Ung thư Thứ bảy, ngày 1/2/2020

Sử dụng đồng để tăng cường liệu pháp miễn dịch

Một nhóm các nhà khoa học đã phá hủy thành công các tế bào khối u ở chuột bằng cách sử dụng các hợp chất đồng có kích thước nano cùng với liệu pháp miễn dịch. Điều quan trọng, các khối u đã không trở lại sau khi ngừng điều trị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo Tổ chức Y tế Thế giới , ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới - năm 2018, nó gây ra khoảng 9,6 triệu ca tử vong.

Giảm rủi ro về hành vi hoặc chế độ ăn uống liên quan đến ung thư là một cách quan trọng để giảm tổng số ca tử vong do ung thư; tuy nhiên, việc tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả cũng rất quan trọng.

Các bác sĩ thường điều trị ung thư bằng hóa trị , nhưng điều này thường có tác dụng phụ đáng kể. Ví dụ, một số loại thuốc hóa trị có thể quét sạch các tế bào bạch cầu của một người, khiến hệ thống miễn dịch của họ bị tổn hại và bị nhiễm trùng.

Mặc dù điều trị bằng hóa trị có thể thành công, luôn có nguy cơ ung thư của một người có thể quay trở lại.

Những tiến bộ gần đây trong điều trị ung thư bao gồm liệu pháp miễn dịch, bao gồm sử dụng hệ thống miễn dịch của một người để chống lại các tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng hoạt động hoặc chỉ có thể làm chậm sự phát triển của ung thư, vì vậy nó chưa thể thay thế hóa trị.

Hạt nano đồng

Trong nghiên cứu mới trên chuột, các nhà khoa học đã kết hợp liệu pháp miễn dịch với các hạt nano dựa trên đồng. Điều trị kết hợp này đã phá hủy các tế bào khối u mà không cần sử dụng hóa trị. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các tế bào khối u đã không trở lại sau khi ngừng điều trị.

Nhóm các nhà khoa học - từ KU Leuven ở Bỉ, Đại học Bremen, Viện Kỹ thuật Vật liệu Leibniz ở Đức và Đại học Ioannina ở Hy Lạp - đã phát hiện ra rằng khối u ở chuột rất nhạy cảm với các hạt nano oxit đồng .

Thông thường, các hạt nano này độc hại khi bên trong một sinh vật. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng oxit sắt để tạo ra các hạt nano, họ có thể kiểm soát các tế bào nào các hạt nano bị phá hủy, khiến các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng. Gần đây, họ đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Angewandte Chemie International Edition .

Giáo sư Stefaan Soenen và Tiến sĩ Bella B. Manshian từ Khoa Hình ảnh và Bệnh lý học tại KU Leuven đã làm việc cùng nhau trong nghiên cứu. Họ giải thích cách mà bất kỳ vật liệu nào bạn tạo ra ở cấp độ nano có các đặc điểm hơi khác so với đối tác có kích thước bình thường của nó.


“ Nếu chúng ta dùng oxit kim loại với số lượng lớn, chúng có thể nguy hiểm, nhưng với kích thước nano và đồng kiểm soát, nồng độ an toàn, chúng thực sự có thể có lợi.”

Các nhà khoa học bắt đầu bằng cách chỉ sử dụng các hạt nano để nhắm mục tiêu các tế bào khối u. Đúng như dự đoán, căn bệnh ung thư trở lại. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hạt nano có thể hoạt động cùng với hệ thống miễn dịch của chuột.

Tiến sĩ Manshian cho biết, các hợp chất đồng không chỉ có thể tiêu diệt trực tiếp các tế bào khối u mà còn có thể hỗ trợ các tế bào này trong hệ thống miễn dịch chống lại các chất lạ, như khối u.


Ngăn chặn sự trở lại của bệnh ung thư

Khi các nhà khoa học kết hợp các hạt nano với liệu pháp miễn dịch, các tế bào khối u đã chết và không quay trở lại.

Để xác nhận kết quả, các nhà khoa học đã tiêm cho chuột những tế bào khối u mới. Hệ thống miễn dịch của chuột ngay lập tức phá hủy các tế bào khối u mới.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp giữa hạt nano và liệu pháp miễn dịch có thể hoạt động như một loại vắc-xin cho bệnh ung thư phổi và ung thư ruột kết , đây là hai loại ung thư mà các nhà khoa học nghiên cứu.

Tuy nhiên, họ nghĩ rằng kỹ thuật này có thể điều trị tới 60% bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư buồng trứng , phát triển từ cùng một đột biến gen.

Theo như tôi biết, đây là lần đầu tiên các oxit kim loại [được sử dụng] để chống lại các tế bào ung thư một cách hiệu quả với các hiệu ứng miễn dịch lâu dài trong các mô hình sống, giáo sư Soenen nói. Một bước tiếp theo, chúng tôi muốn tạo ra các hạt nano kim loại khác và xác định các hạt nào ảnh hưởng đến loại ung thư nào. Điều này sẽ dẫn đến một cơ sở dữ liệu toàn diện.

Kết quả thu được từ thử nghiệm trên động vật không nhất thiết phải có hiệu quả khi nói đến con người và để tiếp tục nghiên cứu, nhóm dự định sẽ thử nghiệm phương pháp điều trị trên các tế bào khối u ở người. Nếu thành công, họ sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, theo giáo sư Soenen, vẫn còn một số trở ngại trên:

“ Nanomedicine đang gia tăng tại Hoa Kỳ và châu Á, nhưng châu Âu đang tụt hậu so. Đó là một thách thức để tiến lên trong lĩnh vực này bởi vì các bác sĩ và kỹ sư thường nói một ngôn ngữ khác. Chúng ta cần cộng tác liên ngành nhiều hơn để chúng ta có thể hiểu nhau hơn và xây dựng kiến ​​thức của nhau.

Theo Medical News
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn