Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 25/3/2020

Các nhà khoa học tìm ra cơ chế stress gây ra tóc bạc như thế nào

Hóa ra bạn có thể đã không phóng đại khi bạn khi nói rằng con cái làm tóc cha mẹ chuyển sang màu bạc

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Căng thẳng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tóc chuyển từ màu đen sang màu bạc nhanh như thế nào theo một công bố trong tuần qua trên tạp chí Nature .

Các nhà khoa học từ lâu đã hiểu một số liên kết có thể có giữa căng thẳng và tóc bạc, nhưng nghiên cứu mới này của Đại học Harvard ở Massachusetts đã thăm dò sâu hơn các cơ chế chính xác khi chơi.

Các thử nghiệm ban đầu của các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ về cortisol, hoocmon căng thẳng có thể tăng vọt trong cơ thể khi một người bị stress.

Đây là một chức năng cơ thể quan trọng, nhưng sự hiện diện lâu dài của cortisol tăng cao có liên quan đến một loạt các kết quả tiêu cực về sức khỏe .

Nhưng thủ phạm cuối cùng lại là một phần khác nhau trong phản ứng chiến đấu hay chuyến bay của cơ thể - hệ thống thần kinh giao cảm.

Các dây thần kinh này ở khắp cơ thể, bao gồm cả việc xâm nhập vào từng nang lông, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Hóa chất được giải phóng trong phản ứng căng thẳng - cụ thể là norepinephrine - khiến các tế bào gốc sản xuất sắc tố kích hoạt sớm, làm cạn kiệt nguồn dự trữ màu của tóc.

Tác động có hại của stress mà chúng ta phát hiện ra xa hơn những gì tôi tưởng tượng,” Ya-Chieh Hsu , Tiến sĩ, một tác giả nghiên cứu chì và một phó giáo sư sinh học tế bào gốc và tái sinh tại Đại học Harvard, cho biết trong một thông cáo báo chí . Chỉ sau vài ngày, tất cả các tế bào
gốc tái tạo sắc tố đã bị mất. Khi chúng biến mất, bạn không thể tái tạo sắc tố nữa. Thiệt hại là vĩnh viễn."

Tại sao chúng ta bạc màu đi

Nhưng căng thẳng không phải là duy nhất - hoặc thậm chí là lý do chính - mà hầu hết mọi người đều có tóc bạc.

Trong hầu hết các trường hợp, đó là di truyền đơn giản.

Tóc bạc là do mất melanocytes (tế bào sắc tố) trong nang lông. Điều này xảy ra khi chúng ta già đi và thật không may, không có phương pháp điều trị nào có thể khôi phục các tế bào và sắc tố mà chúng tạo ra, melanin, bác sĩ Lindsey A. Bordone , bác sĩ da liễu tại ColumbiaDoc sĩ và giáo sư trợ lý da liễu tại Trung tâm y tế Đại học Columbia ở New York, nói với Healthline. Yếu tố di truyền xác định tóc bạn bạc đi theo thời gian. Không có gì có thể được thực hiện về mặt y tế để ngăn chặn điều này xảy ra khi nó được xác định trước về mặt di truyền.

Điều đó không có nghĩa là các yếu tố môi trường - chẳng hạn như căng thẳng - không đóng vai trò.

Hút thuốc, ví dụ, là một yếu tố nguy cơ được biết đến cho bệnh bạc tóc sớm, theo một Nghiên cứu năm 2013 Nguồn đáng tin cậy. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen nếu bạn muốn giữ màu đó lâu hơn một chút.

Các yếu tố góp phần khác gây ra tình trạng xám sớm bao gồm thiếu hụt protein, vitamin B-12, đồng và sắt cũng như lão hóa một phần do sự tích tụ của stress oxy hóa.

Sự căng thẳng đó được thúc đẩy bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn có thể làm hỏng mô, protein và DNA, Kasey Nichols , NMD, bác sĩ Arizona và chuyên gia sức khỏe tại Rave Reviews , nói với Healthline.

Và một số mức độ căng thẳng oxy hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống.

Chúng tôi hy vọng sẽ tăng tóc bạc khi chúng ta tiến bộ về tuổi tác, và chúng ta thấy khoảng 10% cơ hội phát triển tóc bạc trong mỗi thập kỷ sau 30 tuổi, Mitch Nichols nói.

Những thay đổi bạn có thể theo đuổi để trì hoãn việc tóc bạc bao gồm ăn chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 như quả óc chó và cá béo, không dành quá nhiều thời gian cho ánh sáng cực tím gây hại cho da và làm tổn thương tóc của mặt trời và uống vitamin B -12 và bổ sung vitamin B-6.

Nghiên cứu trong tương lai

Nghiên cứu mới của Harvard chỉ là một nghiên cứu trên chuột, do đó, việc sao chép các kết quả tương tự trong một nghiên cứu ở người sẽ là cần thiết để củng cố các phát hiện.

Nhưng nghiên cứu của Harvard có ý nghĩa vượt xa tóc bạc, với sự thay đổi màu tóc chỉ là một dấu hiệu rõ ràng của những thay đổi bên trong khác do hậu quả của căng thẳng kéo dài.

Hsu Bằng cách hiểu chính xác sự căng thẳng ảnh hưởng đến các tế bào gốc tái tạo sắc tố, chúng tôi đã đặt nền tảng để hiểu được sự căng thẳng ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể như thế nào, Hsu nói. Hiểu về cách các mô của chúng ta thay đổi khi bị căng thẳng là bước quan trọng đầu tiên đối với việc điều trị cuối cùng có thể ngăn chặn hoặc hoàn nguyên tác động bất lợi của căng thẳng.

Theo Health line
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn