Sức khoẻ người cao tuổi Thứ hai, ngày 6/4/2020

Những cụ siêu sống thọ từ 110 tuổi trở lên đều có các tế bào T miễn dịch đặc biệt

Theo nghiên cứu, những người sống trên 110 tuổi - được gọi là siêu sống thọ - đều có một yếu tố bí mật trong hệ thống miễn dịch. Đây có thể là một lí do tại sao họ sống khỏe mạnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bí quyết sống thọ

Theo một nghiên cứu mới, những người sống trên 110 tuổi - được gọi là siêu sống thọ - đều có một yếu tố bí mật trong hệ thống miễn dịch. Đây có thể là một lí do tại sao họ sống khỏe mạnh và sống thọ.

Một nghiên cứu mới đã được ấn bản trên trang "Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences), các nhà khoa học Nhật Bản đã thu thập mẫu máu của 07 người siêu sống thọ và 05 người tham gia với chức năng là nhóm đối chứng (từ 50 tuổi tới 80 tuổi) để phân tích mẫu máu và tế bào miễn dịch của họ để so sánh kết quả của hai nhóm này với nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người siêu sống thọ có ít tế bào B hơn nhóm đối chứng – tế bào B là các tế bào bạch cầu tiết ra kháng thể để chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên, họ lại có tỷ lệ tế bào T rất cao.

Tế bào T được chia thành hai lọại: tế bào hỗ trợ và tế bào tiêu giệt (là loại tế bào sẽ tiêu giệt các tế bào khác khi chúng chống lại các tế bào bị nhiễm virut hoặc các khối u).

Các tế bào T, hay còn gọi là tế bào giệt các tế bào khác, thường có một điểm có tên là CD8, cho phép chúng nhìn trộm vào các tế bào khác và xem liệu tế bào ấy có bị nhiễm bệnh hay không.

Tuy nhiên, đối với những người siêu sống thọ thì các nhà nghiên cứu thấy rằng hầu hết các tế bào miễn dịch của họ là một tập hợp các tế bào T có tên là CD4CTL, một loại tế bào trợ giúp có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư hay các tế bào bị bệnh khác. Đây là một tập hợp các tế bào T tương đối độc đáo.

VJ Periyakoil, MD, giám đốc Chương trình Chống lão hóa Thành công Stanford, giải thích với Yahoo Lifestyle rằng đây là những tế bào miễn dịch rất đặc biệt giúp cơ thể chúng ta chống lại virus gây bệnh và ung thư bằng cách tiết ra hai hợp chất gọi là granzyme B và perforin, giúp tiêu diệt các tế bào xâm nhập khi tiếp xúc trực tiếp.


Nhờ những tế bào đặc biệt

Một nghiên cứu năm 2017 đã ghi nhận rằng những tế bào T đặc biệt này đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch chống vi rút, chống viêm và chống ung thư.

Các tác giả nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy nhóm tế bào CDT4 tuyệt vời tập trung nhiều ở nhóm người siêu sống thọ.

Họ cũng nói thêm rằng nhóm tế bào độc đáo này có thể thích nghi rất tốt với cơ thể bằng cách tạo ra các phản ứng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng từ đó duy trì sức khỏe và tuổi thọ cho cơ thể.

Có lẽ chính các tế bào đặc biệt này giúp những người siêu sống thọ vượt qua hàng loạt vấn đề về sức khỏe khi về già, lúc con người già nua và yếu đuối, chuyên gia Scheneck nói với Yahoo Lifestyle. Các tế bào này giúp cơ thể loại bỏ các mầm mống tế bào ung thư hoặc giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng – những điều mà người già dễ mắc phải.

Periyakoil nói rằng để có thể sống lâu và khỏe mạnh, chúng ta cần một hệ miễn dịch khỏe. Nhưng các bộ phận của hệ thống miễn dịch có thể suy yếu theo tuổi tác. 

Hầu hết khi chúng ta già đi, hệ thống miễn dịch trở cũng càng ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn, khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh ung thư và nhiễm trùng. 

Cho nên, khi hệ thống miễn dịch của ai đó tiếp tục hoạt động rất hiệu quả trong việc tiêu diệt bọ và tế bào ung thư thì người đó có khả năng sống lâu và khỏe mạnh.

Trong một tuyên bố với Live Science, các đồng tác giả nghiên cứu Kosuke Hashimoto, Nobuyoshi Hirose và Piero Carninci đã viết: "Chìa khóa sẽ là hiểu mục tiêu tự nhiên của các tế bào là gì, có thể giúp tiết lộ những gì cần thiết cho một người khỏe mạnh, sống thọ."

Theo nhóm nghiên cứu Gerontology, trên thế giới có khoảng 31 người siêu sống thọ, trong đó có 30 người là phụ nữ, một người là đàn ông.

Theo TQ/yahoo/lifestyle

TAG: Tế bào T CD4CTL granzyme B perforin

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com