Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 8/2/2020

Thực phẩm giúp giải rượu nhanh

Các nhà khoa học tuyên bố uống nước dừa, lê và chanh - với phô mai, cà chua và dưa chuột - giúp cơ thể phân hủy rượu nhanh hơn.

Lê, chanh, nước dừa, phô mai, cà chua và dưa chuột thuộc top đầu thực phẩm giải rượu. Ảnh internet
Lê, chanh, nước dừa, phô mai, cà chua và dưa chuột thuộc top đầu thực phẩm giải rượu. Ảnh internet
Một bữa sáng đầy đủ kiểu Anh, một tách cà phê lớn hoặc thậm chí uống nhiều rượu hơn - danh sách các phương pháp chữa trị triệu chứng buồn nôn sau uống rượu càng ngày càng nhiều.

Nhưng tuyên bố của các nhà khoa học đã tạo ra một thứ thực sự hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, một loại đồ uống làm từ nước dừa, lê và vôi có thể tăng cường hoạt động của hai loại enzyme phân hủy rượu bên trong cơ thể, tăng tốc vào buổi sáng sau khi phục hồi.

Và để có hiệu quả tối ưu, đồ uống này nên được dùng cùng với một đĩa phô mai, cà chua và dưa chuột, họ nói thêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy cà phê là ý tưởng tồi tệ nhất để giảm dư vị khó chịu sau uống rượu bia và thậm chí còn kéo dài nó, trong khi trà xanh hoặc đen có thể giúp ích một chút.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ hóa học ở Mumbai, Ấn Độ cho hay hỗn hợp nước dừa (10%), vôi (25%) và nước ép lê (65%) có thể chữa khỏi tình trạng buồn nôn này. Các loại thực phẩm làm tăng hoạt động của các enzyme phân hủy rượu trong cơ thể.

Tiến sĩ Shraddha Srinivasan và các đồng nghiệp tại Viện Công nghệ hóa học ở Mumbai, Ấn Độ, dẫn đầu nghiên cứu nói rằng: "Một loại đồ uống được làm từ hỗn hợp chanh ngọt, lê và nước dừa có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng nôn nao".

"Việc dùng đồ uống này với phô mai, dưa chuột và cà chua có thể làm giảm thêm các triệu chứng nôn nao".

Các nhà nghiên cứu cho biết đồ uống hiệu quả và ngon miệng nhất sẽ được pha chế theo tỷ lệ 65% nước ép lê (trái), 25% vôi (giữa) và 10% nước dừa (phải)

Họ giải thích về dư vị khó chịu của rượu bia, dấu hiệu đặc trưng là đau đầu, mệt mỏi và đôi khi nôn mửa, ảnh hưởng đến những người khác nhau theo những cách khác nhau và ở tốc độ khác nhau.

Điều này là do một số lý do bao gồm những gì người đó đã uống, gien di truyền của họ và sự trao đổi chất của họ để phân huỷ rượu tốt như thế nào.

Khi ethanol (rượu) được đổ vào cơ thể, nó sẽ được chuyển đổi thành acetaldehyd, các nhà khoa học giải thích.

Sự tích tụ acetaldehyd là nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu và cơ thể không thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi acetaldehyd bị phá hủy và tiêu hóa.

Sự xuất hiện tự nhiên của các enzyme rượu dehydrogenase (ADH), được tìm thấy trong gan và aldehyd dehydrogenase (ALDH), được tìm thấy trong gan, thận và phổi, có khả năng quét sạch acetaldehyd - nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động đủ nhanh.

Vì vậy, Tiến sĩ Srinivasan đã thử nghiệm nhiều loại thực phẩm trong phòng thí nghiệm để xem chúng ảnh hưởng đến hoạt động của hai loại enzyme như thế nào. Họ đã thử nghiệm trái cây, rau, ngũ cốc, gia vị, sữa và các sản phẩm ngẫu nhiên như cà phê.


Lê, chanh, nước dừa, phô mai, cà chua và dưa chuột thuộc top đầu. Tuy nhiên, việc pha trộn những thứ này với nhau trong một thức uống là không thực tế nên các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy thử hương vị để giúp họ tạo ra một phương pháp chữa bệnh thực tế, có thể sử dụng được.

Tham khảo sở thích của một nhóm gồm 15 người và xem xét lợi ích khoa học của từng loại thực phẩm, họ quyết định công thức tốt nhất sẽ là 65% lê, 25% vôi và 10% nước dừa.

Họ đã tìm thấy sản phẩm này đã có thể tăng cường hoạt động của các enzyme ADH và ALDH lên 23% và 70%, tương ứng - thúc đẩy mạnh quá trình nôn nao.

Nghiên cứu nói thêm rằng những tuyên bố thực phẩm theo xu hướng giàu chất chống oxy hóa có thể chữa khỏi tình trạng nôn nao là không có bằng chứng khoa học để triển khai.

Các nhà khoa học khẳng định cách chữa nôn nao tốt nhất là không uống quá nhiều vào đêm hôm trước, nhưng nếu thất bại trước việc đó thì một thức uống làm từ lê, chanh và nước dừa có thể giúp bạn phục hồi vào ngày hôm sau

Rất ít thực phẩm có thể cải thiện hoạt động của cả hai loại enzyme, nhưng đã cải thiện được một loại - chanh có tác động rất lớn đến ADH nhưng gây ra giảm ALDH, trong khi cam có tác dụng ngược lại.

Các loại thực phẩm không có ảnh hưởng đến một trong hai loại enzyme bao gồm nho đen, ngỗng, tỏi, rau mùi hoặc "sản phẩm chống nôn".

Các nhà nghiên cứu nói thêm: 'Cà phê làm giảm hoạt động ALDH ở mức độ lớn; do đó không nên sử dụng cà phê sau khi uống rượu vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ acetaldehyd dẫn đến tình trạng khó chịu kéo dài. '

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Research in Food Science.

Các thực phẩm tốt cho quá trình giải rượu

Viện Công nghệ hóa học ở Mumbai đã tìm thấy lê, chanh, phô mai, cà chua, dưa chuột, trà đen và trà xanh tăng cường cả hai loại enzyme.

Danh sách thực phẩm sau đây sẽ tăng cường một loại enzyme:

Bơ sữa, thức uống có lợi

Ngũ cốc: Lúa mì

Gia vị: Mace, nghệ, gừng

Nhiều loại khác: Nước dừa, chà là, ca cao

Những thực phẩm sau đây được tìm thấy làm giảm hoạt động của cả hai loại enzyme, và do đó tốt nhất nên tránh chúng khi bạn bị nôn nao:

Sữa: Sữa

Ngũ cốc: Yến mạch, đậu phộng, kê, lúa miến, ngô

Gia vị: Hạt tiêu, đinh hương, hạt nhục đậu khấu, thì là, cây quế, cây ba đậu.

Nhiều loại khác: Vitamin C, cà phê, trứng, sản phẩm chống nôn

Theo Dailymail
Tin tức
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn