Thông tin Sức khỏe Thứ hai, ngày 27/1/2020

Làm thế nào chúng ta có thể giảm tiếp xúc với nhôm có khả năng gây hại?

Một báo cáo mới được thực hiện bởi cơ quan chức năng ở Đức cho thấy rằng mặc dù tiếp xúc với các hợp chất nhôm nguy hiểm trong thực phẩm đã giảm, chúng ta vẫn ăn nhiều chất này hơn các chuyên gia cho là an toàn. Chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu tiếp xúc với các hợp chất nhôm?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù một số người có thể cảm thấy khó tin, nhưng sự thật là mọi người phải đối mặt với việc tiếp xúc và có khả năng ăn một số lượng hợp chất nhôm hàng ngày.

Sự tiếp xúc thường xuyên này xảy ra vì nhôm có mặt trong nhiều sản phẩm, bao gồm thực phẩm, mỹ phẩm, dụng cụ làm bánh, và dĩ nhiên là giấy nhôm.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các hợp chất nhôm có trong nước uống, giúp làm sạch nó, cũng như là một chất phụ gia trong thực phẩm chế biến, nơi chúng phục vụ một loạt các mục đích, bao gồm như một chất nhũ hóa và chất tạo màu thực phẩm.

Đôi khi, trái cây hoặc rau quả tươi chứa hợp chất nhôm. Điều này xảy ra bởi vì các hoạt động của con người, như khai thác, đã làm ô nhiễm đất bằng nhôm.

Một số sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là chất khử mùi, có chứa muối nhôm mà các nhà sản xuất bao gồm để tăng cường tác dụng chống mồ hôi của sản phẩm.

Kim loại này cũng có mặt trong khay nướng và các dụng cụ nấu ăn khác. Tuy nhiên, việc sử dụng nó là rõ ràng nhất trong giấy nấu ăn hoặc bồn mang đi làm từ nó.

Một báo cáo chính thức mới từ Bundesinstitut für Risikobewertung, hay Viện đánh giá rủi ro liên bang (BfR) ở Berlin, Đức, chỉ ra rằng trong khi chế độ ăn uống với các hợp chất nhôm đã giảm, mọi người vẫn ăn một lượng nhôm tương đối cao từ các nguồn khác , có thể chứng minh có hại cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu BfR trình bày những phát hiện của họ trong một bài nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Archives of Toxicology . Thomas Tietz là tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

Các sản phẩm phi thực phẩm là nguồn tiếp xúc hàng đầu

"Sau oxy và silicon, nhôm là nguyên tố dồi dào thứ ba và do đó, là kim loại phổ biến nhất của vỏ trái đất", Tietz và các đồng nghiệp viết.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính hàm lượng nhôm của thực phẩm có sẵn cho công chúng Đức bằng cách xem dữ liệu từ nghiên cứu chế độ ăn uống thí điểm của Đức và kết hợp chúng với các bộ dữ liệu khác từ Nghiên cứu Tiêu dùng Quốc gia Đức II .

Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc nhôm chế độ ăn uống liên quan đến trung bình hàng tuần cho một người lớn là 50% của tập tiêu thụ hàng tuần chấp nhận được bởi các thực phẩm Cơ quan châu Âu an toàn (EFSA), cụ thể là 1 milligram mỗi kg (mg / kg) của trọng lượng cơ thể mỗi tuần.

Điều này, các nhà nghiên cứu nói, là một số lượng thấp hơn so với chỉ ra bởi các nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng lượng nhôm vẫn ở mức có thể gây hại ở tất cả các nhóm tuổi. Điều này chủ yếu là do sử dụng trong mỹ phẩm và trong bao bì thực phẩm và các công cụ có chứa nhôm không tráng.

"Nguồn nhôm không ăn kiêng quan trọng nhất là phơi nhiễm qua da từ mỹ phẩm, đặc biệt là chất chống mồ hôi, theo ước tính phơi nhiễm trước đó , có thể đạt hoặc thậm chí vượt quá [lượng tiêu thụ hàng tuần có thể chịu được] do EFSA," nhóm nghiên cứu cảnh báo.


Nhưng Tietz và các đồng nghiệp nhấn mạnh rằng mọi người có thể ảnh hưởng đến việc tiếp xúc và hấp thụ các hợp chất nhôm để cố gắng giảm nó.

Họ khuyên người tiêu dùng kiểm tra xem các sản phẩm mỹ phẩm, như chất khử mùi và kem đánh răng, mà họ sử dụng có chứa hợp chất nhôm hay không. Nếu một cá nhân cần sử dụng các sản phẩm cụ thể này, các nhà nghiên cứu khuyên họ nên làm như vậy một cách tiết kiệm.

Mặc dù có thể khó khăn hơn đối với một người trong việc xác định và tránh nhôm trong thực phẩm, các nhà nghiên cứu lập luận rằng tuân theo chế độ ăn uống đa dạng và xen kẽ giữa các nhãn hiệu có thể giúp giảm tiếp xúc với chất có hại.

Hơn nữa, họ đề nghị mọi người tránh chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm - đặc biệt là các loại axit và mặn - trong các món ăn hoặc nồi bằng nhôm không tráng phủ, hoặc trong giấy nhôm.

Khi nói đến việc che chắn cho trẻ sơ sinh chống lại tiếp xúc với nhôm, các nhà nghiên cứu khuyên rằng càng xa thực phẩm, vú là tốt nhất. Nếu có thể, cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của bé là lựa chọn tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu BfR cũng có một khuyến nghị cho các nhà sản xuất tiếp thị sản phẩm thực phẩm. Họ kêu gọi sử dụng các nguyên liệu thô có hàm lượng nhôm thấp và vật liệu phủ thích hợp khi chế biến và đóng gói các sản phẩm thực phẩm.

Trong bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng:

" Khi sử dụng [vật liệu tiếp xúc với thực phẩm] làm bằng nhôm không tráng phủ hoặc sử dụng thường xuyên các sản phẩm mỹ phẩm chứa nhôm, có thể dẫn đến sự vượt quá vĩnh viễn [lượng hàng tuần chấp nhận được] cho rất nhiều người tiêu dùng nhóm tuổi và dẫn đến tăng tích lũy nhôm trong cơ thể. "

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc tiếp xúc thường xuyên với mức độ cao của nhôm với độc tính thần kinh (ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương hoặc ngoại biên hoặc cả hai), bệnh Alzheimer và ung thư vú .

Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ các hợp chất nhôm không an toàn như thế nào, liệu chúng có gây hại hay không, và trong hoàn cảnh nào.

Theo Medical News
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm | trungtamthuoc.com | healcentral
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn