Ung thư Thứ tư, ngày 12/2/2020

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp NK an toàn hơn liệu pháp CAR-T

Một nghiên cứu do Trung tâm Ung thư MD Anderson tài trợ đã chỉ ra rằng các tế bào Killer tự nhiên (NK) đã được sửa đổi để biểu hiện thụ thể kháng nguyên chống CD19 (CAR) có hiệu quả trong hai bệnh ung thư máu và không liên quan đến tác dụng độc hại thường gây ra bởi liệu pháp CAR-T.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một nghiên cứu trên 11 người mắc ung thư tái phát hoặc ung thư dương tính với CD10 không ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính, các tế bào CAR-NK không gây ra sự phát triển của hội chứng giải phóng cytokine, nhiễm độc thần kinh hoặc bệnh ghép.

Cũng không có sự gia tăng nào về nồng độ của các cytokine gây viêm, bao gồm cả interleukin-6, so với đường cơ sở.

Về hiệu quả, 73% trong số 11 bệnh nhân được điều trị có phản ứng và 7 người đã thuyên giảm hoàn toàn. Những kết quả này đã được nhìn thấy trong vòng 30 ngày sau khi truyền và các tế bào CAR-NK mở rộng và tồn tại ít nhất 12 tháng.

Một lợi ích khác của liệu pháp CAR-NK so với trị liệu CAR-T được thể hiện trong nghiên cứu này là cải thiện quy trình sản xuất. Các tế bào NK là allogeneic vì vậy chúng có thể được bắt nguồn từ một nhà tài trợ khỏe mạnh, chứ không phải là chính bệnh nhân. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sản xuất trước và được lưu trữ để sử dụng ngoài giá trong tương lai.

Các tế bào NK được lấy từ máu cuống rốn, sau đó được tải nạp vec tơ retrovirus để biểu thị CAR-CD19, inteuleukin-15 và caspase cảm ứng 9.


Nền tảng công nghệ được sử dụng bởi Trung tâm Ung thư MD Anderson đã được cấp phép cho Takeda và là một phần của thỏa thuận liên quan, công ty dược phẩm Nhật Bản sẽ có quyền độc quyền để phát triển và thương mại hóa tới bốn chương trình CAR-NK, bao gồm cả CAR19 chống CD19 Liệu pháp tế bào NK (TAK-007).

MD Anderson sẽ hợp tác với Takeda trong thử nghiệm lâm sàng then chốt cho TAK-007 vào năm 20021. Giáo sư về cấy ghép tế bào gốc và trị liệu tế bào MD Anderson Katy Rezvani cho biết: chúng tôi được khuyến khích bởi kết quả của thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu lâm sàng để điều tra các tế bào CAR NK có nguồn gốc từ dây rốn là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho bệnh nhân có nhu cầu.

Chúng tôi mong muốn được xây dựng dựa trên những kết quả này trong các thử nghiệm đa trung tâm lớn hơn khi chúng tôi làm việc với Takeda để làm cho liệu pháp này có sẵn rộng rãi hơn.

Kết quả của nghiên cứu giai đoạn đầu này đã được công bố trên Tạp chí Y học New England, và công trình được tài trợ bởi Trung tâm Ung thư MD Anderson, Ung thư hạch và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo Pharma News
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn