Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 4/2/2020

Làm thế nào một virus bại liệt sửa đổi có thể giúp chống lại ung thư não

Nghiên cứu trong nuôi cấy tế bào và mô hình động vật cho thấy các nhà khoa học có thể sử dụng một loại virus bại liệt đã được sửa đổi để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào khối u não.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học biết rằng virus bại liệt là mầm bệnh gây ra bệnh viêm đa cơ , một bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, có khả năng gây tàn phế và trong trường hợp nghiêm trọng nhất là tử vong.

Nhưng, ngày càng nhiều, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng họ có thể sửa đổi các virus hiện có để làm cho chúng an toàn và quan trọng nhất là khai thác tiềm năng của chúng trong việc thách thức và chống lại các tình trạng sức khỏe khác.

Gần đây, một nhóm các nhà điều tra của Viện Ung thư Duke ở Durham, NC, đã phát hiện ra rằng họ có thể có thể sử dụng virus bại liệt trong điều trị một dạng ung thư não.

Trong tài liệu nghiên cứu của họ - xuất hiện trên tạp chí Nature Communications - các nhà nghiên cứu giải thích rằng họ đã biến đổi gen, tạo ra một phiên bản ổn định, an toàn có tên là chimera.

Phiên bản sửa đổi này, họ nói, có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch chống lại u thần kinh đệm giữa lan tỏa - một loại khối u não cực kỳ hung dữ - thường gặp ở trẻ em hơn người lớn.

Nghiên cứu cho đến nay là tiền lâm sàng, mà các nhà khoa học đã tiến hành in vitro, trong các tế bào ung thư mà họ đã thu thập được từ người, và in vivo, trên các mô hình chuột.


Các nhà nghiên cứu 'hy vọng' về những phát hiện

Đối với nghiên cứu của họ, các nhà điều tra đã sửa đổi một con tinh tinh bại liệt để lấy nó để biểu hiện một kháng nguyên khối u đột biến thường xuất hiện trong u thần kinh đệm giữa.

Kháng nguyên là cấu trúc kích thích phản ứng của hệ miễn dịch và trong trường hợp hiện tại, kháng nguyên đột biến kích thích hoạt động của các tế bào đuôi gai. Đổi lại, các tế bào đuôi gai thúc đẩy hoạt động một nhóm các tế bào miễn dịch chuyên biệt gọi là tế bào T đặc hiệu kháng nguyên khối u.

Các tế bào T như vậy có thể khóa vào các khối u và bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư hình thành nên chúng, do đó làm chậm sự phát triển của khối u và kéo dài sự sống.

Tuy nhiên, trong các thí nghiệm trước đây, các tế bào miễn dịch này cũng tỏ ra rất khó kiểm soát, vì chúng cũng nhầm lẫn tấn công các mô khỏe mạnh.

Theo các tác giả nghiên cứu, đây là nơi mà các vi khuẩn bại liệt đã được sửa đổi có vẻ hữu ích.

Tác giả của Pol Polirusirus có một số lợi thế để tạo ra các tế bào T CD8 đặc hiệu kháng nguyên như một vec tơ vắc-xin ung thư tiềm năng, theo giải thích của tác giả cao cấp Tiến sĩ Matthias Gromeier.

Virus, nhà nghiên cứu lưu ý, có thể kích hoạt các tế bào đuôi gai và kích thích phản ứng miễn dịch chống lại kẻ xâm lược, kẻ thù - ung thư - mà không đe dọa đến các khía cạnh khác của sức khỏe.

Họ đã tiến hóa một cách tự nhiên để có mối quan hệ với hệ thống miễn dịch của con người, kích hoạt các tế bào đuôi gai, gây miễn dịch tế bào T CD8 và khơi gợi tình trạng viêm. Kết quả là, họ thiếu sự can thiệp với khả năng miễn dịch bẩm sinh hoặc thích nghi, bác sĩ Gromeier nói.

Do đó, phiên bản mới được tạo ra của bệnh bại liệt có thể có khả năng hoạt động như một loại vắc-xin trên mạng, chống lại các khối u não tích cực.

Cho đến nay, các thí nghiệm trên các tế bào và mô hình chuột đã cho thấy đủ hứa hẹn để dẫn dắt các nhà nghiên cứu lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, liên quan đến những người tham gia.

Chúng tôi hy vọng rằng phương pháp này có thể được thử nghiệm như một liệu pháp tiềm năng cho các khối u [lan tỏa giữa tuyến], điều này chính xác là gánh nặng khủng khiếp đối với trẻ em và gia đình.  - Tiến sĩ Matthias Gromeier

Theo Medical News
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn