Dược phẩm Chủ nhật, ngày 22/3/2020

FDA chấp thuận thuốc generic đầu tiên của Daraprim (pyrimethamine)

FDA đã chấp thuận thuốc generic đầu tiên của Daraprim viên (pyrimethamine) để điều trị bệnh toxoplasmosis (một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng Toxoplasma gondii) khi được sử dụng với một sulfonamide (một nhóm thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn ).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin thuốc DARAPRIM (pyrimethamine)


Thuốc DARAPRIM (pyrimethamine) là một hợp chất chống ký sinh trùng có sẵn ở dạng viên nén để uống. Mỗi viên thuốc ghi được chứa 25 mg pyrimethamine và các thành phần không hoạt động ngô và tinh bột khoai tây, đường sữa và magiê stearate.

Chỉ định Thuốc DARAPRIM


Điều trị bệnh Toxoplasmosis

DARAPRIM được chỉ định để điều trị bệnh toxoplasmosis khi được sử dụng kết hợp với sulfonamid, vì sự hiệp lực tồn tại với sự kết hợp này.

Điều trị sốt rét cấp tính

DARAPRIM cũng được chỉ định để điều trị sốt rét cấp tính . Nó không nên được sử dụng một mình để điều trị sốt rét cấp tính. Các bệnh tâm thần phân liệt tác dụng nhanh như chloroquine hoặc quinine được chỉ định và ưu tiên điều trị sốt rét cấp tính. Tuy nhiên, việc sử dụng DARAPRIM kết hợp với một sulfonamid (ví dụ, sulfadoxine) sẽ bắt đầu kiểm soát truyền và ức chế các chủng plasmodia nhạy cảm.

Điều trị dự phòng sốt rét

DARAPRIM được chỉ định điều trị dự phòng sốt rét do các chủng plasmodia nhạy cảm. Tuy nhiên, kháng pyrimethamine là phổ biến trên toàn thế giới. 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định ở những bệnh nhân đã biết quá mẫn cảm với pyrimethamine hoặc với bất kỳ thành phần nào của công thức. Sử dụng thuốc cũng chống chỉ định ở những bệnh nhân bị thiếu máu megaloblastic do thiếu folate .Liều dùng thuốc DARAPRIM

Để điều trị bệnh Toxoplasmosis

Liều DARAPRIM để điều trị bệnh toxoplasmosis phải được điều chỉnh cẩn thận để mang lại hiệu quả điều trị tối đa và tối thiểu các tác dụng phụ. Ở liều lượng cần thiết, có sự khác biệt rõ rệt về khả năng dung nạp thuốc. Bệnh nhân trẻ tuổi có thể dung nạp liều cao hơn so với người già. Sử dụng đồng thời axit folinic được khuyến cáo mạnh mẽ ở tất cả các bệnh nhân.

Liều khởi đầu của người trưởng thành là 50 đến 75 mg thuốc mỗi ngày, cùng với 1 đến 4 g mỗi ngày một loại sulfonamid thuộc loại sulfaccorimidine, ví dụ như sulfadoxine. Liều này thường được tiếp tục trong 1 đến 3 tuần, tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân và khả năng chịu đựng điều trị. Liều lượng sau đó có thể giảm xuống còn khoảng một nửa so với trước đây cho mỗi loại thuốc và tiếp tục thêm 4 đến 5 tuần nữa.

Liều dùng cho trẻ em của DARAPRIM là 1 mg / kg / ngày chia thành 2 liều bằng nhau hàng ngày; sau 2 đến 4 ngày, liều này có thể giảm xuống còn một nửa và tiếp tục trong khoảng 1 tháng. Liều dùng sulfonamide cho trẻ em thông thường được sử dụng cùng với DARAPRIM.

Điều trị sốt rét cấp tính

DARAPRIM KHÔNG được khuyến cáo một mình trong điều trị sốt rét cấp tính. Bệnh tâm thần phân liệt tác dụng nhanh, như chloroquine hoặc quinine, được chỉ định để điều trị sốt rét cấp tính. Tuy nhiên, DARAPRIM với liều 25 mg mỗi ngày trong 2 ngày với một sulfonamid sẽ bắt đầu kiểm soát lây truyền và ức chế sốt rét không do falciparum .DARAPRIM chỉ được khuyến cáo cho những bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở những khu vực có plasmodia nhạy cảm tồn tại. Nếu trường hợp phát sinh trong đó DARAPRIM phải được sử dụng một mình ở người bán miễn dịch, liều người lớn cho bệnh sốt rét cấp tính là 50 mg trong 2 ngày; trẻ em từ 4 đến 10 tuổi có thể được dùng 25 mg mỗi ngày trong 2 ngày. Trong mọi trường hợp, việc điều trị lâm sàng nên được tuân thủ bằng chế độ mỗi tuần một lần được mô tả dưới đây cho điều trị dự phòng. Các chế độ bao gồm ức chế nên được mở rộng qua bất kỳ giai đoạn đặc trưng nào của giai đoạn tái phát sớm và tái phát muộn, tức là, trong ít nhất 10 tuần trong mỗi trường hợp.

Đối với điều trị dự phòng sốt rét

Người lớn và bệnh nhi trên 10 tuổi - 25 mg (1 viên) mỗi tuần Trẻ em từ 4 đến 10 tuổi - 12,5 mg (½ viên) mỗi tuần một lần

Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi - 6,25 mg (¼ viên) mỗi tuần một lần.

Tác dụng phụ

Phản ứng quá mẫn, đôi khi nghiêm trọng (như hội chứng Stevens-Johnson , hoại tử biểu bì độc hại , ban đỏ đa dạng và sốc phản vệ ), và hyperphenylalaninemia, có thể xảy ra đặc biệt khi dùng pyrimethamine đồng thời với sulfonamid. Tham khảo thông tin kê đơn đầy đủ cho sulfonamid có liên quan cho các tác dụng phụ liên quan đến sulfonamid. Với liều pyrimethamine được sử dụng để điều trị bệnh toxoplasmosis , chứng chán ăn và nôn có thể xảy ra. Nôn mửa có thể được giảm thiểu bằng cách cho thuốc trong bữa ăn; nó thường biến mất ngay sau khi giảm liều. Liều dùng trong bệnh toxoplasmosis có thể gây thiếu máu megaloblastic,giảm bạch cầu , giảm tiểu cầu , pancytopenia , giảm bạch cầu , viêm lưỡi teo, tiểu máu , và rối loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, tác dụng huyết học cũng có thể xảy ra ở liều thấp ở một số người nhất định. Bạch cầu ái toan phổi đã được báo cáo hiếm khi.


Theo GMP news

TAG: DARAPRIM pyrimethamine

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn