Nam Khoa Thứ bảy, ngày 1/2/2020

Bạn có thể 'mắc' bệnh tim, ung thư và tiểu đường không?

Một bài báo gần đây phác thảo một lý thuyết mới hấp dẫn. Các tác giả hỏi liệu các vi khuẩn sống trong cơ thể con người có thể truyền các bệnh như tiểu đường và bệnh tim từ người sang người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tầm quan trọng của microbiome hiện đang đi đầu trong các diễn ngôn khoa học. Các chuyên gia và công chúng đều bị hấp thụ như nhau bởi ảnh hưởng hấp dẫn của vi khuẩn đối với sức khỏe con người.

Một bài báo lý thuyết mới, được công bố trên tạp chí Khoa học , đưa cuộc thảo luận tiến thêm một bước. Các tác giả hỏi liệu các bệnh như bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp mãn tính có thể truyền từ người này sang người khác qua vi khuẩn, nấm và vi rút sống và trong chúng ta hay không.

Bài báo có tựa đề là những căn bệnh không truyền nhiễm có thể lây nhiễm? 

Gu có khả năng làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi và một loạt các nghiên cứu mới. Bởi vì các nhà khoa học hiện tin rằng microbiome đóng vai trò trong nhiều bệnh, nên các tác giả hỏi liệu nó cũng có thể đóng vai trò truyền bệnh giữa các cá nhân hay không.

Lây nhiễm bệnh không truyền nhiễm (NCD)

Bệnh tim, ung thư và các bệnh về phổi được gọi là bệnh không truyền nhiễm (NCD) vì chúng xuất phát từ các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống: Do đó, chúng không thể truyền từ người sang người.

Trong hơn 100 năm qua, tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm, gây ra bởi các vi khuẩn truyền nhiễm, đã giảm đáng kể. Trong cùng thời gian, tỷ lệ tử vong do NCD đã tăng mạnh, hiện chiếm 71% số ca tử vong trên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những thay đổi trong microbiome đi cùng một loạt các bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường , bệnh Parkinson , bệnh tim và ung thư .

Đồng thời, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thành phần của microbiome của chúng ta dường như phản ánh những người chúng ta sống cùng.

Chẳng hạn, bài báo giải thích rằng những người không liên quan sống cùng nhau có nhiều vi khuẩn đường ruột tương tự như những người họ hàng gần gũi sống xa nhau. Các nhà khoa học hiện tin rằng sự tương đồng này là kết quả từ chế độ ăn uống và môi trường chung của những người sống chung; 

Các tác giả của bài báo hiện tại tổng hợp những ý tưởng này; họ giải thích rằng Một số NCD có thể có thành phần vi sinh vật và, nếu vậy, có thể lây nhiễm qua microbiota. Điều này sẽ làm cho NCD có thể lây nhiễm.


Bằng chứng hạn chế

Các tác giả tham khảo một nghiên cứu trên 12.067 cá nhân kéo dài 32 năm và báo cáo rằng : có một người bạn béo phì có nguy cơ béo phì cao hơn 57% và khả năng béo phì cao hơn 40% nếu anh chị em bị béo phì.

Một lần nữa, điều này có thể là do chế độ ăn uống, môi trường và di truyền. Bạn bè và anh chị em có thể sống ở những địa điểm tương tự và ăn những thực phẩm tương tự. Nhưng ngoài các hành vi được chia sẻ, các tác giả của bài báo hiện tại tự hỏi liệu các cá nhân có thể vượt qua các vi khuẩn nhất định làm tăng nguy cơ phát triển béo phì hay không.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 và nếu chúng ta cho rằng béo phì có thể lây truyền từ hệ vi sinh vật của chúng ta sang người khác, điều đó có nghĩa là bệnh tiểu đường cũng có thể được coi là một bệnh truyền nhiễm.

Tất nhiên, đây là một lý thuyết dựa trên một lý thuyết, và chỉ có bằng chứng hoàn cảnh để sao lưu nó. Lấy ví dụ về bằng chứng này, các tác giả giải thích rằng trong vòng một năm sau khi chẩn đoán [bệnh tiểu đường loại 2], vợ hoặc chồng có nguy cơ mắc [bệnh tiểu đường loại 2] cao hơn và xu hướng này vẫn còn hơn 3 năm sau chẩn đoán ban đầu.

Một lần nữa, điều này có thể dễ dàng được giải thích bởi hai người có chung môi trường và thói quen ăn kiêng.

Một ý tưởng hấp dẫn

Một cách thuyết phục hơn, các tác giả tham khảo kết quả của nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc chuyển phân từ một con chuột mắc bệnh này sang một con chuột khác mà không mắc bệnh này có thể khiến con vật thứ hai phát bệnh; họ viết:

Cấy ghép vi khuẩn phân của vi khuẩn loạn sinh từ các cá thể có NCD khác nhau vào động vật khỏe mạnh sẽ làm chúng mắc bệnh, chẳng hạn như: bệnh tim mạch, rối loạn ruột kích thích, tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh khác.

Nói tóm lại, các tác giả giải thích rằng sự xáo trộn trong hệ vi sinh vật có thể tạo ra bệnh và khi các nhà khoa học cấy các cộng đồng vi sinh vật này vào một động vật khác, con vật đó sẽ bị bệnh. Họ tiếp tục:

Những quan sát này cho thấy rằng microbiota có thể là một yếu tố nguyên nhân và có thể lây truyền trong một số bệnh được phân loại theo truyền thống là NCD.

Con đường lý thuyết này cũng có thể chạy cả hai chiều; các tác giả phác thảo cách microbiota truyền, đặc biệt là vào đầu đời, cũng có thể có vai trò bảo vệ chống lại NCD.

Cho đến nay, vi khuẩn là thành phần được nghiên cứu nhiều nhất của microbiome, nhưng có thể vi-rút - vượt trội so với vi khuẩn thường trú - cũng có thể đóng vai trò làm cho NCD truyền được.

Như các tác giả viết, các nhà khoa học sẽ cần phải thực hiện nghiên cứu cụ thể để chứng minh liệu NCD thực tế có thể được truyền hay không. Phân biệt giữa các tác động của môi trường và bất kỳ tác động nào của việc truyền vi khuẩn sẽ thực sự là thách thức.

Tuy nhiên, bài báo không có ý thuyết phục chúng ta rằng vi khuẩn đường ruột đang truyền NCD trong toàn bộ dân số. Các tác giả chỉ đơn giản hy vọng rằng giả thuyết của họ kích thích thảo luận và nghiên cứu bổ sung. 

Theo Medical News
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn