Thông tin Sức khỏe Thứ ba, ngày 18/2/2020

Nhịp tim lúc nghỉ của hai người có thể chênh nhau 70 nhịp mỗi phút (bpm)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhịp tim lúc nghỉ ngơi hàng ngày khác nhau giữa các cá nhân bằng 70 nhịp mỗi phút (bpm).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các bác sĩ và y tá thường xuyên đo nhịp tim của bệnh nhân khi khám lâm sàng.

Nếu nhịp tim của họ vượt ra ngoài những gì được coi là bình thường, ở mức dân số, thì đó có thể là một nguyên nhân gây lo ngại.

Tuy nhiên, dựa vào mức trung bình dân số có giới hạn của nó.

Đó là bởi vì nhịp tim lúc nghỉ khác nhau đáng kể giữa những người khác nhau: Điều gì bình thường và lành mạnh đối với một người có thể không bình thường hoặc khỏe mạnh đối với người khác.

Nhưng giờ đây nhờ sự ra đời của các công nghệ đeo được như đồng hồ thông minh và máy theo dõi thể dục khác, các chuyên gia có thể hiểu rõ hơn về những gì bình thường đối với cá nhân.

Khi các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu dịch thuật Scripps đánh giá dữ liệu theo dõi có thể đeo được thu thập từ gần 92.500 người trên khắp Hoa Kỳ, họ thấy rằng nhịp tim nghỉ ngơi hàng ngày khác nhau giữa các cá nhân tới 70 nhịp mỗi phút (bpm) .

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về nhịp tim khi nghỉ ngơi trung bình theo độ tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI) và thói quen ngủ. Nhưng khi được thực hiện cùng nhau, những yếu tố đó chiếm ít hơn 10 phần trăm biến thể quan sát được giữa các cá nhân.

Các tác giả của nghiên cứu mới cho biết, những thay đổi hàng ngày về nhịp tim khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu quan trọng hàng đầu về mặt kỹ thuật số cá nhân thực sự, hiện chỉ có thể đo được nhờ các công nghệ cảm biến đeo được.

Những biến thể trong nhịp tim khi nghỉ ngơi có thể cho phép xác định những thay đổi sớm bất ngờ về sức khỏe của một cá nhân, họ đã thêm vào.


Nhịp tim thay đổi từ người này sang người khác

Nghiên cứu mới được công bố trong tuần này trên tạp chí truy cập mở PLOS ONE 

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều đeo máy theo dõi nhịp tim Fitbit trong ít nhất 20 giờ mỗi ngày, ít nhất 2 ngày mỗi tuần, trên 35 tuần trở lên trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 2 năm 2018.

- Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trên tất cả những người tham gia, nhịp tim nghỉ ngơi hàng ngày dao động từ 40 đến 109 bpm.

- Hầu hết đàn ông có tỷ lệ nghỉ ngơi hàng ngày từ 50 đến 80 bpm, trong khi hầu hết phụ nữ có tỷ lệ nghỉ ngơi hàng ngày trong khoảng từ 53 đến 82 bpm.

- Nhịp tim nghỉ ngơi trung bình hàng ngày đối với nam và nữ tăng theo tuổi cho đến khi những người tham gia khoảng 50 tuổi. Sau đó, tỷ lệ trung bình bắt đầu giảm.

Đàn ông có BMI là 23 và phụ nữ có BMI là 21 có xu hướng có nhịp tim nghỉ ngơi thấp nhất, trong khi những người có BMI rất thấp hoặc rất cao có xu hướng có tỷ lệ cao hơn.

Các nhà điều tra cũng tìm thấy một sự thay đổi nhỏ qua các mùa. Nhịp tim nghỉ ngơi trung bình hàng ngày ở cả nam và nữ đạt đỉnh vào đầu tháng 1, trước khi giảm xuống mức thấp hàng năm vào cuối tháng Bảy.

Phát hiện không có gì đáng ngạc nhiên, bác sĩ Satjit Bhusri , bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Healthline.

Không có một nhịp tim tiêu chuẩn. Nhịp tim thay đổi nhịp tim do yếu tố sinh lý bình thường, anh tiếp tục.

Khi nhịp tim của một người thay đổi

Mặc dù hầu hết những người tham gia có nhịp tim nghỉ ngơi khá ổn định hàng ngày, 20 phần trăm cá nhân trong nghiên cứu đã trải qua ít nhất một tuần khi nhịp tim nghỉ ngơi của họ dao động từ 10 bpm trở lên.

So với nam giới, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cho thấy sự thay đổi lớn hơn trong tỷ lệ nghỉ ngơi cá nhân của họ. Sự khác biệt này biến mất khi đàn ông và phụ nữ đến tuổi 50.

So với người trẻ tuổi, những người trên 60 tuổi ít thay đổi nhịp tim khi nghỉ ngơi.

Khi nhịp tim nghỉ ngơi hàng ngày của ai đó thay đổi theo tuần hoặc tháng, điều đó có thể cho thấy những thay đổi về thể lực tim mạch của họ hoặc sự phát triển của một tình trạng y tế mãn tính.

Ví dụ, một vấn đề về tuyến giáp được gọi là cường giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức, có thể gây ra nhịp tim nhanh, trong khi suy giáp có thể gây ra nhịp tim chậm hơn, bác sĩ Michael Goyfman , giám đốc khoa tim mạch lâm sàng tại Long Island Jewish Forest Hills ở Northwell Health ở New York York, nói với Healthline.

Mặt khác, những thay đổi trong nhiều ngày có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt hoặc các tác nhân cấp tính khác.

Các điều kiện như bệnh nhiễm trùng có thể khiến nhịp tim khi nghỉ ngơi cao hơn, như có thể gây căng thẳng, lo lắng, đau đớn hoặc các tình trạng không rõ hoặc không đặc hiệu khác, theo ông Goyfman.

Thay đổi vấn đề nhiều hơn tỷ lệ

Nếu trái tim của ai đó đang đập theo nhịp đều đặn với tốc độ cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình của dân số, thì đó thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại, Goyfman nói với Healthline.

Điều quan trọng hơn là nhịp tim của họ lệch bao nhiêu so với nhịp bình thường, hoặc đường cơ sở cá nhân, ông nói.

Ví dụ, một vận động viên có thể có nhịp tim khi nghỉ ngơi là 40, và hoàn toàn khỏe mạnh hoặc thực sự khỏe mạnh hơn hầu hết, theo ông Goyfman giải thích.

Mặt khác, một người có nhịp tim thường là 85 nhưng bây giờ là 50, có thể bị suy giáp, hoặc dùng thuốc quá liều, hoặc một số vấn đề y tế khác, anh ấy tiếp tục.

Nếu nhịp tim của ai đó thay đổi đáng kể so với đường cơ sở của họ, đó có thể là dấu hiệu của một trường hợp khẩn cấp y tế cần điều trị kịp thời.

Đưa dữ liệu theo dõi để sử dụng

Các thiết bị theo dõi mặc thương mại cung cấp một công cụ mới để theo dõi những thay đổi của từng người trong nhịp tim khi nghỉ ngơi của mọi người.

Đổi lại, điều này có thể giúp các chuyên gia tìm hiểu thêm về sức khỏe tim mạch của cá nhân, các giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt và hơn thế nữa. Nó cũng có thể giúp họ phát hiện các bệnh nhiễm trùng, bùng phát bệnh mãn tính hoặc các bệnh cấp tính khác.

Nhưng theo Goyfman, cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu làm thế nào dữ liệu từ các thiết bị theo dõi thương mại có thể được chuyển thành thực hành lâm sàng.

Nghiên cứu mới dựa trên mẫu thuận tiện của những người có thể đủ khả năng và chọn đeo thiết bị Fitbit. Như vậy, những phát hiện có thể không đại diện cho dân số nói chung.

Các thiết bị theo dõi thương mại cũng kém chính xác hơn sau đó là màn hình cấp y tế. Mặt khác, họ có thể không thể phát hiện ra sự khác biệt giữa nhịp tim chậm nhưng khỏe mạnh và nhịp tim bất thường gây lo ngại, mặt khác.

Nói chung, với các thiết bị đeo được như Fitbits và đồng hồ Apple, thì ông Cameron Goyfman cho biết, chúng tôi có thể thu thập và tổng hợp nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết trong lịch sử.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là mức độ hữu ích của dữ liệu đó, anh ấy tiếp tục. Khi công nghệ phát triển, sẽ rất thú vị để xem liệu chúng ta có thực sự có thể phát hiện một số mẫu trong dữ liệu cung cấp sử dụng chẩn đoán hoặc tiên lượng có ý nghĩa hay không.

Theo Health Line
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn