Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 25/1/2020

Virus 'tốt' có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Mặc dù vai trò của virus "tốt" đối với sức khỏe con người vẫn còn tương đối bí ẩn, nhưng chúng ta đang dần làm sáng tỏ tầm quan trọng của khách truy cập virus. Trong tính năng đặc biệt này, chúng tôi giới thiệu một phần bị bỏ quên của microbiome - virome.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Vai trò của vi khuẩn và hệ vi sinh vật của chúng ta đối với sức khỏe và bệnh tật luôn đi đầu trong nghiên cứu y học.

Chúng tôi còn lâu mới trả lời được nhiều câu hỏi được đặt ra bởi những phát hiện gần đây, nhưng hiện tại đã khẳng định chắc chắn rằng nếu không có đội vi sinh vật "thân thiện" cá nhân - microbiome của chúng tôi - chúng tôi sẽ không phát triển mạnh.

Khi chúng ta đấu tranh để giải nén các tương tác phức tạp gần như không thể chịu đựng được giữa vi khuẩn và sức khỏe, thử thách tiếp theo đang chờ đợi trong cánh: vai trò của virome.

Virome là gì?

Khi nghe từ "microbiome", chúng ta nghĩ ngay đến vi khuẩn, nhưng về mặt kỹ thuật, microbiome là tổng của tất cả các vi sinh vật trong một môi trường cụ thể. Một số nhà khoa học sử dụng thuật ngữ này để chỉ tổng hợp vật liệu di truyền của các vi sinh vật này.

Vì vậy, ngoài vi khuẩn, microbiome còn bao gồm virus (virome) và nấm (mycobiome), trong số những khách truy cập khác. Cho đến nay, các nhà khoa học đã tương đối ít chú ý đến virome hay mycobiome.

Virus đã tự xuất hiện ở nhà trong một loạt các hốc sinh thái trong cơ thể người, đặc biệt là trên các bề mặt niêm mạc, chẳng hạn như bên trong mũi và miệng và niêm mạc ruột.

Trong tính năng này, chúng tôi sẽ tập trung vào virome ruột vì nó chứa số lượng người nhiễm virus nhiều nhất và đã được điều tra nhiều nhất.

Tất nhiên, virus nổi tiếng nhất vì gây bệnh, như đậu mùa, viêm gan , HIV và bệnh dại . Do tính cấp bách liên quan đến bệnh do virus, khía cạnh này đã chiếm phần lớn thời gian của các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, nhiều loại virus không có lợi ích nhỏ nhất đối với tế bào người.

Giới thiệu vi khuẩn

Các nhà khoa học coi virome là "phần lớn nhất, đa dạng nhất và năng động nhất của [micro]ome", và phần lớn các virut trong ruột của chúng ta là vi khuẩn. Bất cứ nơi nào có vi khuẩn, có rất nhiều vi khuẩn.

Như các nhà nghiên cứu khác giải thích: "Phages là dạng sống phong phú nhất trên Trái đất, hầu như có mặt khắp nơi. [...] Một số nguồn nước ngọt có thể chứa tới 10 tỷ mỗi [mililit]."

Vi khuẩn lây nhiễm vi khuẩn, chỉ huy bộ máy tế bào của chúng và sử dụng nó để tái tạo vật liệu di truyền của chúng.

Hiện tại rất rõ ràng rằng vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi vi-rút lây nhiễm vi khuẩn đường ruột cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể.

Liệu pháp phage

Từ những năm 1920 đến những năm 1950, các nhà khoa học đã điều tra xem liệu vi khuẩn có thể được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn hay không. Rốt cuộc, những virus này có khả năng tiêu diệt mầm bệnh ở người.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng liệu pháp phage vừa hiệu quả, vừa quan trọng là không có tác dụng phụ.

Khi kháng sinh được phát hiện, liệu pháp phage mờ dần vào nền. Thuốc kháng sinh có thể được sản xuất một cách dễ dàng và chúng đã giết chết rất nhiều loài vi khuẩn.

Tuy nhiên, với khả năng công nghệ cao ngày nay và bối cảnh đáng sợ của kháng kháng sinh, quan tâm đến liệu pháp phage có thể tận hưởng sự hồi sinh.

Một yếu tố làm cho liệu pháp phage hấp dẫn là tính đặc hiệu của nó . Thông thường, kháng sinh quét sạch một loạt các loài vi khuẩn. Bây giờ chúng ta biết rằng vi khuẩn "tốt" sống trong ruột, tuy nhiên, rõ ràng điều này không lý tưởng.

Trong khi đó, vi khuẩn chỉ nhắm vào một phạm vi hẹp của các chủng vi khuẩn.

Thêm vào đó, chúng chỉ sao chép nếu vi khuẩn mục tiêu của chúng ở khu vực địa phương. Được kết hợp với nhau, điều này có nghĩa là chúng chỉ tấn công vi khuẩn mong muốn và chúng tiếp tục sao chép cho đến khi chúng xóa sạch nhiễm trùng.

Bạn bè suốt đời

Vi khuẩn tham gia vào hành trình của con người ở giai đoạn đầu. Một nghiên cứu đã kiểm tra phân su - phân đầu tiên của trẻ sơ sinh - và không tìm thấy bằng chứng nào về virus.

Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau khi sinh, mỗi gram phân của em bé chứa khoảng 100 triệu hạt vi rút, hầu hết là vi khuẩn. Virome của chúng tôi thực sự là một người bạn đồng hành suốt đời.

Mỗi người có một lựa chọn vi khuẩn khác nhau, được gọi chung là phageome. Những người có chế độ ăn uống gần giống nhau có nhiều điểm tương đồng hơn, nhưng nhìn chung, phageome của mỗi cá nhân khác nhau rất nhiều.


Từ cộng sinh đến loạn sinh lý

Vi khuẩn, như đã đề cập, tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, trong một số tình huống, vi khuẩn có thể mang lại lợi ích cho quần thể vi khuẩn.

Trong ruột, vi khuẩn chủ yếu tồn tại như lời tiên tri. Trong giai đoạn này, mã di truyền của chúng được tích hợp vào bộ gen của vi khuẩn, sẵn sàng tạo ra vi khuẩn nếu được kích hoạt.

Tại thời điểm này trong cuộc sống của họ, vi khuẩn không gây hại cho vi khuẩn - chúng tồn tại trong sự cộng sinh.

Bởi vì vi khuẩn có thể trao đổi vật liệu di truyền với nhau, mã di truyền của lời tiên tri cũng có thể được chuyển giao giữa các vi khuẩn riêng lẻ.

Họ có thể trao đổi "các gen liên quan đến kháng kháng sinh, độc lực hoặc con đường trao đổi chất giữa các loài vi khuẩn khác nhau". Điều này có thể có lợi cho một số loài vi khuẩn, có khả năng cho phép chúng mở rộng thị trường ngách của chúng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng có thể là chi phí của các khuẩn lạc khác trong ruột.

" Tiên tri là cộng sinh với vi khuẩn chủ của chúng và những vi khuẩn này cộng sinh với cơ thể chúng ta. Do đó, các phage có thể gián tiếp mang lại lợi ích cho một sinh vật đa bào như [a] con người vượt qua những gì mà các tế bào vi khuẩn chủ của chúng gặp phải ngay lập tức."

Một khi các lời tiên tri được kích hoạt để hoạt động - ví dụ, trong thời điểm căng thẳng hoặc nếu vi khuẩn chủ gặp nguy hiểm - chúng có thể gây ra sự thay đổi rộng rãi trong cộng đồng vi khuẩn đường ruột.

Sự thay đổi từ lời tiên tri vô hại sang cái gọi là phage lytic có thể quét sạch các cộng đồng vi khuẩn, có khả năng cung cấp cho vi khuẩn "xấu" một số không gian thở và cho phép chúng lấp đầy khoảng trống.

Điều này được gọi là xáo trộn cộng đồng và có thể dẫn đến rối loạn sinh lý - mất cân bằng vi khuẩn.

Từ rối loạn sinh lý đến chẩn đoán

Dysbiosis có liên quan đến một loạt các tình trạng, bao gồm bệnh viêm ruột, hội chứng mệt mỏi mãn tính , béo phì , nhiễm trùng Clostridium difficile ( C. diff ) và viêm đại tràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn về vai trò của vi khuẩn trong những điều kiện này.

Trong những trường hợp này, chứng khó đọc có thể xảy ra thông qua các cơ chế khác. Thay phiên, nó có thể là một triệu chứng của các điều kiện, chứ không phải là nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự thay đổi của vi khuẩn đường ruột trong một loạt các bệnh khác nhau đáng ngạc nhiên, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 , tâm thần phân liệt , trầm cảm , lo lắng , bệnh Parkinson và nhiều bệnh khác.

Bởi vì vi khuẩn vượt trội hơn vi khuẩn trong ruột của chúng ta và dựa vào chúng để nhân lên, chúng phải bị ảnh hưởng hoặc liên quan đến bất kỳ biến động nào.

Vi khuẩn có thể không thúc đẩy những thay đổi trong ruột - những thay đổi mà nó phải được thêm vào, có thể không gây ra bệnh. Thay vào đó, quần thể vi khuẩn có thể chỉ bị thay đổi, một cách thụ động, bởi những thay đổi của vi khuẩn đường ruột.

Liệu sự suy giảm và dòng chảy của các cộng đồng vi khuẩn là quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật sẽ là thách thức để điều tra. Nhưng ngay cả khi nó không phải là mấu chốt trong bệnh lý của bệnh, phát hiện ra những biến động này có thể có những lợi ích khác.

Ví dụ, có khả năng sử dụng virome làm dấu hiệu chẩn đoán. Chẳng hạn, các nhà khoa học đã xác định được những thay đổi đặc trưng của bệnh ở virome ruột ở những người mắc bệnh viêm ruột, đây là một tình trạng rất khó chẩn đoán.

Những rắc rối với virus

Nghiên cứu vi khuẩn là xa dễ dàng; Rốt cuộc, chúng nhỏ đến mức khó tin. Vi khuẩn thường có kích thước 0,41010 micromet. Để cung cấp một số bối cảnh: 10 micromet chỉ là một phần trăm của một milimet hoặc bốn phần mười nghìn của một inch.

Tuy nhiên, virus thậm chí còn nhỏ hơn, chỉ với 0,02 0,040 micromet.

Bên cạnh những khó khăn vốn có khi làm việc ở quy mô nhỏ như vậy, virus còn đặt ra những thách thức khác.

Nếu các nhà khoa học muốn hiểu loài vi khuẩn nào có mặt trong bất kỳ quần thể nào, họ sẽ trích xuất thông tin di truyền.

Từ đó, họ cô lập các đoạn mã cụ thể và khớp chúng với các cơ sở dữ liệu hiện có; Thông thường nhất, họ sử dụng gen 16S rRNA. Loại gen đặc biệt này có thể được tìm thấy ở hầu hết các loài vi khuẩn và theo thời gian tiến hóa, nó vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, một số vùng của RNA 16S được coi là có thể điều trị được. Sự khác biệt giữa các khu vực này cho phép các nhà nghiên cứu xác định loài.

Mặt khác, virus không chia sẻ bất kỳ gen tương đương giữa các loài. Điều này, cho đến gần đây, khiến việc nghiên cứu virome gần như không thể, nhưng những tiến bộ trong giải trình tự thế hệ tiếp theo đang dần đánh sập các rào cản.

Ở giai đoạn này, vai trò của virus đối với sức khỏe con người không rõ ràng bằng vai trò của chúng đối với bệnh tật.

Như đã nói, dường như rất có khả năng virus đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ thể khỏe mạnh. Chỉ với những tiến bộ trong kỹ thuật nghiên cứu, tác động đầy đủ của chúng sẽ được hiểu.

Trước những lo ngại về kháng kháng sinh, có lẽ sự quan tâm mới đối với vi khuẩn sẽ có thêm thời gian dành riêng cho yếu tố bí ẩn này của khoa học y tế.

Tuy nhiên, hiểu được sự tương tác giữa các thành phần của microbiome của chúng ta sẽ là thông tin khó thắng; như một bài viết giải thích:

" Thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột không giống nhau trong nhiều giai đoạn của cuộc đời, hoặc thậm chí trong những giờ trong cùng một ngày."

Đây chắc chắn sẽ là một trận chiến dài.

Theo Medical News

TAG: Virome microbiome Virome là gì

    Bài liên quan:

- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn