Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 9/4/2020

Các nhà nghiên cứu tiến thêm một bước gần hơn với máy tính đọc được suy nghĩ

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, đã tiến thêm một bước để phát triển một máy tính có thể giải mã lời nói trong tâm trí con người.

Qui trình giải mã: Nature Neuroscience (2020). DOI: 10.1038/s41593-020-0608-8
Qui trình giải mã: Nature Neuroscience (2020). DOI: 10.1038/s41593-020-0608-8
Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience , nhóm đã mô tả cách tiếp cận của họ trong việc sử dụng các hệ thống AI để đọc và dịch suy nghĩ của con người. Gregory Cogan với Đại học Duke đã xuất bản một bản tin & Lượt xem phác thảo công việc của nhóm nghiên cứu ở California trong cùng một số tạp chí.

Trong thế kỷ qua, mọi người đã tự hỏi liệu có thể tạo ra một cỗ máy có thể đọc được suy nghĩ của con người. Những ý tưởng như vậy thường được thể hiện trong các bộ phim mà các nhà khoa học cố gắng đọc suy nghĩ của một điệp viên hoặc khủng bố. Gần đây, các hệ thống như vậy đã được coi là một cách có thể cho những người khuyết tật về khả năng giao tiếp.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo, và cụ thể hơn là mạng lưới thần kinh, đã đưa khả năng đến gần hơn, với các máy móc có thể đọc sóng não và dịch một số từ đó thành từ ngữ. Trong nỗ lực mới này, nhóm nghiên cứu đã đưa ý tưởng tiến lên một bước bằng cách phát triển một hệ thống có thể giải mã toàn bộ câu.


Công việc của nhóm liên quan đến việc phát triển một hệ thống AI tiên tiến hơn và tuyển dụng sự trợ giúp của bốn phụ nữ mắc chứng động kinh, mỗi người được gắn các điện cực được cấy ghép não để theo dõi tình trạng của họ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các bài đọc từ các điện cực để thu tín hiệu não ở các phần khác nhau trong não khi phụ nữ đọc to câu.

Dữ liệu từ các điện cực được gửi đến một mạng lưới thần kinh xử lý thông tin liên kết các tín hiệu não nhất địnhđể nói khi họ đang được tình nguyện viên xử lý và nói. Mỗi câu được nói bởi hai người trong số các tình nguyện viên, nhưng chỉ câu đầu tiên được sử dụng để huấn luyện mạng lưới thần kinh, thứ hai được sử dụng cho mục đích thử nghiệm. Sau khi xử lý dữ liệu tín hiệu não, mạng thần kinh đầu tiên đã gửi kết quả đến mạng thần kinh thứ hai cố gắng tạo thành câu từ chúng.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng hệ thống của họ có tỷ lệ lỗi trong trường hợp tốt nhất chỉ là 3%. Nhưng họ lưu ý rằng nó cũng hoạt động với vốn từ vựng rất hạn chế chỉ 250 từ, ít hơn rất nhiều so với hàng trăm ngàn người mà hầu hết mọi người đều có thể nhận ra. Nhưng họ cho rằng nó có thể là đủ cho một người không thể nói bất cứ lời nào.

Theo MedicalXpress
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn