Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 20/1/2020

Vắc-xin cúm có thể thu nhỏ khối u và tăng hiệu quả điều trị ung thư

Các thí nghiệm gần đây trên các mô hình chuột đã chỉ ra rằng việc tiêm virus cúm bất hoạt vào khối u ung thư khiến chúng co lại và tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi nói đến khối u ung thư , nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bệnh nhân sẽ đáp ứng với điều trị hay không. Một trong những điều này là liệu các khối u là "nóng" hay "lạnh".

Điều đó có nghĩa là gì?

Trong những năm gần đây, một loại liệu pháp chống ung thư mới đã trở nên phổ biến: liệu pháp miễn dịch. Hình thức trị liệu này hoạt động bằng cách tăng cường đáp ứng miễn dịch của chính cơ thể đối với các khối u ung thư.

Tuy nhiên, để trị liệu có hiệu quả cao hơn, các khối u phải là khối u "nóng" - nghĩa là chúng phải chứa các tế bào miễn dịch. Nếu một khối u không chứa (đủ) tế bào miễn dịch, hoặc chứa các tế bào ức chế miễn dịch, nó được gọi là khối u "lạnh".

Một câu hỏi mà các nhà nghiên cứu đã cố gắng trả lời là: Làm thế nào để chúng ta biến khối u lạnh thành khối u nóng sẽ đáp ứng với liệu pháp miễn dịch?

Một nhóm các nhà điều tra từ Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, IL, giờ đây có thể đã tìm ra một cách hiệu quả để làm điều đó bằng cách sử dụng vi-rút cúm bất hoạt - về cơ bản là vắc-xin cúm - trong các thí nghiệm mô hình chuột.

Các nhà nghiên cứu giải thích quá trình của họ, cũng như những phát hiện của họ, trong một bài viết nghiên cứu hiện có trên tạp chí PNAS .

Phương pháp mới thu nhỏ khối u ở chuột

Các nhà nghiên cứu đã có ý tưởng cho nghiên cứu mới của họ bằng cách xem dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia. Dữ liệu chỉ ra rằng những người mắc bệnh ung thư phổi cũng đã từng ở trong bệnh viện bị nhiễm trùng phổi liên quan đến cúm có xu hướng sống lâu hơn những người mắc bệnh ung thư phổi không có virus cúm.

Khi họ tái tạo kịch bản này trên các mô hình chuột, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng những người mắc khối u ung thư và nhiễm trùng liên quan đến cúm có xu hướng sống lâu hơn.

Tiến tới, nhóm nghiên cứu muốn "hiểu được các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ của chúng ta chống lại mầm bệnh như cúm và các thành phần của chúng có thể cải thiện phản ứng miễn dịch yếu hơn nhiều đối với một số khối u", tiến sĩ Andrew Zloza, tác giả nghiên cứu cao cấp cho biết.

"Tuy nhiên," ông nói thêm, "có nhiều yếu tố chúng ta không hiểu về nhiễm trùng sống và hiệu ứng này không lặp lại ở các khối u nơi nhiễm trùng cúm không xảy ra tự nhiên, như da."

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tiêm một loại virus cúm bất hoạt vào các khối u ác tính trong mô hình chuột.

Họ phát hiện ra rằng "vắc-xin" này đã biến các khối u từ lạnh sang nóng bằng cách tăng nồng độ của các tế bào đuôi gai trong các khối u. Những tế bào này có thể kích thích phản ứng miễn dịch, và thực sự, chúng đã dẫn đến sự gia tăng các tế bào T CD8 +. Chúng có thể nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Do đó, các khối u ác tính của chuột tăng trưởng với tốc độ chậm hơn hoặc bắt đầu co lại.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc đưa vắc-xin cúm vào khối u ác tính ở một bên cơ thể chuột đã dẫn đến việc giảm không chỉ sự phát triển của khối u được tiêm mà còn làm cho khối u khác phát triển chậm hơn ở một phần cơ thể mà họ đã không tiêm vắc xin.


Các nhà nghiên cứu đã thấy kết quả tương tự khi cung cấp vắc-xin cúm cho các khối u ung thư vú di căn ba âm tính trên mô hình chuột.

"Dựa trên kết quả này, chúng tôi hy vọng rằng ở người, tiêm một khối u bằng vắc-xin cúm sẽ cũng dẫn đến phản ứng miễn dịch ở các khối u khác của họ", bác sĩ Zloza nói.

Tiêm phòng cúm có thể tăng cường liệu pháp miễn dịch

"Thành công của chúng tôi với vắc-xin cúm mà chúng tôi tạo ra khiến chúng tôi tự hỏi liệu vắc-xin cúm theo mùa đã được [Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm] phê duyệt có thể được sử dụng lại thành phương pháp điều trị ung thư hay không," bác sĩ Zloza nói thêm.

" Vì những thứ này đã được sử dụng ở hàng triệu người và đã được chứng minh là an toàn, chúng tôi nghĩ rằng việc sử dụng các mũi tiêm phòng cúm để điều trị ung thư có thể nhanh chóng được đưa đến bệnh nhân." theo Tiến sĩ Andrew Zloza

Do đó, các nhà nghiên cứu đã làm việc với các mô hình chuột được thiết kế đặc biệt, trong đó họ có thể ghép cả khối u và tế bào miễn dịch từ người bị ung thư phổi và khối u ác tính di căn.

Tiến sĩ Zloza và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc tiêm những khối u có nguồn gốc từ người này bằng một mũi tiêm cúm thông thường, được FDA chấp thuận đã khiến chúng co lại.

"Việc cấy ghép như vậy cho phép chúng tôi sử dụng các loại thuốc của bệnh nhân trong một hệ thống sống. Điều này gần đến mức chúng tôi có thể kiểm tra một cái gì đó trước một thử nghiệm lâm sàng", ông giải thích.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn xem liệu họ có thể sử dụng các mũi tiêm phòng cúm như một liệu pháp bổ trợ hay không - nghĩa là, như một sự trợ giúp cho các liệu pháp chống ung thư hiện có.

Vì vậy, trong các thí nghiệm bổ sung, họ đã thực hiện các mũi tiêm phòng cúm cùng với một hình thức trị liệu miễn dịch dựa trên các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Đây là những loại thuốc kích thích các tế bào miễn dịch để thực hiện một cuộc tấn công chống lại các khối u ung thư.

Khi làm điều này, các nhà nghiên cứu tìm thấy hai điều. Đầu tiên là vắc-xin cúm có thể tự làm giảm sự phát triển của khối u, bất kể khối u nhắm mục tiêu có đáp ứng với liệu pháp ức chế điểm kiểm tra hay không.

Thứ hai là khi khối u đã đáp ứng với liệu pháp miễn dịch, sự kết hợp tiêm phòng cúm đã dẫn đến sự giảm rõ rệt hơn nữa trong sự phát triển của khối u.

"Những kết quả này đề xuất rằng cuối cùng cả [người] đáp ứng và không đáp ứng với các liệu pháp miễn dịch khác có thể được hưởng lợi từ việc tiêm vắc-xin cúm vào khối u, và nó có thể làm tăng tỷ lệ nhỏ bệnh nhân hiện đang đáp ứng lâu dài với liệu pháp miễn dịch , " Tiến sĩ Zloza nói.

"Vì con người và chuột giống nhau khoảng 95% về mặt di truyền, hy vọng phương pháp này sẽ có hiệu quả ở bệnh nhân. Bước tiếp theo được lên kế hoạch là tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra các yếu tố khác nhau", ông kết luận.

Theo Medical News
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm | trungtamthuoc.com | healcentral
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn