Dược phẩm Thứ sáu, ngày 27/3/2020

Thuốc Saroglitazar của Zydus trở thành thuốc NASH đầu tiên được chấp thuận trên toàn cầu

Tổng cục kiểm soát thuốc Ấn Độ đã phê duyệt thuốc saroglitazar cho bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do xơ gan (NASH), khiến đây là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt cho chỉ định này được chấp thuận ở bất cứ đâu trên thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
NASH được đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan. Nó có thể tiến triển và dẫn đến xơ gan và suy gan, chỉ có thể được điều trị thông qua ghép gan.

Chủ tịch Zydus, Pankaj Patel cho biết: Hiện tại, chúng tôi rất vui khi những nỗ lực khám phá và phát triển một loại thuốc mới cho bệnh nhân sống chung với NASH, một nhu cầu chăm sóc sức khỏe chưa được đáp ứng trên toàn cầu đã thành công.

Tình trạng này ảnh hưởng từ 10% đến 30% dân số thế giới; tỷ lệ lưu hành ở Ấn Độ là khoảng 25%.

Sự chấp thuận của saroglitazar dựa trên kết quả của các nghiên cứu EVIDENCES I, II và IV. Trong nghiên cứu giai đoạn II tôi đã nghiên cứu, thuốc đã chứng minh sự cải thiện men gan và lipid ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, giai đoạn sơ bộ của NASH.


EVIDENCES II là một nghiên cứu pha III trong đó saroglitazar được so sánh với giả dược ở bệnh nhân Ấn Độ, đã đánh giá sự cải thiện mô học của NASH bằng sinh thiết gan sau 52 tuần điều trị. Saroglitazar đã đáp ứng cả hai điểm cuối chính và phụ của nó, vì nó làm giảm mỡ gan, men gan và hoạt động của bệnh.

Thuốc cũng đáp ứng các điểm cuối chính và phụ của nó trong thử nghiệm giai đoạn II EVIDENCES IV của Hoa Kỳ.

Ban đầu, saroglitazar được phát triển để điều trị rối loạn lipid máu tiểu đường và tăng triglyceride máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, bệnh không được kiểm soát bởi statin đơn thuần. Nó đã được phê duyệt, dưới tên thương hiệu, Lipaglyn cho chỉ định này vào tháng 1 năm nay.

Lý do tại sao saroglitazar có hiệu quả trong cả hai chỉ định là do các đặc tính alpha và gamma thụ thể được kích hoạt eroxisome của nó, có vai trò trong chuyển hóa lipid và độ nhạy insulin.

Theo Pharma News

TAG: saroglitazar

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn