Sử dụng thuốc hợp lý Thứ tư, ngày 12/11/2008

Thắc mắc thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn mang thai, kỳ kinh trễ hoặc sớm hơn so với chu kỳ?... Dưới đây là giải đáp của BS Dương Phương Mai, Trưởng KHHGĐ - BV Từ Dũ, về vấn đề này.
Thắc mắc thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng 1 hay 2 viên?

 

Có 2 loại tránh thai khẩn cấp: Loại dùng 1 viên và loại dùng 2 viên.

 

Với loại 2 viên, cách dùng đúng như sau: Dùng viên thứ nhất trong vòng 72h sau khi quan hệ. Viên thứ hai cách viên đầu tiên 12 giờ sau đó.

 

Một lưu ý khác cần nhớ, mặc dù cho phép trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ nhưng nếu dùng càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Nhiều bạn chủ quan và dùng trễ thì vẫn có xác xuất bị mang thai.

 

Theo các nghiên cứu hiệu quả ngừa thai đạt gần 95% trong 24giờ đầu sau khi quan hệ

 

Có thể yên tâm sử dụng?

 

Tôi thực sự chưa hiểu hết nghĩa chữ “yên tâm” được đề cập ở đây. Nếu “yên tâm thoải mái” vì có thuốc tránh thai khẩn cấp rồi thì không đúng ý nghĩa của chỉ định. Vì thuốc này chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (quan hệ mà không dự định trước; rách bao cao su, tính nhầm ngày rụng trứng, không xuất tinh ngoài kịp, bị cưỡng bức). Vậy nên phải hiểu chữ “yên tâm” ở đây là khi có chuyện “đột xuất” xảy ra vì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ rất hiệu quả.

T>

 

Tối đa bao nhiêu viên/tháng?

 

Với những câu hỏi như thế này thì có thể nhận đây là thấy tâm lý muốn lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều đó không đúng vì đây là viên tránh thai chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (quan hệ mà không dự định trước; rách bao cao su, tính nhầm ngày rụng trứng, không xuất tinh ngoài kịp, bị cưỡng bức).

 

Nếu thật sự rơi vào những tình huống “khẩn cấp” này thì phải dùng tránh thai khẩn cấp như hướng dẫn ở trên (Dùng viên thứ nhất càng sớm càng tốt trong vòng 72h sau quan hệ. Viên thứ hai cách viên đầu tiên 12 giờ sau đó). Nếu không đúng như các trướng hợp này thì không nên dùng.

 

Đây cũng là lý do vì sao các hãng sản xuất như Gedeon Richter Plc.-Hungary... đã không đề cập đến số viên trong 1 tháng. Có lẽ họ nghĩ rằng hiếm khi có người nào đó cứ bị “khẩn cấp” nhiều lần trong 1 tháng như vậy.

 

Ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt?

 

Việc ra kinh sớm/trễ là một trong các tác dụng phụ có thể xảy ra (khoảng 20% trường hợp) sau khi dùng thuốc tránh thai loại 2 viên. Nhưng không trầm trọng vì thực ra nó chỉ làm thay đổi chu kỳ kinh của bạn sớm/muộn hơn mà thôi.

 

Không nên quá lo lắng vì dấu hiệu ra kinh là xác định bạn đã được ngừa thai. Khi đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ tính theo ngày mới.

 

Nếu uống xong bị nôn phải uống viên khác ngay để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì không cần uống viên khác để thay thế. Nhớ rằng phải uống đủ 2 lần mới có tác dụng.

 

Theo CIMSI

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com