Dược phẩm Thứ ba, ngày 24/3/2020

Về 2 loại thuốc không chứa Statin mới được chấp thuận để điều trị cholesterol cao: Nexletol,Nexlizet

FDA đã phê duyệt hai loại thuốc không chứa statin mới mà các thử nghiệm lâm sàng chỉ ra có thể giúp giảm cholesterol cao
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngành công nghiệp dược phẩm đã tương đối chậm trong việc cung cấp cho các chuyên gia y tế và người tiêu dùng các công cụ mới để chống lại cholesterol cao, có thể dẫn đến bệnh tim và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nhưng điều đó đã thay đổi trong vài tuần qua.

Vào cuối tháng 2, FDA đã phê duyệt một cặp thuốc mới hoạt động khác với statin , loại thuốc điển hình được sử dụng để điều trị cholesterol cao.

Ngành công nghiệp cholesterol vẫn tương đối trì trệ với hàng tiêu dùng trong nhiều thập kỷ qua, Ross Ross Goetz , PharmD, dược sĩ của HealthWarehouse Dược, nói với Healthline.

Các loại thuốc Cholesterol đã làm việc có ý nghĩa đối với việc điều trị ngoài liệu pháp cholesterol, nhưng sự phát triển vẫn chưa được mở rộng, ông nói.

Nexletol đã được FDA chấp thuận vào ngày 21 tháng 2 và Nexlizet đã được phê duyệt vào ngày 26 tháng 2. Chúng được sản xuất bởi Esperion Therapeutics có trụ sở tại Michigan.

Cả hai phương pháp điều trị đều được thực hiện bằng đường uống mỗi ngày một lần để giảm cholesterol LDL. Chúng chứa axit bempedoic.

Sự khác biệt giữa Nexletol và Nexlizet là chất sau có chứa ezetimibe - một chất làm giảm cholesterol có sẵn trong nhiều năm, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, bác sĩ Richard C. Becker , giáo sư về sức khỏe tim mạch và bệnh tại Đại học Cincinnati ở Ohio, nói với Healthline.

Trong khi statin đã có sẵn trong nhiều thập kỷ và được sử dụng để điều trị cho hàng triệu người, axit bempedoic là một loại thuốc thực thể hóa học mới được thử nghiệm chỉ trong vài nghìn người cho đến nay, ông nói thêm.

Người ta khuyên dùng các loại thuốc mới với statin có tác dụng phụ vừa hoặc tối thiểu.

Nhưng những loại thuốc mới này cũng có một số tác dụng phụ của riêng nó.

Việc chúng có phải là thuốc phù hợp với một người cụ thể hay không phụ thuộc vào khả năng dung nạp statin của một người và hiệu quả của những thuốc đó.

Statin, cholesterol và tác dụng phụ

Cholesterol là một chất sáp, giống như chất béo cần thiết cho cơ thể con người. Nó giúp hình thành các tế bào, hormone, axit mật và vitamin D.

Nhưng nếu lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc loại cholesterol xấu Bad, tích tụ trong động mạch của con người, lưu lượng máu và oxy có thể bị hạn chế.

Được giới thiệu vào những năm 1980, statin là một nhóm thuốc được kê đơn để giảm mức cholesterol trong máu.


Các nghiên cứu cho thấy statin có thể giảm rủi ro đau tim, đột quỵ và tử vong vì bệnh tim.

Với các tên thương hiệu phổ biến như Lipitor, Crestor, Zocor và Lescol, statin cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim tái phát.

Nhiều hơn 32 triệu người Nguồn đáng tin cậy ở Hoa Kỳ dùng statin, chất này ảnh hưởng đến một loại enzyme được sử dụng chủ yếu ở gan để tạo ra cholesterol.

Con người cũng nhận được cholesterol từ thực phẩm, đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên những người tập thể dục có hàm lượng cholesterol cao, kiêng hút thuốc và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Mặc dù có nhiều biện pháp, nhưng nhiều bệnh nhân vẫn có cholesterol LDL cao, bác sĩ Allan Stewart , giám đốc y tế của chương trình phẫu thuật tim mạch Miami-Dade của HCA East Florida, nói với Healthline:

Statin là một nhóm thuốc hiệu quả để giảm mức cholesterol trong máu. Thật không may, chúng có tỷ lệ tác dụng phụ cao làm hạn chế sự tuân thủ lâu dài với việc điều trị, bao gồm đau đầu, khó ngủ, đỏ da và chuột rút cơ bắp.

Nói cách khác, statin không có tác dụng với tất cả mọi người.

Trong khi công thức điều trị bằng thuốc giảm cholesterol thường đơn giản, một số bệnh nhân bị bỏ mặc do không dung nạp được. Từ lâu, Statin đã được coi là liệu pháp cholesterol, nhưng với những người không dung nạp statin thì sao? Bây giờ họ có một lựa chọn.

Các loại thuốc không statin mới

Các loại thuốc không statin mới cũng có tác dụng phụ được báo cáo.

Chúng bao gồm nguy cơ axit uric quá cao trong máu ( tăng axit uric máu ), có thể góp phần gây sỏi thận hoặc bệnh gút, và nguy cơ vỡ gân, theo Tiến sĩ Laxmi Mehta , giáo sư y khoa tại Đại học bang Ohio.

Mehta nói với Healthline rằng các tác dụng phụ khác bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, thiếu máu và men gan tăng cao.

Nexletol và Nexlizet được khuyên dùng với statin, nếu có thể, dựa trên dung nạp statin của người dùng.

Theo thông cáo báo chí từ Esperion, một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của Nexletol, đã cung cấp trung bình 18% giả dược điều chỉnh LDL-C hạ thấp ở những người cũng dùng statin.

Nexlizet có thể được dùng cùng với ezetimibe , viên thuốc không chứa statin cuối cùng được FDA phê chuẩn năm 2002.

Theo thông cáo báo chí của Esperion , Nexlizet Hồi hạ LDL-C trung bình 38% so với giả dược khi được thêm vào statin dung nạp vừa phải trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Một trong hai loại thuốc mới (hai loại thuốc mới) có thể sẽ không được sử dụng cùng nhau, cả hai đều hoạt động để hoàn thành các mục tiêu hạ thấp LDL-C, đại diện của Esperion nói với Healthline. Một số bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị này, một số bác sĩ sẽ muốn sử dụng cái này hay cái khác, tùy thuộc vào những gì phù hợp với bệnh nhân của họ.

Theo Headline

TAG: Nexletol Nexlizet axit bempedoic Statin

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn