Mẹ và bé Thứ ba, ngày 11/2/2020

Thiếu vitamin D khi mang thai có liên quan đến nguy cơ mắc ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý )

Nguy cơ mắc ADHD cao hơn 34% ở những trẻ có mẹ bị thiếu vitamin D khi mang thai so với những trẻ có mức vitamin D của mẹ là đủ trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
"Bên cạnh kiểu gen, các yếu tố tiền sản như thiếu vitamin D khi mang thai, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ADHD", MD Minna Sucksdorff từ Đại học Turku, Phần Lan cho biết.

Nghiên cứu này là nghiên cứu cấp độ dân số đầu tiên chứng minh mối liên quan giữa mức độ vitamin D của mẹ thấp trong giai đoạn đầu đến giữa thai kỳ và nguy cơ mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý / chẩn đoán ADHD ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu bao gồm 1.067 trẻ em sinh từ năm 1998 đến 1999 được chẩn đoán mắc ADHD ở Phần Lan và cùng số lượng đối chứng phù hợp. Dữ liệu được thu thập trước khuyến nghị quốc gia hiện tại ở Phần Lan về việc bổ sung vitamin D khi mang thai, là 10 microgam mỗi ngày trong suốt cả năm.


Thiếu vitamin D vẫn là một vấn đề

Điều tra viên chính, Giáo sư Andre Sourander nói rằng, mặc dù có khuyến nghị, thiếu vitamin D vẫn là một vấn đề toàn cầu. Ví dụ, ở Phần Lan, lượng vitamin D của các bà mẹ trong một số nhóm nhập cư không đủ.

Giáo sư Sourander cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng mức độ vitamin D thấp khi mang thai có liên quan đến sự thiếu chú ý ở trẻ em. Vì ADHD là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em, kết quả nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng". .

Nghiên cứu này là một phần của dự án nghiên cứu lớn hơn nhằm khám phá mối liên hệ giữa sức khỏe của người mẹ khi mang thai và ADHD ở con cái. Mục tiêu là tạo ra thông tin để phát triển các phương pháp điều trị phòng ngừa và các biện pháp xác định trẻ em có nguy cơ mắc ADHD.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu từ Đại học Turku, Phần Lan và Đại học Columbia, New York và nó được tài trợ bởi Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia NIHM (Hoa Kỳ) và Học viện Phần Lan, và nó là một phần của ĐẦU TƯ chương trình hàng đầu của Đại học Turku.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Nhóm thai sản Phần Lan (FMC) toàn diện đặc biệt bao gồm khoảng 2 triệu mẫu huyết thanh được thu thập trong ba tháng đầu và đầu thai kỳ thứ hai.

Nguồn : Đại học Turku
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com