Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 21/1/2020

Tại sao mọi người có tuổi thọ khác nhau?

Mọi người tuổi tác khác nhau, nhưng tại sao vậy? Một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác bốn con đường sinh học chính cho sự lão hóa - có thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mọi người đều có tuổi, nhưng không theo cùng một cách. Già đi thường có nghĩa là học cách đối phó với các vấn đề sức khỏe khác nhau - nhưng một lần nữa, những người khác nhau lại phải đối mặt với những vấn đề khác nhau. Tại sao?

Đó là câu hỏi mà một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Stanford ở California đã bắt đầu điều tra trong một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu của nhóm liên quan đến một nhóm gồm 43 người tham gia khỏe mạnh trong độ tuổi từ 34 đến 68, những người đồng ý trải qua đánh giá các dấu hiệu sinh học phân tử ít nhất năm lần khác nhau trong 2 năm.

Các nhà khoa học Stanford đã chọn cách tiếp cận theo chiều dọc này để giúp họ xây dựng các cấu hình lão hóa chi tiết để "lập bản đồ" các thông số lão hóa khác nhau của mỗi cá nhân.

"Chúng tôi biết đã có một số ít các dấu hiệu phân tử và lâm sàng tốt, chẳng hạn như cholesterol cao , phổ biến hơn ở các dân số lớn tuổi", giáo sư Michael Snyder của nghiên cứu cho biết.

"Nhưng chúng tôi muốn biết nhiều hơn về sự lão hóa hơn những gì có thể học được từ mức trung bình dân số. Điều gì xảy ra với một cá nhân khi có tuổi? Không ai từng nhìn vào cùng một người một cách chi tiết theo thời gian", ông giải thích.

Nghiên cứu mới của giáo sư Snyder và các đồng nghiệp - những phát hiện xuất hiện trên tạp chí Y học Tự nhiên - đã xác định bốn con đường sinh học khác nhau đặc trưng cho bốn loại lão hóa chính.

Theo các nhà nghiên cứu, bằng cách hiểu loại - hoặc loại - của sự lão hóa mà một người dễ mắc phải, có thể đưa ra các cách để trì hoãn hoặc làm chậm hình thức lão hóa đó.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy 4 kiểu tuổi

"Nghiên cứu của chúng tôi thu được một cái nhìn toàn diện hơn nhiều về cách chúng ta già đi bằng cách nghiên cứu một loạt các phân tử và lấy nhiều mẫu trong nhiều năm từ mỗi người tham gia," Giáo sư Snyder giải thích.

"Chúng ta có thể thấy các mô hình rõ ràng về cách các cá nhân trải qua sự lão hóa ở cấp độ phân tử và có khá nhiều sự khác biệt", ông lưu ý.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một loạt các mẫu sinh học - bao gồm mẫu máu và phân - mà họ thu thập định kỳ từ những người tham gia. Trong đó, họ đã tìm kiếm những thay đổi về sự hiện diện và hoạt động của các phân tử vi khuẩn và phân tử khác nhau, bao gồm protein, chất chuyển hóa và lipid (chất béo).

Thông qua phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã xác định được bốn "kiểu tuổi" khác nhau hoặc các con đường lão hóa. Đó là:

1. trao đổi chất (liên quan đến sự tích tụ và phá vỡ các chất trong cơ thể), 
2. miễn dịch (liên quan đến phản ứng miễn dịch),
3. gan (liên quan đến chức năng gan) và
4. thận (liên quan đến chức năng thận).

Giáo sư Snyder và các đồng nghiệp giải thích rằng những người có khuynh hướng lão hóa chuyển hóa có thể có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường cao hơn . Khi có tuổi, những người này cũng có thể có nồng độ hemoglobin A1c tăng cao, đây là thước đo nồng độ đường trong máu.


Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng mọi người có thể bị ảnh hưởng không chỉ một mà hai hoặc nhiều loại lão hóa, do đó phải đối mặt với nguy cơ kết hợp cho các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Ngoài các loại lão hóa, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về tỷ lệ lão hóa giữa các cá nhân. Những phát hiện này, theo các nhà nghiên cứu, có khả năng cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát nhiều hơn đối với cuộc sống của họ.

Nếu chúng ta hiểu hình thức hoặc hình thức lão hóa mà chúng ta dễ mắc phải, chúng ta cũng được trao quyền để đưa ra một chiến lược để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe cụ thể và có thể làm chậm quá trình lão hóa nhất định.

"Kiểu tuổi này không chỉ là một nhãn hiệu, nó có thể giúp các cá nhân không tham gia vào các yếu tố rủi ro sức khỏe và tìm ra các lĩnh vực mà họ có thể gặp phải vấn đề nhất. Quan trọng nhất, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể thay đổi cách bạn già đi để tốt hơn. "  Giáo sư Michael Snyder

Tuy nhiên, nghiên cứu về các quá trình lão hóa còn lâu mới kết thúc. Giáo sư Snyder nói: "Chúng ta bắt đầu hiểu điều đó xảy ra như thế nào với hành vi, nhưng chúng ta sẽ cần nhiều người tham gia hơn và nhiều phép đo hơn theo thời gian để hoàn thiện nó".

Khả năng làm chậm lão hóa

Giáo sư Snyder và nhóm của ông cũng xem xét các yếu tố khác có thể góp phần gây lão hóa khác nhau. Cụ thể hơn, họ đã so sánh các hồ sơ lão hóa của những người khỏe mạnh nhạy cảm với insulin với những người tham gia kháng insulin mà cơ thể không thể xử lý lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

"Sự khác biệt về lão hóa giữa những người khỏe mạnh và kháng insulin là điều chưa từng được xem xét trước đây", nhà nghiên cứu cao cấp nói.

"Nhìn chung, chúng tôi thấy có khoảng 10 phân tử khác biệt đáng kể giữa những người nhạy cảm với insulin và những người kháng insulin khi họ già đi", ông lưu ý. Trong số các phân tử đó, nhiều người đóng vai trò trong hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng thực hiện một phát hiện đáng chú ý khác: Trong 2 năm, trong đó họ thu thập dữ liệu về những người tham gia, không phải ai cũng cho thấy sự thay đổi trong các dấu hiệu tuổi.

Đáng chú ý hơn nữa, đối với một số người thay đổi lối sống - đặc biệt là về chế độ ăn uống - các dấu hiệu tuổi tác thậm chí còn giảm trong một thời gian, trong một số trường hợp, điều đó có nghĩa là những người này bị lão hóa với tốc độ chậm hơn.

Ở một số người tham gia, những thay đổi liên quan đến tuổi trong mức độ của các phân tử chính hemoglobin A1c và creatine, liên kết đến chức năng thận, xảy ra với tốc độ chậm hơn.

Một số cá nhân trong đó mức độ creatine giảm - cho thấy sự cải thiện sức khỏe thận - đang được điều trị bằng statin, các nhà nghiên cứu giải thích.

Tuy nhiên, ở một số người thực hiện thay đổi lối sống, không có sự cải thiện nào rõ ràng tại thời điểm nghiên cứu.

Giáo sư Snyder, người cũng đã phân tích các mẫu sinh học của riêng mình theo thời gian, hy vọng rằng những thay đổi trong lối sống của ông sẽ chứng minh hiệu quả hơn.

"Tôi bắt đầu nâng tạ [...]," anh nói, giải thích rằng anh thất vọng khi thấy anh "đang già đi với tốc độ trung bình khá." Tuy nhiên, anh ấy nghĩ rằng nỗ lực của mình có thể được đền đáp trong thời gian dài.

Giáo sư Snyder nói: "Sẽ rất thú vị để xem liệu điều đó có ảnh hưởng đến con đường già nua của tôi trong một năm nữa hay không".

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng những phát hiện hiện tại của họ chỉ là khởi đầu của một hành trình dài và phức tạp để tìm hiểu cách thức hoạt động của lão hóa. Nhiều bí ẩn vẫn còn, và, theo thời gian, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khám phá ra nhiều câu trả lời hơn.

Theo Medical News
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn