Tâm lý Thứ sáu, ngày 28/2/2020

Thêm thông tin không nhất thiết giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn

Nghiên cứu mới cho thấy rằng quá nhiều kiến ​​thức có thể khiến mọi người đưa ra quyết định tồi tệ hơn, chỉ ra một lỗ hổng quan trọng trong cách hiểu của chúng ta về cách thông tin mới tương tác với kiến ​​thức và niềm tin trước đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đưa ra quyết định hàng ngày dường như đủ dễ dàng. Mọi người biết thông tin cơ bản về sức khỏe và tài chính mà họ có thể sử dụng để thông báo quyết định của mình. Nhưng nghiên cứu mới từ Viện Công nghệ Stevens cho thấy rằng quá nhiều kiến ​​thức có thể khiến mọi người đưa ra quyết định tồi tệ hơn, chỉ ra một khoảng cách quan trọng trong cách hiểu của chúng ta về cách thông tin mới tương tác với kiến ​​thức và niềm tin trước đó.

Công trình do Samantha Kleinberg, phó giáo sư khoa học máy tính tại Stevens dẫn đầu, đang giúp điều chỉnh lại ý tưởng về cách chúng tôi sử dụng hàng núi dữ liệu được trích xuất từ ​​trí thông minh nhân tạo và thuật toán học máy và cách các chuyên gia y tế và cố vấn tài chính trình bày thông tin mới này cho họ bệnh nhân và khách hàng.

"Chính xác là không đủ để thông tin trở nên hữu ích," Kleinberg nói. "Chúng tôi cho rằng AI và máy học sẽ phát hiện ra thông tin tuyệt vời, chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người và họ sẽ đưa ra quyết định tốt. Tuy nhiên, điểm cơ bản của bài báo là còn thiếu một bước: chúng tôi cần giúp mọi người xây dựng dựa trên những gì họ đã biết và hiểu cách họ sẽ sử dụng thông tin mới. "

Ví dụ: khi các bác sĩ truyền đạt thông tin cho bệnh nhân, như khuyến nghị dùng thuốc huyết áp hoặc giải thích các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mọi người có thể nghĩ về chi phí thuốc hoặc các cách khác để đạt được cùng một mục tiêu. "Vì vậy, nếu bạn không hiểu tất cả những niềm tin khác này, thật khó để đối xử với chúng theo cách hiệu quả", Kleinberg, người đã xuất hiện trong số ra ngày 13 tháng 2 của Nghiên cứu Nhận thức: Nguyên tắc và Ý nghĩa .

Kleinberg và các đồng nghiệp đã hỏi 4.000 người tham gia một loạt các câu hỏi về các chủ đề mà họ sẽ có mức độ quen thuộc khác nhau. Một số người tham gia được yêu cầu đưa ra quyết định về các tình huống mà họ không thể quen thuộc, ví dụ như làm thế nào để có được một nhóm người ngoài hành tinh đọc được suy nghĩ để hoàn thành một nhiệm vụ. Những người tham gia khác được hỏi về các chủ đề quen thuộc hơn, ví dụ như chọn cách giảm rủi ro trong danh mục đầu tư hưu trí hoặc quyết định giữa các bữa ăn và hoạt động cụ thể để quản lý cân nặng.

Đối với một số người tham gia, các kịch bản có cấu trúc nhân quả, nghĩa là người tham gia có thể đưa ra quyết định chính xác dựa trên mối quan hệ nhân quả được nêu trong văn bản hoặc dưới dạng sơ đồ. Sau đó, nhóm nghiên cứu có thể so sánh liệu mọi người đã làm tốt hơn hay tồi tệ hơn với thông tin mới hay chỉ sử dụng những gì họ đã biết.


Kleinberg và nhóm của cô, bao gồm cựu sinh viên tốt nghiệp Stevens, Min Zheng và nhà khoa học nhận thức Jessecae Marsh từ Đại học Lehigh, nhận thấy rằng khi mọi người đưa ra quyết định trong các tình huống mới lạ, chẳng hạn như những người ngoài hành tinh đọc được suy nghĩ, họ làm rất tốt vấn đề đó. "Mọi người chỉ tập trung vào những gì trong vấn đề", Kleinberg nói. "Họ không thêm vào tất cả những thứ bổ sung này."

Tuy nhiên, khi vấn đề đó, với cùng cấu trúc nguyên nhân, được thay thế bằng thông tin về tài chính và nghỉ hưu, mọi người trở nên kém tự tin hơn trong lựa chọn của họ và đưa ra quyết định tồi tệ hơn, cho thấy kiến ​​thức trước đây của họ có cách chọn kết quả tốt nhất .

Kleinberg thấy điều tương tự cũng đúng khi cô đặt ra một vấn đề về sức khỏe và tập thể dục, vì nó liên quan đến bệnh tiểu đường. Khi những người không mắc bệnh tiểu đường đọc được vấn đề, họ đã xử lý thông tin mới theo mệnh giá, tin tưởng và sử dụng thành công. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường bắt đầu đoán thứ hai những gì họ biết và như trong ví dụ trước, đã làm điều tồi tệ hơn nhiều.

"Trong những tình huống mà mọi người không có kiến ​​thức nền tảng, họ trở nên tự tin hơn với thông tin mới và đưa ra quyết định tốt hơn", Kleinberg nói. "Vì vậy, có một sự khác biệt lớn trong cách chúng tôi diễn giải thông tin chúng tôi được cung cấp và nó ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng tôi như thế nào khi nó liên quan đến những điều chúng tôi đã biết so với khi nó ở một môi trường mới hoặc lạ."

Kleinberg cảnh báo rằng quan điểm của bài báo không phải là thông tin xấu. Cô chỉ lập luận rằng để giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn, chúng ta cần hiểu rõ hơn những gì mọi người đã biết và điều chỉnh thông tin dựa trên mô hình tinh thần đó. Quỹ khoa học quốc gia gần đây đã trao tặng Kleinberg, phối hợp với Marsh, một khoản tài trợ mang tên "Hợp nhất các mô hình nguyên nhân và tâm thần để ra quyết định chung trong bệnh tiểu đường", để giải quyết vấn đề này.

"Mọi người có một niềm tin nhất định về bệnh tật và điều trị, tài chính và nghỉ hưu," Kleinberg nói. "Vì vậy, nhiều thông tin hơn, ngay cả với các mối quan hệ nhân quả rõ ràng, có thể không đủ để khiến mọi người đưa ra quyết định tốt nhất. Đó là cách chúng tôi điều chỉnh thông tin cho tập hợp niềm tin hiện tại này sẽ mang lại kết quả tốt nhất - và đó là điều chúng tôi muốn tìm ra."

Nguồn Viện Công nghệ Stevens
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn