Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 10/4/2020

Sử dụng bọt biển để điều trị ung thư

Một miếng bọt biển được tìm thấy ở Vịnh Manado, Indonesia, tạo ra một phân tử có tên là manzamine A, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một ấn phẩm gần đây trên Tạp chí Sản phẩm Tự nhiên do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa South Carolina (MUSC) và cộng tác viên của họ. Cộng tác viên bao gồm sinh viên và điều tra viên tại Đại học Nam Carolina (UofSC), Đại học Charleston, Đại học Gadjah Mada ở Indonesia và Đại học Malaya ở Malaysia.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính rằng sẽ có 13.800 chẩn đoán mới của ung thư cổ tử cung và 4.290 trường hợp tử vong trong năm 2020. Mặc dù các xét nghiệm Pap và HPV tiêm chủng đã giảm số lượng cổ tử cung ung thư tử vong, ung thư cổ tử cung vẫn là ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ thứ tư.

Nghiên cứu MUSC-UofSC đã kiểm tra tác dụng chống tăng trưởng và tiêu diệt tế bào ung thư của manzamine A trong bốn dòng tế bào ung thư cổ tử cung khác nhau. Manzamine A đã ngăn các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển và khiến một số tế bào chết nhưng không có tác dụng tương tự đối với các tế bào không ung thư bình thường.

Theo Tiến sĩ Mark T. Hamann, đồng tác giả bài báo : "Đây là một ứng dụng mới cực kỳ thú vị cho một phân tử trước đó cho thấy tiềm năng đáng kể trong việc kiểm soát bệnh sốt rét và có đặc tính giống như thuốc".

"Các sản phẩm tự nhiên đã dẫn đến sự phát triển của hầu hết các loại thuốc kháng sinh và liệu pháp chống ung thư và nhiều biện pháp kiểm soát cơn đau", Hamann giải thích.


Trong nghiên cứu trước đó, nhóm của Hamann đã xác định các hợp chất có nguồn gốc từ bọt biển có hiệu quả chống lại khối u ác tính cũng như ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Manzamine A cũng có hiệu quả chống lại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét, dẫn đến việc chữa trị một liều duy nhất ở loài gặm nhấm. Một số chất tương tự của nhóm thuốc độc đáo này là ứng cử viên để kiểm soát COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới.

Trong báo cáo hiện tại, manzamine A làm giảm mức độ biểu hiện của protein được biểu hiện cao ở một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung và góp phần vào kết quả bệnh nhân nghèo hơn.

Mô hình máy tính cho thấy manzamine A chia sẻ các cấu trúc tương tự với các chất ức chế protein đã biết, tuy nhiên manzamine A mạnh hơn 10 lần trong việc ngăn chặn các protein có vấn đề.

Một số bằng sáng chế đã được nộp về manzamine A, và một công ty khởi nghiệp đang hoạt động.

Các bước tiếp theo là thiết lập sự phù hợp lâm sàng của nó, theo Hamann.

"Mục tiêu bây giờ là đảm bảo rằng nó hoạt động trên động vật và sau đó cố gắng đưa nó vào các ứng dụng lâm sàng và phát triển hơn nữa", Hamann nói.

Mặc dù các phân tử này có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, Hamann không nghĩ đó là quá trình tốt nhất.

"Hầu hết các nguyên liệu ban đầu để tổng hợp dựa trên phòng thí nghiệm đều có nguồn gốc từ dầu mỏ", ông giải thích. "Ngược lại, bọt biển trong môi trường sống tự nhiên của chúng có thể được nuôi thành công và không giống như các hình thức nuôi trồng thủy sản khác, làm sạch môi trường."

Do đó, việc sản xuất các phân tử này từ bọt biển phát triển trong môi trường có thể sẽ là nguồn tốt nhất trong khi tạo cơ hội phát triển kinh tế ở nông thôn Indonesia.

Tuy nhiên, tiềm năng tìm thấy các ứng dụng trị liệu mới như thế này cho các sản phẩm tự nhiên bản lề về sự đa dạng loài, theo Hamann.

Hamann giải thích: "Việc bảo tồn sự đa dạng loài là vô cùng quan trọng, cũng như sự đa dạng của các hóa chất mà chúng tạo ra và cơ hội điều trị ung thư mà chúng mang lại". "Nếu 50 năm biến đổi khí hậu vẫn không được kiểm soát, dự đoán là chúng ta có thể mất một phần ba sự đa dạng loài toàn cầu . Vì vậy, điều đó sẽ đi đến những cơ hội như thế này."

Theo medicalxpress

TAG: manzamine A

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Dai Mo, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn