Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 30/4/2020

Nguồn gốc của con đường ngôn ngữ của con người trong não ít nhất 25 triệu năm tuổi

Con đường ngôn ngữ của con người trong não đã được các nhà khoa học xác định là ít nhất 25 triệu năm tuổi - già hơn 20 triệu năm so với suy nghĩ trước đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học đã phát hiện ra nguồn gốc sớm hơn của con đường ngôn ngữ của con người trong não, đẩy lùi nguồn gốc tiến hóa của nó ít nhất 20 triệu năm.

Trước đây, tiền thân của con đường ngôn ngữ được nhiều nhà khoa học cho rằng đã xuất hiện gần đây, khoảng 5 triệu năm trước, với tổ tiên chung của cả vượn và người.

Đối với các nhà khoa học thần kinh, điều này có thể so sánh với việc tìm kiếm một hóa thạch chiếu sáng lịch sử tiến hóa. Tuy nhiên, không giống như xương, bộ não không hóa thạch. Thay vào đó, các nhà thần kinh học cần suy luận bộ não của tổ tiên thông thường có thể như thế nào bằng cách nghiên cứu quét não của các loài linh trưởng sống và so sánh chúng với con người.

Giáo sư Chris Petkov từ Khoa Khoa học Y tế, Đại học Newcastle, Vương quốc Anh, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Giống như tìm thấy một hóa thạch mới của một tổ tiên đã mất từ ​​lâu. Điều thú vị là có thể vẫn còn một nguồn gốc cũ. "

Các nhóm quốc tế gồm các nhà khoa học châu Âu và Hoa Kỳ đã thực hiện nghiên cứu hình ảnh não và phân tích các vùng thính giác và con đường não ở người, vượn và khỉ được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience .

Họ đã phát hiện ra một đoạn của con đường ngôn ngữ này trong não người kết nối vỏ não thính giác với các vùng thùy trán, quan trọng để xử lý lời nói và ngôn ngữ. Mặc dù lời nói và ngôn ngữ là duy nhất đối với con người, liên kết thông qua con đường thính giác ở các loài linh trưởng khác cho thấy một cơ sở tiến hóa trong nhận thức thính giác và giao tiếp bằng giọng nói.

Giáo sư Petkov nói thêm: "Chúng tôi dự đoán nhưng không thể biết chắc liệu con đường ngôn ngữ của con người có thể có một cơ sở tiến hóa trong hệ thống thính giác của các loài linh trưởng phi nhân. Tôi thừa nhận chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một con đường tương tự ẩn trong tầm nhìn rõ ràng trong hệ thống thính giác của loài linh trưởng phi nhân. "


Chuyển đổi đáng chú ý

Nghiên cứu cũng cho thấy sự chuyển đổi đáng chú ý của con đường ngôn ngữ của con người. Một sự khác biệt quan trọng duy nhất của con người đã được tìm thấy: phía bên trái của con đường não này mạnh hơn và bên phải dường như đã tách khỏi nguyên mẫu tiến hóa thính giác để liên quan đến các phần không thính giác của não.

Nghiên cứu dựa trên quét não từ các tài nguyên được chia sẻ công khai bởi cộng đồng khoa học toàn cầu. Nó cũng tạo ra các bản quét não mới ban đầu được chia sẻ trên toàn cầu để truyền cảm hứng cho khám phá thêm. Ngoài ra, vì các tác giả dự đoán rằng tiền thân thính giác của con đường ngôn ngữ con người có thể thậm chí còn cũ hơn, công trình truyền cảm hứng cho việc tìm kiếm sinh học thần kinh cho nguồn gốc tiến hóa sớm nhất của nó - bộ não 'hóa thạch' - được tìm thấy ở động vật có liên quan xa hơn với con người .

Giáo sư Timothy Griffiths, nhà tư vấn thần kinh học tại Đại học Newcastle, Vương quốc Anh và là tác giả cao cấp của nghiên cứu lưu ý: "Phát hiện này có tiềm năng to lớn để hiểu những khía cạnh nào trong nhận thức thính giác và ngôn ngữ của con người có thể được nghiên cứu với mô hình động vật theo cách không thể với con người và vượn Nghiên cứu đã truyền cảm hứng cho nghiên cứu mới đang được tiến hành bao gồm cả với các bệnh nhân thần kinh. "

Nghiên cứu có sự tham gia của Đại học Newcastle, Khoa Khoa học Y tế, Vương quốc Anh; Viện Max Planck về khoa học nhận thức và não, Đức; Trung tâm NeuroImaging của Birkbeck UCL, Vương quốc Anh; Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, Hoa Kỳ; Đại học Iowa, Hoa Kỳ.

Nguồn : Đại học Newcastle
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Dai Mo, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn