Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 22/1/2020

Uống nhiều loại thuốc riêng biệt Chi phí ít hơn 1 loại thuốc kết hợp. Tại sao?

Thuốc kết hợp thường là các loại thuốc mới được tạo ra bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc gốc (generic) thành một loại thuốc.

Các công ty dược phẩm đang kiếm được hàng tỷ đô la mỗi năm với giá cao hơn cho các loại thuốc kết hợp không hiệu quả hơn các loại thuốc riêng biệt. Ảnh minh họa
Các công ty dược phẩm đang kiếm được hàng tỷ đô la mỗi năm với giá cao hơn cho các loại thuốc kết hợp không hiệu quả hơn các loại thuốc riêng biệt. Ảnh minh họa
Thông thường, các nhà sản xuất thuốc chủ yếu được thúc đẩy để kết hợp các loại thuốc này trong một nỗ lực để cải thiện lợi nhuận của họ.

Trong phần lớn các trường hợp, thuốc kết hợp không tạo ra bất kỳ sự khác biệt lâm sàng nào cho bệnh nhân, tuy nhiên các công ty dược phẩm tính giá cao hơn đáng kể cho họ.

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã chi khoảng 3,8 nghìn tỷ đô la cho chăm sóc sức khỏe.

Nó dự kiến ​​sẽ phát triển trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả thuốc theo toa. Sự gia tăng chi tiêu cho thuốc, theo Trung tâm Dịch vụ Medicare và Trợ cấp y tế, đang được thúc đẩy một phần bởi sự gia tăng của các loại thuốc mới được giới thiệu ra thị trường.

Một số trong những loại thuốc này bao gồm xoắn mới trên các loại thuốc cũ, đáng tin cậy được gọi là thuốc kết hợp.

Đó là khi các nhà sản xuất dùng hai loại thuốc chung chung, dập chúng lại với nhau và dán một nhãn hiệu mới vào loại thuốc cũ vẫn còn mới, ngay cả khi việc thay đổi liều không tạo ra bất kỳ sự khác biệt lâm sàng nào cho bệnh nhân.

Quá trình này đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm vì các thành phần đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, đồng thời mang lại một thứ gì đó - về mặt kỹ thuật - mới cho thị trường.

Ngay sau đó, bệnh nhân đang được kê toa một phiên bản đắt tiền hơn của các loại thuốc rẻ tiền và đã được chứng minh, chỉ mới có sẵn trong một liều dễ dàng.

Tom Bizzaro, một dược sĩ và phó chủ tịch chính sách y tế và quan hệ ngành tại First Databank , một cơ quan cung cấp thông tin thuốc, bao gồm cả giá cả, cho các hiệu thuốc bán lẻ. trên cả nước.

Hầu hết, ông nói, các nhà sản xuất thuốc chủ yếu được thúc đẩy để kết hợp các loại thuốc này trong một nỗ lực để cải thiện lợi nhuận của họ.

Tôi không nghĩ rằng có một câu hỏi rằng những lý do cho những sự kết hợp này là để tạo cơ hội tạo doanh thu, Bizzaro nói với Healthline.

Nhưng hầu hết những người có bảo hiểm công hoặc tư hiếm khi nhìn thấy nó. Họ đã kê đơn một loại thuốc và sau đó trả bất kỳ khoản đồng thanh toán nào mà chương trình bảo hiểm thuốc theo toa của họ ra lệnh để nhận thuốc.

Phần còn lại diễn ra sau hậu trường, khi các nhà sản xuất ma túy và các công ty bảo hiểm quyết định những gì sẽ tính phí và trả tiền cho các loại thuốc mới hơn, đắt tiền.

Một cuộc điều tra gần đây của NBC News đã nhấn mạnh chi phí của một loại thuốc kết hợp, Zegerid. Đó là một loại thuốc chống trào ngược axit kết hợp Prilosec chung với baking soda, được sản xuất bởi Phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Reddy.

Suzanne Luttig ở Nebraska phát hiện ra liều dùng trong 3 tháng có giá 14.000 đô la, nhưng cô chỉ trả 24 đô la.

Vì tôi có bảo hiểm y tế với chủ nhân của mình, tôi có thể được bảo hiểm cho loại thuốc này, Luttig nói với NBC News. Tôi sẽ không thể có được nó nếu tôi không có bảo hiểm.

Thuốc generic - được mua riêng mà không có bảo hiểm nhưng có phiếu giảm giá - sẽ chỉ hết $ 34 trong cùng 90 ngày đó, NBC báo cáo.

Thuốc kết hợp có một số lợi ích cho một số bệnh nhân, vì dùng một loại thuốc dễ hơn hai hoặc nhiều hơn. Đó là một vấn đề quan trọng đối với những người gặp khó khăn khi dùng thuốc, cho dù đó là vấn đề nuốt phải chỉ đơn giản là nhớ uống thuốc.

Bác sĩ Robert Greenfield , bác sĩ chuyên khoa tim mạch và giám đốc y khoa về tim mạch tại Viện Tim mạch , Trung tâm Y tế Orange Coast ở Fountain Valley, California, cho biết các loại thuốc kết hợp làm tăng sự tuân thủ , vì có ít thuốc uống hoặc liều cần nhớ hơn.

Tuân thủ liều điều trị bằng thuốc vẫn còn là một vấn đề lớn trong chăm sóc sức khỏe ngày nay . Greenfield nói với Healthline.


Tăng giá với chi phí chăm sóc tốt hơn

Nhưng một phần quan trọng của vấn đề tuân thủ điều trị là chi phí của thuốc, vì mọi người đơn giản là không thể dùng thuốc nếu họ không đủ khả năng. Đó là khía cạnh bị chỉ trích nhiều nhất của thuốc kết hợp.

Joanna Lewis , một dược sĩ có trụ sở tại Jacksonville, Florida, cho biết một ví dụ như vậy là các loại thuốc huyết áp phổ biến được bào chế thành một loại thuốc kết hợp có thương hiệu.

Khoản đồng thanh toán của một người cho sự kết hợp có thể là $ 45 hoặc $ 50, trong khi các phiên bản chung của thuốc sẽ có giá $ 10.

Trong suốt một năm, điều đó có thể có ý nghĩa, cô nói.

Và để giảm chi phí, tất cả mọi người phải làm là hỏi.

Lewis nói rằng cô ấy có thể nói với khách hàng nếu có thuốc generic có sẵn khi đơn thuốc yêu cầu một loại thuốc kết hợp đắt tiền hơn và có thể gọi bác sĩ để chia thuốc nếu chi phí là vấn đề.

Bác sĩ David Cutler , một bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, cho biết thuốc kết hợp được sử dụng để điều trị hầu hết mọi thứ, bao gồm huyết áp cao, HIV và các bệnh nhiễm trùng khác, và bệnh tiểu đường.

Một ví dụ là một hình thức kiểm soát sinh sản kết hợp một dạng estrogen và proestin. Một loại khác là Vicodin, kết hợp opioid hydrocodone với dạng Tylenol chung để kiểm soát cơn đau.

Có thể không có sự khác biệt đối với sức khỏe của bạn cho dù các loại thuốc là riêng biệt hoặc trong cùng một viên thuốc, thì Cut Cutler nói với Healthline. Thông thường, uống nhiều loại thuốc riêng biệt sẽ tốn ít tiền hơn.

Về bản chất, thuốc kết hợp giống như mua một chiếc Cadillac khi Honda Accord sẽ đưa bạn đến cùng một nơi bạn muốn.

Và khi chính phủ đang điều chỉnh dự luật, người nộp thuế sẽ thích nhìn thấy ít người lái xe hơn trong Cadillac.


Hàng tỷ có thể được lưu trên thuốc theo toa mỗi năm

Một Nghiên cứu năm 2018 Nguồn đáng tin cậy được xuất bản trong JAMA đã kiểm tra chi phí gia tăng hàng năm của việc sử dụng các sản phẩm kết hợp thương hiệu khi thuốc generic có sẵn.

Lưu ý rằng Hoa Kỳ dành nhiều đầu người cho thuốc theo toa hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp hóa nào khác - phần lớn đến từ các loại thuốc thương hiệu - các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, Massachusetts và Trường Y Harvard muốn biết thêm bao nhiêu đã được chi cho các loại thuốc kết hợp khi có sẵn các loại thuốc generic giá rẻ và an toàn như nhau.

Sử dụng dữ liệu từ chương trình phúc lợi thuốc Medicare Phần D năm 2016, họ đã tập trung vào 29 sản phẩm kết hợp thương hiệu để tìm ra sự khác biệt về chi phí của các thành phần chung của chúng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy chính phủ liên bang có thể đã tiết kiệm được 925 triệu đô la trong năm 2016 chỉ bằng cách gắn bó với thuốc generic.

Trong khoảng thời gian 5 năm, không sử dụng 10 loại thuốc kết hợp thương hiệu tốn kém nhất - không lâm sàng làm bất cứ điều gì nhiều hơn tổng số phần của họ - các nhà nghiên cứu cho biết khoản tiết kiệm tiềm năng có thể lên tới 2,1 tỷ USD trở lên.

Giống như với các loại thuốc khác ở Hoa Kỳ, giá của các sản phẩm kết hợp này không được xác định bởi mức độ của bất kỳ lợi ích lâm sàng gia tăng nào hoặc số tiền đầu tư vào nghiên cứu, phát triển hoặc thử nghiệm lâm sàng; thay vào đó, giá ban đầu được thiết lập bởi nhà sản xuất, các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ đã chỉ ra một loại thuốc đặc biệt góp phần tiết kiệm chi phí tiềm năng 189 triệu đô la. Nó được gọi làNguồn tin cậy của Nuedextavà được chấp thuận để điều trị chứng cười không kiểm soát được ở những người mắc bệnh đa xơ cứng và kích động ở những người mắc chứng mất trí nhớ.

Nuedexta là loại thuốc kết hợp duy nhất được nghiên cứu trong đó hoạt chất của nó - quinidine - không có sẵn với liều tương tự hoặc giống hệt nhau. Nó sử dụng 10 miligam quinidine, trong khi liều chung nhỏ nhất là 200 miligam.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sẽ không thực tế khi yêu cầu bệnh nhân chia nhỏ các viên thuốc này để đạt được liều này, nhưng Nuedexta là một ví dụ thuyết phục về sự khác biệt về giá giữa sự kết hợp tên thương hiệu được giới thiệu gần đây và các bộ phận cấu thành của nó.

Không chắc chắn về đơn thuốc của bạn? Hỏi bác sĩ của bạn

Bizzaro và các chuyên gia khác nói rằng bệnh nhân cần hỏi bác sĩ của họ xem có sẵn phiên bản thuốc kê đơn chung hay không, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nuốt thêm một vài viên thuốc.

Đó là những gì cá nhân Bizzaro làm, nhưng anh ta thừa nhận rằng không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đóng góp lớn nhất của thuốc kết hợp cho thị trường chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ là: chi phí cao hơn.

Người dùng rất khó nhìn thấy nó.

Theo Medical NewsToday
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn