Dược phẩm Thứ hai, ngày 9/3/2020

Lợi ích sức khỏe của Beta Glucan

Beta-glucan có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol, cải thiện quản lý lượng đường trong máu và tăng cường hệ miễn dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Beta-glucan là một chất xơ hòa tan được tìm thấy ngũ cốc tự nhiên, men và một số loại nấm nhất định và được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. Beta-glucan là một phân tử polysacarit saba lớn được tạo thành từ nhiều phân tử đường. 

Là một chất xơ hòa tan, bản thân beta-glucan không được tiêu hóa, tuy nhiên, nó làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột. Kết quả là carbohydrate được hấp thụ chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn. Ngoài ra, nó di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, đem theo cholesterol với nó.

Người ta cho rằng bổ sung beta-glucan có thể giúp với các tình trạng sức khỏe sau đây:

Dị ứng
Hen suyễn
Bệnh Crohn
Hội chứng mệt mỏi mãn tính
Bệnh tiểu đường
Đau cơ xơ
Cholesterol cao
Viêm khớp dạng thấp
Viêm loét đại tràng

Beta-glucan cũng được cho là tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại cảm lạnh, cúm. Ngoài ra, beta-glucan được cho là làm tăng khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại tác hại của căng thẳng. 

Lợi ích sức khỏe của Beta Glucan


Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính về lợi ích sức khỏe có thể có của beta-glucan:


Cholesterol

Theo một báo cáo năm 2011, beta-glucan có trong yến mạch có thể giúp kiểm soát cholesterol. 3  Nhìn vào các nghiên cứu được thực hiện trong 13 năm trước, các tác giả của báo cáo đã xác định rằng beta-glucan có nguồn gốc từ yến mạch có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL ("có hại"). 4  Trung bình, các tác giả lưu ý, tiêu thụ yến mạch hàng ngày có liên quan đến việc giảm 5% và 7% mức cholesterol toàn phần và LDL tương ứng.

Một phân tích tổng hợp năm 2014 đã tìm thấy kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu tập trung vào các nghiên cứu bao gồm ít nhất 3 gram beta-glucan mỗi ngày và thấy nó làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, nhưng không ảnh hưởng đến mức cholesterol HDL hoặc triglyceride.


Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng Beta-glucan có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.

Một phân tích tài liệu năm 2014 đã xác nhận những phát hiện này nhưng lưu ý rằng chỉ riêng beta-glucan là không đủ để đạt được chỉ số đường huyết bình thường ở bệnh nhân tiểu đường, và nó nên được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho điều trị tiêu chuẩn. 6


Ung thư

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng beta-glucan có thể kích hoạt một số tế bào và protein chống lại ung thư (như tế bào T và tế bào giết người tự nhiên). Hơn nữa, các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng beta-glucan có thể ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, một báo cáo năm 2009 cảnh báo rằng "không có dữ liệu thử nghiệm lâm sàng chất lượng tốt" về hiệu quả của beta-glucan trong điều trị ung thư. 7

Miễn dịch

Hiện nay, thiếu các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu hỗ trợ cho tuyên bố rằng beta-glucan có thể phục hồi hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các loại nhiễm trùng khác.

Tác dụng phụ có thể xảy ra


Mặc dù beta-glucan thường được coi là an toàn, nhưng có một số lo ngại rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, những người bị hạ đường huyết 8  hoặc bất cứ ai dùng thuốc để giảm lượng đường trong máu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng beta-glucan.

Những người ăn chế độ ăn ít chất xơ nên bổ sung beta-glucan dần dần vào chế độ ăn uống của họ. Giống như tất cả các chất xơ, nó có thể gây ra đau dạ dày, đầy hơi và khí nếu dùng với liều lượng lớn hơn một liều bình thường. Các tác dụng phụ sẽ mất dần theo thời gian, nhưng từ từ bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm bớt sự khó chịu của dạ dày.

Các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là các chất bổ sung phần lớn không được kiểm soát, nên hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.

Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người có điều kiện y tế hoặc đang dùng thuốc chưa được thiết lập. Nhận thêm lời khuyên về việc sử dụng các chất bổ sung.

Liều lượng

Không có liều tiêu chuẩn cho beta-glucan. Nghiên cứu đã cho thấy các cấp độ khác nhau có hiệu quả và nó khác nhau dựa trên nguồn beta-glucan. Ví dụ, beta-glucans làm từ nấm men có thể làm giảm cholesterol ở mức 7,5 gram beta-glucans được uống hai lần mỗi ngày trong 7 đến 8 tuần, trong khi beta-glucans làm từ lúa mạch hoặc yến mạch đã được chứng minh có hiệu quả ở mức từ 3 gram đến 10 gram mỗi ngày cho đến 12 tuần.

Thực phẩm bổ sung Beta-glucan

Các chất bổ sung Beta-glucan có sẵn rộng rãi để mua trực tuyến và cũng được bán ở nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên và trong các cửa hàng chuyên về thực phẩm bổ sung.

Nhiều chất bổ sung beta-glucan lấy beta-glucan từ các chất như men của thợ làm bánh. Những loại khác chứa nấm dược liệu như shiitake và maitake (cả hai đều được tìm thấy rất giàu beta-glucan). Trong khi nghiên cứu về tác dụng sức khỏe của việc bổ sung nấm dược liệu có phần hạn chế, một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Nguồn thực phẩm tự nhiên

Beta-glucan là một chất xơ hòa tan được tìm thấy chủ yếu trong các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch và lúa mì. Nó cũng có trong men của thợ làm bánh và một số loại nấm như nấm maitake, shiitake và nấm Linh Chi.

Beta-glucan có nhiều nhất trong thực phẩm ở trạng thái thô và tự nhiên, tuy nhiên, ngũ cốc đòi hỏi phải nấu ăn để có thể ăn được. Ngoài ra, bất kỳ quá trình chế biến nào được thực hiện đối với các loại ngũ cốc sẽ làm giảm lượng beta-glucan. Tìm kiếm các loại ngũ cốc nguyên hạt càng gần với trạng thái tự nhiên của chúng càng tốt, chẳng hạn như chọn yến mạch cắt thép trên bột yến mạch hoặc bột yến mạch ăn liền, và lúa mạch ngọc trai trên bột lúa mạch.

Nguồn verywellhealth
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn