Thông tin Sức khỏe Thứ hai, ngày 27/1/2020

Tại sao bạn không bị cảm cúm và cảm lạnh cùng một lúc

Theo một nghiên cứu mới, bạn có thể sẽ không bị cảm lạnh và cảm cúm cùng một lúc. Sự tương tác đó có thể có nghĩa là bị cúm ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của cảm lạnh và ngược lại.

Các chuyên gia cho biết cảm lạnh và cúm (cúm) có thể có các triệu chứng tương tự, nhưng cúm là một căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều.Ảnh minh họa
Các chuyên gia cho biết cảm lạnh và cúm (cúm) có thể có các triệu chứng tương tự, nhưng cúm là một căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều.Ảnh minh họa
Nghiên cứu có thể mở ra cơ hội cho các loại vắc-xin hoặc phương pháp điều trị mới tiềm năng bắt chước cách mà một loại vi-rút này tránh khỏi loại vi-rút khác.

Các chuyên gia cho biết cách phòng ngừa cúm tốt nhất trong mùa này là tiêm phòng cúm.

Bạn có thể bị treo lên từ bữa tiệc ngày lễ và cũng bị cảm lạnh.

Bạn có thể bị phản lực khi bay về nhà và cũng bị cúm, hoặc cúm.

Nhưng bạn có thể sẽ không bị cảm lạnh và cúm cùng một lúc.

Đó là phát hiện từ một nghiên cứu mới kiểm tra hàng ngàn hồ sơ bệnh tật.

Kết luận của nghiên cứu là: có bằng chứng mạnh mẽ về các loại virut gây cảm lạnh và cúm tương tác - và can thiệp lẫn nhau - trong cơ thể người.

Sự tương tác đó có thể có nghĩa là bị cúm ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của cảm lạnh và ngược lại.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu cách thức tương tác này có thể xảy ra và ý nghĩa của nó.

Nếu sự tương tác đó có thể được hiểu rõ hơn, nó có thể mở ra cơ hội cho các loại vắc-xin hoặc phương pháp điều trị mới tiềm năng, giả sử, bắt chước cách mà một loại vi-rút cảm lạnh tránh khỏi bệnh cúm.

Những gì nghiên cứu phát hiện ra

Nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow ở Vương quốc Anh lưu ý rằng đã có rất nhiều manh mối cho thấy vi-rút giống như những vi-rút gây bệnh cúm và cảm lạnh thông thường tương tác.

Điều này bao gồm thực tế là cúm và cảm lạnh có xu hướng lên đến đỉnh điểm vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Để xem liệu có bằng chứng thống kê về sự tương tác này hay không, các nhà nghiên cứu đã xem xét 9 năm dữ liệu, bao gồm 44.230 trường hợp mắc bệnh hô hấp, trong đó mỗi người được xét nghiệm 11 nhóm virus.


Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các vi-rút có khả năng tương tác theo cách khiến người khác không thể xuất hiện các triệu chứng của nhiều hơn một lần nhiễm trùng.

Đây là một nghiên cứu rất thú vị, Tiến sĩ Yvonne Maldonado , trưởng khoa Truyền nhiễm Nhi khoa tại Đại học Stanford, California, nói với Healthline.

Điều gì thực sự thú vị là cơ hội để hiểu cách các sinh vật làm việc cùng nhau hoặc hợp tác, nếu bạn muốn.


Một phản ứng có thể của hệ thống miễn dịch

Maldonado cho biết làm thế nào các loại virus này phối hợp với nhau hoặc can thiệp lẫn nhau vẫn chưa được biết, mặc dù có ý kiến ​​cho rằng việc bị ảnh hưởng bởi một loại vi-rút có thể giúp tạo ra khả năng miễn dịch chống lại người khác.

Đây là quá sớm để nói rằng họ đang đàn áp lẫn nhau hoặc điều đó đang xảy ra, nhưng điều này cho chúng ta cơ hội để nghiên cứu sâu hơn, cô nói.

Nhưng nó có thể chỉ ra rằng việc bị cúm tạo ra một phản ứng miễn dịch phản ứng với một loại vi-rút như rhovovirus, gây cảm lạnh thông thường, và trì hoãn hoặc ngăn chặn vi-rút gây ra các triệu chứng. Hoặc ngược lại.

Nếu vậy, và nếu chúng ta có thể hiểu cách thức và lý do tại sao nó hoạt động, thì chúng ta có thể cố gắng phát triển các loại vắc-xin nhắm vào phản ứng miễn dịch và điều chỉnh khuếch đại nó để tiếp tục trì hoãn nhiễm virus hoặc ngăn chặn chúng hoàn toàn, Maldonado nói.

Hiện tại, cách tốt nhất để tránh cảm cúm trong mùa đông này là không bị nhiễm virus khác.

Đó là tiêm phòng cúm .

Dịch cúm năm nay dự kiến ​​sẽ lên đến đỉnh điểm tại Mỹ vào cuối tháng 12. Từ ngày 1 tháng 10 đến giữa tháng 12 năm nay, có tới 5,3 triệu người ở nước Mỹ đã bị cúm. Căn bệnh đã giết chết tới 4.500 người, theoTrung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) Trusted Nguồn.

Rất nhiều người bị cúm có thể nghĩ rằng họ chỉ bị cảm lạnh vì các triệu chứng có thể giống nhau.

Nhưng không giống như cảm lạnh, cúm có nhiều khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cho bạn biết đó là cảm lạnh hay cúm.

Một người bị cảm lạnh hoàn toàn khác với bị cúm. Cúm có thể giết chết bạn,. Maldonado nói.

Theo Headline
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm | trungtamthuoc.com | healcentral
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn