ức chế làm cho các nơ-ron cháy ít hơn.)

Các nhà nghiên cứu Tây Bắc cũng phát hiện ra rằng tập hợp tế bào thần kinh võng mạc này có liên quan đến các hành vi tiềm thức, chẳng hạn như đồng bộ hóa nhịp sinh học với chu kỳ sáng / tối và co thắt đồng tử với ánh sáng mạnh. Bằng cách hiểu rõ hơn về cách thức các tế bào thần kinh này hoạt động, các nhà nghiên cứu có thể khám phá những con đường mới mà ánh sáng ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta.


"Các tín hiệu ức chế này ngăn đồng hồ sinh học của chúng ta đặt lại thành ánh sáng mờ và ngăn ngừa co thắt đồng tử trong ánh sáng yếu, cả hai đều thích ứng với tầm nhìn phù hợp và chức năng hàng ngày", Tiffany Schmidt, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi nghĩ rằng kết quả của chúng tôi cung cấp một cơ chế để hiểu tại sao mắt của chúng tôi rất nhạy cảm với ánh sáng, nhưng hành vi tiềm thức của chúng tôi lại không nhạy cảm với ánh sáng."

Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí Science ngày 1 tháng 5 .

Schmidt là trợ lý giáo sư về sinh học thần kinh tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Weinberg của Tây Bắc. Takuma Sonoda, cựu tiến sĩ sinh viên trong chương trình Khoa học thần kinh liên trường Đại học Tây Bắc, là tác giả đầu tiên của bài báo.

Để tiến hành nghiên cứu, Schmidt và nhóm của cô đã chặn các tế bào thần kinh võng mạc chịu trách nhiệm về tín hiệu ức chế trong mô hình chuột. Khi tín hiệu này bị chặn, ánh sáng mờ có hiệu quả hơn trong việc thay đổi nhịp sinh học của chuột.

"Điều này cho thấy rằng có một tín hiệu từ mắt có tác dụng ức chế tích cực nhịp sinh học khi ánh sáng môi trường thay đổi, điều này thật bất ngờ", ông Schmidt nói. "Tuy nhiên, điều này có ý nghĩa vì bạn không muốn điều chỉnh toàn bộ đồng hồ của cơ thể cho những nhiễu loạn nhỏ trong chu kỳ sáng / tối của môi trường, bạn chỉ muốn điều chỉnh lớn này diễn ra nếu sự thay đổi ánh sáng mạnh mẽ."

Nhóm của Schmidt cũng phát hiện ra rằng, khi các tín hiệu ức chế từ mắt bị chặn, đồng tử của chuột nhạy cảm hơn với ánh sáng.

"Giả thuyết làm việc của chúng tôi là cơ chế này giữ cho học sinh không bị hạn chế trong ánh sáng rất thấp", Sonoda nói. "Điều này làm tăng lượng ánh sáng chiếu vào võng mạc của bạn và giúp dễ nhìn thấy hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Cơ chế này giải thích, phần nào, tại sao đồng tử của bạn tránh bị hạn chế cho đến khi ánh sáng mạnh tăng lên."

Theo sciencedaily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Dai Mo, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn